Hàng năm, các thiết bị xây dựng trị giá 46 triệu đô la bị đánh cắp ở Canada. Tại Mỹ, Cơ quan Đăng ký Thiết bị Quốc gia (National Equipment Register) ước tính giá trị trung bình của các thiết bị xây dựng bị đánh cắp hàng năm là từ 300 triệu đến 1 tỷ USD. Và đó chỉ mới tính đến thiết bị hạng nặng, còn rất nhiều công cụ, máy móc nhỏ khác tại công trường cũng rơi vào tình trạng mất cắp.

Điều đó gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề trộm cắp và phá hoại tại các công trường xây dựng. Vậy cần phải làm gì để bảo vệ công trường xây dựng khỏi vấn nạn này. Bài viết hôm nay, EI Industrial sẽ cùng bạn tìm câu trả lời.

Thiệt hại gây ra bởi trộm cắp và phá hoại trên công trường xây dựng

Thực tế, ngoài các chi phí cho việc vệ sinh, thay thế, bảo dưỡng hoặc sửa chữa thiết bị, công cụ và máy móc xây dựng, còn một vấn đề ngốn nhiều chi phí và vượt khỏi ngân sách ban đầu của các dự án, đó là vấn nạn liên quan đến việc phá hoại và trộm cắp trên các công trường.

Thiệt hại gây ra bởi trộm cắp và phá hoại trên công trường xây dựng
Thiệt hại gây ra bởi trộm cắp và phá hoại trên công trường xây dựng là vấn đề không hề nhỏ

Trước mỗi dự án, các nhà quản lý đã lên kế hoạch cụ thể về số lượng thiết bị cần có để thực hiện những công việc cụ thể mỗi ngày, nhằm đảm bảo đúng tiến độ dự án. Tuy nhiên khi một bộ phận của thiết bị bị hư hỏng, đó sẽ là vấn đề đau đầu của rất nhiều người. Ngân sách có thể bị xáo trộn và tiến độ dự án có thể bị trì hoãn. Thậm chí một vài trường hợp còn dẫn đến việc các dự án đi vào bế tắc hoàn toàn, và buộc phải ngưng dự án. Do việc sửa chữa hoặc tìm biện pháp thay thế đều bất khả thi.

Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề trong tầm kiểm soát, khi chúng ta kịp thời sửa chữa máy móc hoặc tìm được máy thay thế ngay lập tức.

Trong trường hợp thiết bị hạng nặng bị đánh cắp, thì đây sẽ là vấn đề lớn hơn khi buộc phải mua máy mới hoặc tìm thuê ngay một chiếc máy tương tự. Chúng ta cũng biết giá trị của một máy móc hạng nặng là không hề nhỏ. Do đó vấn nạn trộm cắp và phá hoại này sẽ thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngân sách của bạn.

Thiệt hại và trộm cắp ở không gian ảo

Bên cạnh các thiệt hại về vật chất và tại công trường, thì các cuộc tấn công có tính chất kỹ thuật số cũng đang trở nên phổ biến hơn. Khi mà các công ty xây dựng hiện nay vẫn chưa có khả năng chống lại an ninh mạng và các cuộc tấn công mạng.

Như đã đề cập đến ở các bài viết trước, rất nhiều dữ liệu của các công ty hiện nay đều được tích hợp công nghệ và lưu trữ trực tuyến. Bao gồm cả thông tin cá nhân của công nhân viên, dữ liệu thanh toán cho công việc, hóa đơn, hợp đồng, ngân sách, thông tin dự án và các dữ liệu cơ mật khác của các công ty. Hơn 75% các công ty xây dựng hiện đang sử dụng một số loại hệ thống đám mây để lưu trữ tài liệu và thông tin dự án. Chỉ hơn 50% nhà thầu sử dụng một số loại phần mềm kỹ thuật số để theo dõi sự an toàn và giám sát.

Hãy nghĩ đến việc những thông tin trên đây của công ty bạn đều bị đánh cắp và bị dọa bán cho đối thủ. Hoặc công khai toàn bộ lên internet hoặc công ty sẽ phải trả một khoản tiền lớn để chuộc lại, thì bạn sẽ biết được thiệt hại của vấn đề này đến đâu.

Điều quan trọng là các công ty cần nâng cao nhận thức hơn nữa về vấn đề an ninh mạng trong xây dựng. Vì bất cứ lúc nào công ty của bạn cũng có thể trong tầm ngắm của các hacker. Kể cả khi bạn cảm thấy công ty xây dựng của bạn quá nhỏ, và không có gì để đánh cắp, thì điều đó vẫn có thể xảy ra.

Các biện pháp ngăn ngừa trộm cắp và phá hoại trên các công trường xây dựng

Bao giờ cũng vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cách tốt nhất để xử lý hành vi trộm cắp và thiệt hại ở công trường xây dựng vẫn là ngăn chặn nó trước khi nó xảy ra. Dưới đây là một số phương pháp mà có thể sẽ hữu ích cho bạn và công ty của bạn.

Cho những kẻ trộm biết rằng họ đang được theo dõi

Trong một nghiên cứu có 422 tên trộm, 60% nói rằng họ sẽ tìm nơi khác để hành sự nếu biết có camera an ninh. 50% cho rằng, nếu trong lúc đang thực hiện hành vi trộm cắp mà phát hiện có camera an ninh, họ sẽ bỏ dở phi vụ đó và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Do đó, cho dù bạn có thực sự có camera an ninh hay không, cũng hãy tạo dấu hiệu giả rằng camera vẫn đang hoạt động. Việc thông báo rằng có hệ thống giám sát tại chỗ có thể giúp giảm trộm cắp hoặc phá hoại ngay từ khi nó mới chỉ là ý định.

Cho những kẻ trộm biết rằng họ đang được theo dõi
Cho những kẻ trộm biết rằng họ đang được theo dõi

Hệ thống giám sát tại chỗ và CCTV

Nếu đủ ngân sách, bạn nên lắp đặt các camera an ninh thực tế tại công ty và công trường xây dựng. Nó không chỉ giúp ích cho việc điều tra nếu các vụ trộm thực sự xảy ra, mà còn giúp cảnh cáo bất cứ ai có ý định trộm cắp hay phá hoại. Một lợi ích khác của camera an ninh là chúng có thể ngăn chặn tội phạm trong chính công ty của bạn.

Hệ thống giám sát tại chỗ và CCTV
Sử dụng hệ thống giám sát tại chỗ / CCTV là một trong những cách phòng ngừa hiệu quả

Hàng rào / Lối vào được mã hóa (Tường lửa)

Về mặt vật lý, thiết lập các rào chắn là cách cơ bản nhất để ngăn chặn mọi người ra vào công trường xây dựng. Tất cả các công trường và dự án xây dựng lớn hiện nay đều có hệ thống rào chắn.

Tuy nhiên, một rào chắn khác cần được thiết lập và cần được chú trọng đó là các tường lửa để bảo vệ các dữ liệu của bạn. Nếu bạn không muốn là nạn nhân của một cuộc trộm cắp mạng, thì không thể xem nhẹ vấn đề này.

Rào chắn là công cụ hữu hiệu để bảo vệ công trường xây dựng
Rào chắn là công cụ hữu hiệu để bảo vệ công trường xây dựng

Đèn chiếu sáng

Cột đèn chiếu sáng cũng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong xây dựng, đặc biệt là các dự án diễn ra vào ban đêm. Ánh sáng từ cột đèn chiếu sáng còn có thể giúp xua đuổi bất kỳ kẻ xâm nhập nào sau khi công trường đóng cửa.

Ngoài ra, việc sử dụng các cột đèn chiếu sáng cũng giúp hỗ trợ hệ thống camera giám sát hoạt động hiệu quả hơn.

Ánh sáng từ cột đèn chiếu sáng còn có thể giúp xua đuổi bất kỳ kẻ xâm nhập nào sau khi công trường đóng cửa.
Ánh sáng từ cột đèn chiếu sáng còn có thể giúp xua đuổi bất kỳ kẻ xâm nhập nào sau khi công trường đóng cửa.

Kết

Và cuối cùng, đừng quên những điều cơ bản nhất. Đó là khóa thiết bị sau khi sử dụng và cất giữ chìa khóa cẩn thận. Không để các dụng cụ nhỏ và máy móc cầm tay bừa bãi ở nơi công cộng, hoặc những nơi mà ai cũng có thể tiếp cận. Hãy cất chúng đúng nơi quy định sau khi chúng đã hoàn thành công việc. Đóng cổng và rào chắn đúng cách sau khi bạn rời khỏi công trường. Tất cả đều là những việc bạn có thể làm và nên lưu ý để giữ an toàn cho công trường của mình, cũng như giúp dự án tiến hành đúng thời gian và ngân sách.

————————————-

THAM KHẢO

How To Protect Your Site and Equipment from Theft and Vandalism