ÂM HỌC KIẾN TRÚC TRONG XÂY DỰNG

Eiindustrial We
ÂM HỌC KIẾN TRÚC TRONG XÂY DỰNG

Trong nền công nghiệp xây dựng, các tiêu chuẩn về âm thanh là vô cùng quan trọng, nó quyết định phần lớn chất lượng cuộc sống trong bên trong công trình xây dựng đó.

Vậy âm thanh trong xây dựng (hay còn gọi là "Âm học kiến trúc", "Builiding acoustics") là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào trong công trình xây dựng? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Âm học kiến trúc là gì? 

Về cơ bản, âm học kiến trúc là tiêu chuẩn để đánh giá độ lan truyền âm thanh trong phòng (độ cách âm, hấp thụ âm, tiêu âm, phản xạ âm thanh, khuếch tán âm thanh,...) và độ lan truyền âm thanh giữa các phòng với nhau trong công trình xây dựng.

2. Phân loại 

Như đã nói, nó được chia ra làm 2 loại cơ bản là âm học phòngâm học xây dựng:

  • Âm học phòng (room acoustics): đo lường các tiêu chuẩn âm thanh trong phòng như phòng học, phòng hòa nhạc, phòng họp...
  • Âm học xây dựng (building acoustics): khác với âm học phòng, âm học xây dựng để đo độ cách âm giữa các phòng với nhau trong một công trình, hoặc đo lường được ảnh hưởng của âm thanh môi trường đối với công trình xây dựng và ngược lại.

3. Tầm quan trọng của kiểm soát tiếng ồn trong công trình xây dựng

Cấu trúc vỏ sò trong âm học kiến trúc
Cấu trúc vỏ sò trong âm học kiến trúc

Kiểm soát tiếng ồn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của con người bên trong công trình đó. Vậy nó có tác dụng như thế nào: 

  • Quyết định sự ảnh hưởng của tiếng ồn môi trường đến con người bên trong công trình và ngược lại (mất tập trung, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe,...)
  • Đảm bảo độ cách âm giữa các phòng có đạt được yêu cầu (tính riêng tư)
  • Nâng cao chất lượng âm thanh của các phòng chuyên dụng (phòng hòa nhạc, phòng họp, phòng học,...)
  • Ngoài ra âm thanh còn cần được kiểm soát trong môi trường lao động sản xuất, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động,..

4. Phương pháp kiểm tra

Ví dụ: để đo chất lượng âm thanh của một phòng hòa nhạc, phòng học người ta cần đảm bảo độ cách âm của phòng so với bên ngoài, sự khuếch tán âm thanh có đồng đều ở tất cả các vị trí trong phòng? Hấp thụ âm, tiêu âm như thế nào sẽ hợp lý? Để có thể tiến hành thi công tường, sử dụng vật liệu cách âm nào? trần và sàn ra sao?... để đạt được như yêu cầu mong muốn. 

Vậy để xác định điều đó, sẽ có rất nhiều thiết bị chuyên dụng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược qua về các thiết bị đó nhé.

  • Thiết bị đo âm thanh chuyên dụng: có thể là bộ thu âm thanh (đơn vị là Hz) và bộ phân tích âm thanh chuyên biệt hoặc sẽ được tích hợp cùng chung một thiết bị. Chúng thường được phần loại theo độ chính xác (class 1, class 2,...) tùy theo nhu cầu và yêu cầu loại công trình. 
  • Nguồn phát âm thanh: được ví như một chiếc loa có thể phát ra các âm thanh mô phỏng tiếng ồn thực tế trong khi đo để có thể dễ dàng đo đạc theo mong muốn.
  • Bộ khuếch đại âm thanh: là thiết bị thường được sử dụng chung với nguồn phát âm thanh, có tác dụng khuếch đại và điều chỉnh âm thanh của nguồn phát, ngoài ra có thể điều chỉnh các tiếng ồn cơ bản (tiếng ồn hồng, tiếng ồn trắng,...) thường được sử dụng trong kiểm tra đo âm thanh xây dựng. 

Với những thiết bị chuyên dụng trên, kỹ thuật viên có thể tiến hành kiểm tra chất lượng âm thanh của công trình xây dựng một cách chính xác nhất. 

5. Kết luận

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua những điều cơ bản trong việc kiểm soát âm thanh trong xây dựng, trong thực tế việc kiểm soát tiếng ồn trong xây dựng là vô cùng quan trọng và là một trong các tiêu chí bắt buộc theo quy định của pháp luật hiện hành.  

Xem thêm >>> 5 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu 2021

Nội dung khác

VẤN ĐỀ AN NINH MẠNG TRONG XÂY DỰNG

An ninh mạng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển. Khi ngày càng có...

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ (Swiss cheese model) trong phân tích an toàn xây dựng

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ về nguyên nhân tai nạn được sử dụng để phân tích quản lý rủi ro trong rất...