Chi Trần

Ảnh hưởng của chuỗi cung ứng Việt Nam với các nhà bán lẻ đồ nội thất trên thế giới

Ảnh hưởng của chuỗi cung ứng Việt Nam với các nhà bán lẻ đồ nội thất trên thế giới

Các công ty nội thất hiện đang gặp khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng từ Việt Nam. Họ đang phải đối mặt với tình đơn đặt hàng bị trì hoãn và hàng tồn kho cạn kiệt do các nhà máy tại Việt Nam đang nỗ lực tăng cường sản xuất để giải quyết tình trạng ứ đọng đơn hàng sau nhiều tháng ngừng hoạt động do virus Corona.


  1. Công ty mẹ Williams-Sonoma của Pottery Barn đang đối diện với tình trạng hàng tồn kho giao trễ hơn dự kiến, đặc biệt là đồ nội thất tại gia cho trẻ em – CEO Laura Alber cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập Qúy 3 của công ty.
  2. Giám đốc tài chính Bob Lucian nói với các nhà phân tích vào tháng 11, La-Z-Boy dự kiến sẽ bị giảm doanh thu bán hàng do vận chuyển và sản xuất chậm trễ.
  3. Hai công ty đang nỗ lực để chuyển đổi sản xuất và tìm nguồn cung ứng để vượt qua sự chậm trễ trong giao thông và các điểm tắc nghẽn khác. La-Z-Boy đang tăng cường sản xuất tại các nhà máy ở Hoa Kỳ và Mexico, trong khi Williams-Sonoma đang mở rộng cơ sở cung cấp ngoài Việt Nam.Phân tích:

Các giám đốc điều hành cho biết, nhu cầu đồ nội thất cao và sự phục hồi sản xuất chậm tại Việt Nam sẽ giữ mức tồn kho thấp vào năm 2022. Các nhà máy ở Việt Nam đã mở cửa trở lại vào đầu tháng 10 sau gần 3 tháng đóng cửa vì đại dịch. Hậu quả là các nhà sản xuất đang phải đối mặt với một lượng lớn đơn đặt hàng cũ, ngoài ra còn những đơn đặt hàng mới. La-Z-Boy hiện chỉ đang vận chuyển các đơn được đặt hàng vào tháng 7.

“Thách thức lớn nhất của chúng tôi là những hàng tồn chúng tôi đặt từ họ vào tháng 7 đều đã hết sạch. Sẽ mất một khoảng thời gian để lấp đầy lại chuỗi cung ứng và đưa dòng chảy sản phẩm lại bình thường như trước đây.” Lucian cho biết.


Williams-Sonoma đang trải qua tình trạng đơn đặt hàng trước đang ở mức cao kỷ lục do việc vận chuyển hàng ra khỏi Việt Nam bị trì hoãn và công ty dự đoán mức tồn kho sẽ được bình thường hóa sau giữa năm 2022, theo Alber.

Wayfair kỳ vọng rằng “hiệu ứng gợn sóng từ việc đóng cửa nhà máy ở Châu Á” sẽ “làm mờ phần lớn bức tranh vào năm 2022”, Giám đốc điều hành Niraj Shah cho biết trong cuộc họp thu nhập Quý 3.

Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu đồ nội thất lớn sau khi Mỹ áp thuế với sản phẩm đến từ Trung Quốc vào đầu năm 2018. Nước ta đã xuất khẩu đồ nội thất trị giá lên tới 10 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái – theo Cục Xúc tiến thương mại trong một webinar vào tháng 10. Tuy nhiên, việc các nhà máy ngừng hoạt động vào tháng 7 đã nhanh chóng khiến xuất khẩu sụt giảm nghiêm trọng. Các sản phẩm từ gỗ hoặc được sử dụng để làm gỗ và các loại nội thất cứng khác cũng giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.Việt Nam vượt Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu thành phần nội thất lớn nhất sang Mỹ


Cục thương mại dự tính phải mất đến 6 tháng sau khi mở cửa trở lại, các hoạt động sản xuất mới hoàn toàn phục hồi. TRong khi đó, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm các nguồn cung mới ngoài Việt Nam để tránh tình trạng chậm trễ cảng và các tắc nghẽn vận chuyển khác.

Williams-Sonoma đang bắt đầu tìm kiếm nguồn hàng từ “những nơi khác trên thế giới, những nơi mà chúng tôi chưa bao giờ lấy hàng với số lượng lớn.”

Theo Lucian, La-Z-Boy đang bổ sung quy mô sản xuất tại Mexico với kế hoạch mở một nhà máy mới vào tháng 1 năm sau. Nhưng ngay cả khi công suất tăng thêm cũng không đủ cung cấp một lượng lớn hàng tồn kho vì các cơ sở tại Mexico không đem lại hiệu quả như mong đợi. 

“Hiện tại, với nỗ lực tăng năng suất hiện giờ, chúng tôi chỉ giải quyết được những đơn hàng tồn đọng. Thậm chí, số lượng đơn hàng cũ không giảm đi chút nào.” Lucian chia sẻ.

Theo Supply chain Dive

Nội dung khác

Khu công nghiệp “xanh” Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải Phòng

Theo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến đến năm 2030, số...

Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm cùng thị trường phụ tùng xe máy Việt Nam

Bước vào một trong ba nhà máy của công ty Cơ khí nhông xích Mạnh Quang mới cảm nhận được sự giao...