Cùng với sự phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0, máy móc và các thiết bị dần đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, từ sản xuất, kinh doanh, đến dịch vụ,…Từ đó, nhu cầu bảo trì bảo dưỡng máy móc cũng tăng lên.

Cùng tìm hiểu tầm quan trọng, lợi ích và những thay đổi trong xu hướng bảo trì, bảo dưỡng ngày nay.

1. Nhận thức tầm quan trọng của hoạt động bảo trì công nghiệp

Mỗi loại máy móc đều được cấu tạo bởi nhiều bộ phận phức tạp có liên quan mật thiết với nhau để hỗ trợ, ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình vận hành của toàn hệ thống thiết bị. Có một số thiết bị có thể nhìn thấy dễ dàng, nhưng cũng có một số thiết bị phải nhìn vào bên trong hay thậm chí là phải qua nhiều lớp để tận mắt nhìn thấy chúng. Theo thời gian sử dụng, chúng sẽ bị hao mòn và nếu không có kế hoạch bảo dưỡng, phát hiện sớm sẽ dẫn đến tình trạng xấu: máy móc ngưng hoạt động ảnh hưởng đến tiến độ kinh doanh, thang máy – thang cuốn có thể xảy ra tình trạng dừng bất ngờ,.. và tuổi thọ của thiết bị sẽ bị rút ngắn.

Bằng việc có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, doanh nghiệp có thể lên ngân sách trước cho việc sửa chữa, thay thế phụ tùng máy móc. Việc này sẽ hạn chế tình trạng hư hỏng xảy ra đột ngột ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, mà doanh nghiệp lại không có nguồn ngân sách dự trù đủ để thay thế, sửa chữa máy móc thiết bị. Có như vậy, các thiết bị cũ và mới nhẹ nhàng ăn khớp với nhau và giúp cho bộ máy chạy êm và bền hơn.

2. Quá trình phát triển của dịch vụ bảo trì

Quá trình phát triển của dịch vụ bảo trì chia làm 4 giai đoạn

  • Giai đoạn 1Trước chiến tranh thế giới thứ 2: các ngành công nghiệp nặng vẫn chưa phát triển, chủ yếu là công nghiệp nhẹ và các loại máy móc thiết bị lúc bấy giờ còn đơn giản, thô sơ nên công tác bảo trì sửa chữa thực hiện một cách đơn giản hơn. Vì thế, sự ảnh hưởng của việc bảo trì đến năng suất và chất lượng làm việc không nhiều. Đồng thời các phương pháp cũng như quy trình kỹ thuật để thực hiệu sửa chữa bảo trì chưa mang tính áp dụng lâu dài, chỉ thực hiện bảo trì sửa chữa khi máy móc thiết bị hư hỏng.
  • Giai đoạn 2 -Từ chiến tranh thế giới thứ 2 đến những giữa năm 1980: Đời sống xã hội và công nghiệp hạng nặng, cơ khí đã dần phát triển, đòi hỏi hàng hóa cần được đáp ứng kịp thời theo nhu cầu sử dụng. Lúc này, máy móc đang dần thay thế sức lực con người, các loại máy móc phức tạp đã đưa vào sản xuất, các ngành công nghiệp bắt đầu trang bị máy móc nhiều hơn, đội ngũ quản lý cũng như chủ các nhà máy bắt đầu trang bị thiết bị máy móc nhiều hơn. Ngày càng có nhiều nhân lực lao động duy trì hoạt động máy móc liên tục để sản xuất đầy đủ khối lượng nhưng nguồn nhân lực dùng cho việc bảo trì bảo dưỡng ngành công nghiệp thì giảm.
  • Giai đoạn 3 – Từ giai đoạn những năm 1980 đến năm 2010: ngành công nghiệp của thế giới, trong và ngoài nước đã bắt phát triển một cách nhanh chóng. Sự mong đợi trong các công tác dịch vụ bảo trì vẫn còn đang là một câu hỏi khi nguồn nhân lực dùng cho việc bảo trì hệ thống vẫn phát triển không đồng đều và chưa có nhiều sự chủ động trong quy trình bảo trì cho toàn hệ thống.
  • Giai đoạn thứ 4: Từ những năm 2010 đến nay, ngành công nghiệp nặng trên thế giới đã phát triển một cách vượt bậc từ những máy móc thiết bị hạng nặng đến những thiết bị máy móc công nghệ ra đời, công nghệ nano, AI, hệ thống điều khiển từ xa, hệ thống tự động hóa,… Đây là xu thế phát triển tất yếu để đáp ứng nhu cầu của con người ở cấp bậc cao hơn.

Vì vậy, việc có kế hoạch bảo trì và bảo dưỡng trong thời đại công nghệ 4.0 là vô cùng quan trọng để có sự kiểm soát kịp thời, và duy trì được năng suất hoạt động hiệu quả của máy móc.

3. Vai trò – Lợi ích – Những thay đổi trong bảo trì công nghiệp hiện nay

Công tác bảo trì đóng một vai trò rất quan trọng, nó có thể được ví như công tác khám chữa bệnh và cấp cứu người. Nếu không chú trọng vào công tác phòng tránh bệnh dẫn đến công tác cấp cứu không kịp thời sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Các thiệt hại nặng nề khi doanh nghiệp không đáp ứng tốt và đầy đủ công tác bảo trì là giảm tuổi thọ và khả năng sẵn sàng hoạt động của thiết bị, giảm độ tin cậy và giảm an toàn, giảm năng suất hoạt động của máy móc. Tất cả điều đó sẽ ảnh hưởng thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, và doanh nghiệp phải tốn một chi phí khá lớn để bảo trì và sản xuất so với việc bảo trì và sản xuất có kế hoạch.

Vì vậy vai trò của bảo trì máy móc là yếu tố bắt buộc và hàng đầu của nhà máy hay của một doanh nghiệp để phòng tránh, phòng chống các thiệt hại và hư hỏng không đáng đó, nâng cao năng suất và hiệu quả của máy móc, thiết bị.

Lợi ích của bảo trì công nghiệp: Các lợi ích của việc bảo trì công nghiệp đều đặn, có kế hoạch sẽ giúp nâng cao năng suất sản xuất, năng suất lao động và tuổi đời của máy móc thiết bị, đồng thời giúp giảm các chi phí sản xuất không đáng có và tiết kiệm được nhiều thời gian sản xuất cho doanh nghiệp, nhà máy.

Cần chuẩn bị gì khi tiến hành bảo trì bảo dưỡng thiết bị sản xuất - True  Technology Co., Ltd

Nếu như áp dụng được việc bảo trì đều đặn, thường xuyên và có kế hoạch, công tác bảo trì công nghiệp có thể đem lại những kết quả như: giám sát được tình trạng hoạt động của máy móc tại thời điểm đó, đánh giá mức độ rủi ro, phán đoán những rủi ro có thể xảy ra, phân tích được rủi ro, nguyên nhân có thể dẫn đến và cách phòng tránh kịp thời. Bên cạnh đó, các cán bộ quản lý cũng có thể dựa vào kết quả đánh giá bảo trì để phát triển thêm kỹ năng làm việc nhóm, tính linh hoạt khi thực hiện công tác bảo trì.

Từ những thông tin được nêu trên cũng như đánh giá về lợi ích và vai trò của bảo trì công nghiệp, trong tương lai các xu hướng của bảo trì công nghiệp sẽ được phát triển rộng rãi hơn và đi cùng đó các loại máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại sẽ phát triển thêm về số lượng và chất lượng.

THAM KHẢO:

DỊCH VỤ BẢO TRÌ MÁY MÓC VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Một số lợi ích, mục tiêu của bảo trì công nghiệp và thiệt hại khi không tiến hành bảo trì

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC BẢO TRÌ (THE MAINTENANCE IMPORTANCE)