Bạn có bao giờ tự hỏi rằng: “Bộ đồ này mình vừa mới thấy trên sàn catwalk?” và điều này đã xảy ra với hầu như tất cả khách hàng của Zara. Đây là một thương hiệu, với tốc độ và khả năng đáp ứng các xu hướng thời trang mới nhanh nhất so với các nhãn hàng khác và đây cũng chính là chìa khóa cho lợi thế cạnh tranh của Zara. Thuộc sở hữu của tập đoàn phân phối Inditex, chúng ta hãy xem xét điều gì đã khiến Zara phát triển nhanh chóng đến mức New York Times gọi nó là “siêu âm quay cuồng”.

Amancio Ortega thành lập Zara vào năm 1975 như một nỗ lực để hiểu rõ hơn về thị trường thế giới cho các mặt hàng thời trang của mình. Từ cửa hàng đầu tiên ở Tây Ban Nha, Zara đã mở rộng đến hơn 2.200 cửa hàng tại 96 quốc gia trên thế giới.

Nhà sáng lập thương hiệu Zara

Vào năm 2012, Inditex, công ty mẹ của Ortega bao gồm Zara và các nhà cung cấp và khái niệm bán lẻ khác, đã báo cáo tổng doanh thu là 20,7 tỷ đô la Mỹ, trong đó Zara chiếm 66%, tương đương 13,6 tỷ đô la Mỹ, trong tổng số đó.Vậy bí quyết tạo nên lợi thế cạnh tranh của Zara là gì? Một trong những đóng góp hàng đầu chính là chuỗi cung ứng của họ

Chuỗi cung ứng của Zara

Zara có thể sản xuất ra khoảng 450 triệu mặt hàng mỗi năm. Làm thế nào để thương hiệu này có thể duy trì hiệu quả số lượng mặt hàng khi đi qua chuỗi cung ứng? Việc giao hàng theo đợt nhỏ thường xuyên diễn ra với độ chính xác cao với mỗi tuần 2 lần cho tất cả các cửa hàng của Zara trên khắp thế giới.

Đảm bảo tất cả những điều này hoạt động trơn tru là điều Zara làm tốt nhất – kiểm soát nhiều hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình so với hầu hết các đối tác cạnh tranh.

Sức mạnh tổng hợp giữa chiến lược kinh doanh và quy trình hoạt động của Zara

Chiến lược tổng thể của Zara là đạt được sự tăng trưởng thông qua đa dạng hóa với tích hợp theo chiều dọc. Zara điều chỉnh các thiết kế thời trang cao cấp, sản xuất, phân phối và bán lẻ quần áo trong vòng hai tuần kể từ khi thiết kế ban đầu xuất hiện lần đầu trên sàn diễn. Điều này hoàn toàn trái ngược với sáu tháng trung bình để sản xuất các mặt hàng trong ngành thời trang.

Công ty sở hữu chuỗi cung ứng của mình và cạnh tranh về tốc độ ra thị trường, thể hiện đúng nghĩa đen của ý tưởng ‘thời trang nhanh’.

Sản xuất Just in Time

Gã khổng lồ bán lẻ này cung cấp những gu thời trang khác lạ tùy theo khẩu vị của từng khu vực từng quốc gia phục vụ cho những thị hiếu khác nhau thông qua một quy trình được kiểm soát và tích hợp – Sản xuất Just in Time.

Thành công của Zara dựa vào việc duy trì một lượng đáng kể sản lượng của mình trong kho và đảm bảo rằng các nhà máy của riêng họ dự trữ 85% công suất để điều chỉnh theo mùa. Sản xuất nội bộ cho phép tổ chức linh hoạt về số lượng, tần suất và sự đa dạng của các sản phẩm mới sẽ được tung ra.

Công ty thường phụ thuộc nhiều vào các cơ sở tìm nguồn, cắt và may vải phức tạp gần trụ sở thiết kế của mình ở Tây Ban Nha.

Mức lương của những người lao động châu Âu này cao hơn so với các đồng nghiệp ở thế giới đang phát triển, nhưng thời gian quay vòng là kỳ diệu.

Chính vì mức hoạt động năng suất như vậy của Zara đã khiến ông trùm trong giới thời trang này từng bước vươn lên vị trí số một trong ngành thời trang tầm trung này.