Bảo trì là hoạt động cần thiết trong các cơ sở sản xuất hiện đại. Để ngành công nhiệp sản xuất đạt được năng suất và chất lượng thành phẩm. Một trong những yếu tố quyết định là bảo trì trong công nghiệp sản xuất có được thực hiện tốt và thường xuyên. 

Việc bảo trì không chỉ đơn giản là thăm dò máy móc. Mà còn có nhiều vấn đề khác mà bạn chưa biết đến. Dưới đây là kiến thức tổng hợp về bảo trì, giúp bạn hiểu rõ hơn và có cách bảo trì hiệu quả đảm bảo cho hoạt động sản xuất của mình.

1. Bảo trì là gì?

Bảo trì là hoạt động chăm sóc các hệ thống, máy móc, xem xét chúng về mặt kĩ thuật, sau đó tiến hành điều chỉnh, sửa chữa hoặc thay thế một hoặc nhiều chi tiết, nhằm duy trì hay khôi phục các thông số hoạt động, bảo đảm máy móc thiết bị hoạt động bình thường và gia tăng hiệu suất, tải trọng.

Bảo trì trong công nghiệp

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang đến cho con người nhiều tiện ích. Mọi công việc đều đã có máy móc thiết bị tự động xử lý, con người chỉ đóng quai trò là một người quản lý và giám sát. Điều này làm bạn thắc mắc, mọi việc đều có máy móc xử lý thì còn cần đến bảo trì để làm gì?

2. Vì sao cần phải có hoạt động bảo trì và hoạt động bảo trì mang lại những lợi ích gì?

Sau một thời gian hoạt động thì các hệ thống xuống cấp (thông số kỹ thuật bị rối loạn, các linh kiện bị gỉ sét, công suất làm việc giảm đáng kể,…), gây nên những rắc rối không lường trước được. Do đó mà chúng ta cần thiết phải thực hiện tốt hoạt động bảo trì máy móc tránh những thiệt hại bất ngờ xảy ra.

Doanh nghiệp cần thực hiện bảo trì thường xuyên
Doanh nghiệp cần thực hiện bảo trì thường xuyên

Trên thực tế, rất nhiều nhà xưởng, máy móc phải gánh chịu nhiều hậu quả do việc không thực hiện tốt hoạt động bảo trì. Bạn lắp đặt hoặc sử dụng một hệ thống công nghệ nào đó mà không thực hiện bảo trì thường xuyên, thì há chẳng phải là bạn đang tự làm hại cho chính mình. Dưới đây là những lợi ích mà bạn đạt được nếu thực hiện tốt hoạt động bảo trì mà bạn nên biết.

–         Hạn chế rủi ro hư hại hệ thống, máy móc.

–         Hạn chế thiệt hại về người và tài sản tại khu vực.

–         Đảm bảo an toàn cho con người khi điều khiển, sử dụng các thiết bị máy móc.

–         Gia tăng khả năng làm việc của hệ thống, máy móc.

–         Mang đến lợi nhuận đáng kể cho bạn nhờ hoạt động bảo trì tăng tốt năng suất hiệu quả.

Vậy, hoạt động bảo trì là việc cần thiết trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Bảo trì cũng phân ra nhiều dạng khác nhau. Tùy theo mục đích của doanh nghiệp mà áp dụng phù hợp cho hệ thống, máy móc nhà xưởng.

3. Các biện pháp bảo trì trong công nghiệp

Chúng ta cứ nghĩ rằng, bảo trì chỉ đơn giản là xem xét và sửa chữa, thay thế những linh kiện, thành phần đã cũ kỹ. Nhằm tránh những thiệt hại xảy ra trong tương lai. Trên thực tế có nhiều dạng bảo trì khác nhau, để hiểu rõ hơn đó là những dạng nào và nó hoạt động ra sao, bạn hãy theo dõi ngay dưới đây.

Bảo trì phục hồi

Đây hoạt động sửa chữa khắc phục sự cố tức thời hay bảo dưỡng dựa trên hư hỏng. Bảo trì phục hồi chỉ được thực hiện khi máy móc, hệ thống gặp vấn đề. Bảo trì theo cách này thường xuyên gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Thường áp dụng trong các nhà máy sản kim loại và hợp kim khác.

Bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa nhằm kéo dài tuổi thọ của máy móc, thiết bị, phòng tránh hỏng hóc đáng tiếc trước thời hạn. Loại bảo trì này dựa vào đặc điểm các thành phần của thiết bị, dữ liệu, sau đó phân tích cách thức hư hỏng của các thành phần máy.

Bảo trì phòng ngừa cho phép các kỹ sư bảo trì xác định một chương trình bảo dưỡng định kỳ cho nó. Phương pháp này cần có hệ thống hỗ trợ ra quyết định, khó xác định lịch sử bảo trì, dẫn đến bảo trì không cần thiết, thậm chí làm hư hỏng máy nếu bảo trì không đúng.

Bảo trì cơ hội

Bảo trì cơ hội thực hiện lúc máy không sản xuất, tất cả các hệ thống máy móc được thực hiện cùng một thời gian.

Mục đích: nhằm thay thế, kiểm tra các thành phần khác nhau trên cùng một máy hoặc hệ thống nhà máy.

Bảo trì cơ hội đòi hỏi phải có sự phối hợp và hỗ trợ bộ phận sản xuất, điều này làm giảm tổng chi phí bảo trì, khắc phục sản xuất trì truệ. Bảo trì sửa chữa thường áp dụng nhiều trong các nhà máy làm việc không liên tục và không hết toàn bộ thời gian.

Bảo trì dựa trên tình trạng

Việc bảo trì dựa vào thông tin dữ liệu đo được từ một hệ thống cảm biến. Đó là các kĩ thuật giảm sát hiện đại hỗ trợ đắc lực như: kiểm tra siêu âm, giám sát rung động, phân tích chất bôi trơn. Kỹ sư dõi tình trạng máy qua thông số thu được, bảo dưỡng trước khi có sự cố. Thường được áp dụng cho các máy quay và máy tịnh tiến.

Bảo trì tiên đoán

Bảo trì tiên đoán dựa trên các dữ liệu, thông số được kiểm soát, sau đó phân tích nhằm tìm ra khuynh hướng thay đổi có thể xảy ra. Căn cứ vào đó mà nhân viên bảo trì xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì khi nào cần thay thế, sửa chữa một số chi tiết, thành phần của máy và hệ thống.

Automação Industrial - em Portal do VestibularPortal do Vestibular

Bảo trì giúp phòng tránh rủi ro trong công nghiệp sản xuất

Để hệ thống máy móc cũng như thiết bị của bạn hoạt động trơn tru, có hiệu quả nhất. Hãy thường xuyên thực hiện bảo trì để tăng khả năng làm việc, năng xuất thành phẩm. Phòng ngừa rủi ro trong công nghiệp sản xuất như cháy nổ, gián đoạn, trì trệ trong sản xuất,…