Angry Birds – những con số biết nói

Dù có phải con nghiện của game này hay không, chắc ai ai cũng biết đến những chú chim giận dữ này. Hình ảnh Angry Birds đã bước ra từ trò chơi trên điện thoại, phủ sóng rộng khắp trên phim ảnh, tập sách, quần áo, ly tách, công viên… Bộ phim hoạt hình The Angry Birds Movie ra mắt năm 2016 đã thu về ngót nghét 350 triệu đôla trên khắp thế giới.
Tính đến nay, trò chơi Angry Birds đã được tải xuống hơn 3 tỷ lần, gần bằng nửa dân số địa cầu. Ước tính mỗi ngày, con người trên toàn thế giới bỏ ra tổng cộng 200 triệu phút để thư giãn cùng đàn chim ngộ nghĩnh.
Quen thuộc là thế, nhưng ít ai biết lai lịch của Angry Birds.

Từ startup suýt phá sản…

Game siêu thành công này là sản phẩm của công ty Phần Lan mang tên Rovio, đóng tại Espoo. Rovio thành lập năm 2003, từ một dự án của sinh viên. Ba chàng trai hăm hở khởi nghiệp, và mọi thứ diễn ra theo đúng quy luật của bao startup khác: 90% thất bại.
Rovio miệt mài làm game. Ra mắt một, hai, ba, bốn… trò chơi, rồi năm năm thấm thoát trôi qua, họ đã tung ra 51 game. Chẳng mấy ai tải mấy trò chơi của họ. Thành công vẫn bặt tăm. Tiền bạc cạn kiệt. Rovio đối diện nguy cơ phá sản.
game, tỷ đô, infographic, Angry Birds, Rovio
Đằng sau một trò chơi thành công là bóng dáng của 51 lần thất bại.

 

Những chàng trai Rovio quyết tâm sáng tạo ra một trò chơi thỏa mãn trí tưởng tượng của mọi người. Họ muốn làm nên những nhân vật hư cấu mà ai cũng yêu thích. Thông qua trò chơi, con người có dịp bộc lộ phần nhân tính sâu kín của mình.
Mấy anh thiết kế của Rovio được yêu cầu đưa ra 10 ý tưởng một ngày. Đó là năm 2009. Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, tình thế ngày càng khó khăn, Rovio đi đến một quyết định sinh tử: thiết kế game cho thiết bị “nóng hổi” lúc bấy giờ – iPhone.

… đến chú chim giận dữ mua vui cho cả thế giới

Ngày nào nhóm thiết kế cũng phải trình ý tưởng, và liên tục bị bác bỏ. Game này thì quá phức tạp, game kia thì quá đơn điệu, trò nọ lại dư nhàm chán.
Một đêm, anh chàng thiết kế 30 tuổi của Rovio, Jaakko Iisalo, ở nhà một mình khi vợ có việc ra ngoài. Buồn tình Jaakko liền chơi điện tử, như bao lúc rảnh rang khác. Trên nền trò chơi quen thuộc, bỗng đâu nẩy sinh một ý tưởng lạ. Jaakko thấy nó hiện lên ngày càng rõ ràng trong tâm trí mình, ngay lập tức, anh mở Photophop lên và phác họa. Một chú chim với cặp chân mày chổi xể, không có bàn chân, với biểu cảm khó tả. Iisalo chẳng nghĩ ngợi trông chờ gì vào thiết kế mới này. Nhưng khi anh cho mọi người ở công ty xem, chú chim lạ đã tạo nên khoảnh khắc “Aha” – y như khi Archimedes reo lên “Eureka”.
Chưa biết luật chơi thế nào, chỉ cần nhìn vào chú chim ngộ nghĩnh, không ai có thể cưỡng lại được.
Rovio dành 8 tháng, đầu tư khoảng 100.000 đôla để hoàn chỉnh trò chơi. Khi tung ra thị trường nội địa vào tháng 12 năm 2009, Angry Birds đã thành công “ngay trong đêm”. Lúc nhảy lên App Store, chú chim giận dữ chỉ mất 2 giờ 30 phút để chiếm ngôi đầu bảng.
Câu chuyện sau đó, thì các bạn đã biết.
Rovio, từ một dự án sinh viên với 3 chàng trai, nay đã thành công ty đa quốc gia sở hữu 400 nhân viên. Ngoài tổng hành dinh ở Espoo, Rovio còn có văn phòng ở Mỹ, Trung Quốc, Thụy Điển và Anh. Thương hiệu Angry Birds ước tính trị giá hàng tỷ đôla Mỹ.
Rovio có phát ngôn viên danh tiếng Peter Vesterbacka, với “tước vị” Chim Ưng Dũng Mãnh (Mighty Eagle).
Tôi dành câu chuyện này cho những ai đang và sẽ khởi nghiệp. Trước khi than vãn “Muộn rồi mà sao còn gặp… mẹ củ thành công mãi”, trước khi nản chí, hãy nhìn Angry Birds và nhớ đến câu chuyện 52 lần thử của Rovio.
Biết đâu thành công tiền tạ tiền tấn của bạn đang đến rất gần, chỉ cần bạn không bỏ cuộc.
Có thể bạn quan tâm:

30 under 30 châu Á 2021 lĩnh vực công nghệ cho doanh nghiệp: khi người trẻ chuyển đổi kinh doanh bằng trí thông minh nhân tạo