Thường được ví như con dao đa năng Thụy Sỹ (loại dao quân đội Thụy Sỹ dùng trong chiến tranh), máy xúc gầu sấp thực sự là một thiết bị hạng nặng đa năng đối với xây dựng. Với một gầu xúc và một gầu đào, máy xúc lật là công cụ tuyệt vời cho các dự án đào ở mọi quy mô.

Bài viết này, EI Industrial sẽ cùng bạn tìm hiểu về loại thiết bị hạng nặng đa năng này nhé.

Máy xúc gầu sấp là gì? Phân biệt máy xúc gầu sấp (backhoe) và máy xúc (excavator)

Máy xúc gầu sấp, hay còn gọi là máy đào/ máy xúc lật, là thiết bị bao gồm một bệ máy kéo tiêu chuẩn hỗ trợ một gầu đào ở phần cuối của một cánh tay hai phần có khớp nối. Phía đối diện là bộ xúc lật với chiếc gầu xúc khác. Như vậy, có thể thấy backhoe khác với excavator ở chỗ nó có tận 2 chiếc gầu ở trước và ở sau. Ghế điều khiển trong cabin của backhoe thường xoay 360 độ để cho phép người vận hành quay mặt về phía hệ thống gầu nào đang được sử dụng vào thời điểm đó.

Phân biệt backhoe và excavator
Phân biệt backhoe và excavator

Thuật ngữ “backhoe” có thể gây nhầm lẫn vì thực chất nó là tên của thiết bị phía sau của máy xúc, trong khi đó chiếc gầu sấp thực sự lại được cố định ở phía trước. Tuy nhiên tên gọi của máy xúc gầu sấp “backhoe” là nhằm đề cập đến cách hoạt động kéo đất về phía chính nó hoặc lùi lại, thay vì đẩy nó về phía trước như một cái xẻng đào truyền thống. Do đó chúng ta đừng nên hiểu lầm nhé.

Các bộ phận của một backhoe

Các phụ kiện đi kèm của máy xúc gầu sấp

Có rất nhiều loại phụ kiện khác nhau có thể đi kèm với một chiếc máy xúc lật, chẳng hạn như máy khoan, búa, máy cắt, máy cào. Bộ xúc lật phía trước cũng có thể được thay thế bằng các loại chổi, máy cày và bộ phận nâng hạ khác nhau. Điều này cho phép máy xúc gầu sấp thực hiện được nhiều công việc khác ngoài việc nâng hạ và đào.

Loại phụ kiện phổ biến nhất thường được sử dụng cho máy xúc lật là búa và máy cắt. Những thiết bị này cho phép phá vỡ các loại đất đá, nhựa đường và bê tông cứng nhất, giúp cho backhoe trở thành một thiết bị có giá trị đặc biệt trong xây dựng và khai khoáng.

Lịch sử của máy xúc gầu sấp

Ngày nay, máy xúc gầu sấp ít được sử dụng do sự ra đời của máy xúc mini và máy xúc lật (skid steer) được đánh giá là tiện lợi hơn. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp mà backhoe đã mang lại.

Chiếc máy xúc gầu sấp đầu tiên được giới thiệu bởi Vaino J Holopainen và Roy E Handy, Jr. vào năm 1947. Đó là máy xúc lật với khung xoay vòng đầu tiên được ra mắt sau khi hệ thống thủy lực phát triển và được cấp bằng sáng chế một năm sau đó. Vaino J Holopainen và Roy E Handy sau đó thành lập công ty Wain-Roy và đã bán được khoảng 7.000 chiếc máy xúc lật từ năm 1948 đến năm 1954.

Chiếc máy xúc lật thủy lực đầu tiên của Wain-Roy

Trong khi đó tại châu Âu, JCB đã cho ra mắt máy xúc thủy lực đầu tiên của họ vào năm 1948. Năm 1953, JCB đã dùng máy xúc thủy lực của họ và thêm vào một bên của máy kéo với cánh tay thủy lực ở phía bên kia, dẫn đến sự ra đời của máy xúc lật đa năng.

Mẫu backhoe đầu tiên ra mắt bởi JCB
Mẫu backhoe đầu tiên ra mắt bởi JCB

Các nhà sản xuất máy xúc gầu sấp phổ biến

Caterpillar

Caterpillar (CAT) là thương hiệu thiết bị hạng nặng nổi tiếng sản xuất cả máy xúc gầu sấp và các phụ kiện đi kèm cho cả gầu trước và gầu sau của backhoe. Chẳng hạn như gầu xúc đất, gầu san hô, gầu đào mương hay gầu đá. Đối với gầu xúc ở phía trước, CAT có các phụ kiện thay thế đa dạng như máy cào, máy gạt tuyết, lưỡi cắt góc, máy cắt nhựa đường và máy xử lý vật liệu.

Một số dòng backhoe phổ biến khác của CAT: CAT 450 với động cơ 131 mã lực; CAT 415F2 và 415F2 IL với động cơ 68 mã lực.

Máy xúc gầu sấp CAT

John Deere

Cũng là một ông lớn trong ngành sản xuất thiết bị hạng nặng, John Deere hiện sản xuất 7 loại máy xúc gầu sấp khác nhau.

Chiếc backhoe lớn nhất của John Deere là 710L với động cơ 148 mã lực và trọng lượng vận hành tối đa lên đến 11.607 kg. Dòng máy xúc lật nhỏ gọn nhất là 310L EP với động cơ 69 mã lực và trọng lượng vận hành tối đa là 6.270 kg.

Máy xúc gầu sấp John Deere
Máy xúc gầu sấp John Deere

JCB

JCB là thương hiệu sản xuất máy xúc lật hàng đầu trên thế giới với 22 nhà máy ở bốn lục địa. Thiết bị của họ được bán ở hơn 150 quốc gia, và số lượng backhoe mà JCB bán được mỗi năm bằng tất cả các nhà sản xuất khác gộp lại.

Máy xúc lật phổ biến nhất của JCB là 3CX 15 Super với động cơ lên đến 109 mã lực. Bên cạnh đó, các mẫu máy như 3CX, 3CX Compact và 4CX-15 Super của JCB cũng rất phổ biến.

Máy xúc gầu sấp JCB

CASE

CASE là một trong những nhà sản xuất thiết bị xây dựng hàng đầu Bắc Mỹ. Năm 1957, CASE giới thiệu chiếc máy xúc lật tích hợp máy kéo đầu tiên của họ – CASE 320. Và đến năm 2005, họ đã sản xuất đến chiếc máy xúc gầu sấp thứ 500.000.

Dòng máy xúc N-Series của họ hiện cung cấp mức tăng công suất tạm thời tới 8%, với khả năng tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện, hệ thống truyền động tiên tiến và hệ thống thủy lực hiện đại.

Máy xúc gầu sấp CASE

Vấn đề an toàn khi vận hành backhoe

Làm việc quá gần mép và vận hành trên mặt đất dốc hoặc không bằng phẳng là hai nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn cho người vận hành máy xúc lật.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng khác như:

 • Nâng gầu quá cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu máy xúc đang ở trên mặt đất không ổn định vì nó có thể khiến xe bị lật.
 • Không thắt dây an toàn dẫn đến việc ngã ra khỏi cabin.  Điều này gây nguy hiểm cho cả người vận hành và những người xung quanh máy xúc.
 • Không quan sát kỹ dẫn đến va vào các đối tượng trên mặt đất, có thể là người hoặc con vật.
 • Rơi vãi vật liệu trong quá trình hoạt động gây ảnh hưởng đến người xung quanh, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc các mảnh vỡ của vật liệu.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi vận hành máy xúc gầu sấp, cần tuân thủ các quy trình sau:

 • Luôn khảo sát địa điểm làm việc và kiểm tra các điểm mù trước khi vận hành máy xúc.
 • Luôn thắt dây an toàn.
 • Không bao giờ vận hành thiết bị khi chưa hạ bộ phận ổn định xuống.
 • Không bao giờ vượt quá trọng lượng vận hành tối đa của máy.
 • Khi di chuyển vật liệu, nên di chuyển với tải thấp và gần mặt đất.
 • Chú ý quan sát xung quanh khi đang di chuyển vật liệu.
 • Không bao giờ dùng gầu để nâng hoặc khiêng người.
 • Tốc độ lái xe tại chỗ nên duy trì khoảng 8 km / giờ.

Kết

Với sự ra đời của rất nhiều loại thiết bị khác, máy xúc gầu sấp chỉ còn được sử dụng trong một vài công việc cụ thể. Tuy nhiên không thể phủ nhận nó thực hiện tốt rất nhiều công việc khác nhau. Và đây vẫn là thiết bị mà các nhà thầu yêu quý.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về backhoe và phân biệt nó với máy xúc excavator. Dù thế nào đi chăng nữa, backhoe vẫn là một thiết bị đa năng và thực sự hữu ích đối với ngành xây dựng.

—————————–

THAM KHẢO

THE BACKHOE: EVERYTHING YOU NEED TO KNOW