9 xu hướng Thương mại điện tử B2B năm 2022

Eiindustrial We
9 xu hướng Thương mại điện tử B2B năm 2022

Kết thúc năm 2021 là thời điểm các doanh nghiệp xem xét xu hướng thương mại điện tử B2B năm 2022, để duy trì khả năng cạnh tranh và thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến. Bối cảnh cuộc chiến chống COVID-19 suốt 2 năm qua trở thành động lực chính thúc đẩy sự thay đổi trong tất cả các doanh nghiệp, chúng ta không thể lường trước được tác động lâu dài của sự thay đổi này, tuy nhiên bây giờ mọi thứ đang dần rõ ràng hơn.

1. Khách hàng doanh nghiệp gia tăng

Cách thức mua hàng của bên mua thay đổi trở thành xu hướng bao trùm và ảnh hưởng toàn bộ doanh nghiệp B2B. Bên mua B2B ngày càng giống người tiêu dùng B2C. Tóm lại vào thời gian rảnh, những người mua mua hàng từ các nhà bán lẻ trực tuyến B2C và đây là điều họ làm trong suốt nhiều năm. Các bên mua hàng chuyên nghiệp đang tìm kiếm các trải nghiệm mua hàng dễ dàng và liền mạch hơn khi mua sắm tại chỗ.

Không chỉ các bên mua hàng chuyên nghiệp hiện nay có khuynh hướng mua sắm B2C, nhiều nghiên cứu cho thấy đến năm 2025, 75% lực lượng lao động toàn cầu thuộc thế hệ thiên niên kỷ (Gen Y). Kéo theo đó là sự gia tăng về số lượng bên mua chuyên nghiệp là thế hệ trẻ có tư duy công nghệ, khiến cách thức mua hàng truyền thống B2B thay đổi.

Thế hệ mới gia nhập vào không gian mua hàng B2B trở thành chìa khóa chính cho các xu hướng thương mại điện tử B2B.

2. Phân tích hành trình khách hàng

Phần lớn dịch vụ B2C đến từ việc phân tích trải nghiệm khách hàng. Phân tích hành trình khách hàng, thuộc khoa học phân tích hành vi khách hàng tại nhiều “điểm chạm” và sau đó đo lường tác động của hành vi khách hàng theo thời gian đến kết quả kinh doanh. Dưới đây là các lợi ích thu được từ việc đầu tư phân tích hành trình khách hàng.

2.1. Cải thiện dữ liệu và phân tích dữ liệu

Thu thập dữ liệu chất lượng hơn thông qua phân tích thương mại điện tử giúp:

- Cải thiện tổng thể trải nghiệm khách hàng.

- Giúp tăng cường quản lý chuỗi cung ứng.

- Cho phép doanh nghiệp B2B tạo các nội dung cá nhân hóa và tiếp thị.

- Xác định các vấn đề phổ biến mà khách hàng gặp phải trong quá trình thanh toán.

- Cắt giảm số lượng giao dịch bị hủy và gia tăng doanh số bán hàng.

- Hiểu rõ kênh tiếp thị quan trọng nhất của mình.

- Đưa ra các quyết định quan trọng về ngân sách, đảm bảo chi tiêu hiệu quả nhất.

2.2. Nền tảng dữ liệu khách hàng

Nền tảng dữ liệu khách hàng (thường được viết tắt là CDPs) được dùng để kết hợp và tích hợp tất cả dữ liệu khách hàng vào một nền tảng duy nhất. Công cụ CDP cung cấp dữ liệu cốt yếu cho bộ phận marketing giúp hoàn thành các chiến dịch hiệu quả.

CDP thu thập dữ liệu từ nhiều công cụ và tạo ra một bản hồ sơ đầy đủ về khách hàng cũng như cách họ tương tác với nội dung của chúng ta.

Ví dụ: CDP của ta có thể thu thập dữ liệu tương tác trên Facebook, LinkedIn, website, email hay bất kỳ chỗ nào khách hàng có thể tương tác với thương hiệu của ta. Sau đó CDP sẽ hợp nhất tất cả các dữ liệu đã thu thập được thành một hồ sơ khách hàng thống nhất. Dữ liệu này giúp tăng hiệu quả marketing và xác định những gì cần làm để giữ chân khách hàng.

Số liệu thống kê cho thấy 37% công ty B2B đã và đang sử dụng các công cụ nâng cao để phân tích và đo lường chiến dịch.

3. Phát triển cá nhân hóa giá trị B2B

Năm 2021, phần lớn các giao dịch thương mại điện tử B2B sử dụng giải pháp phần mềm thanh toán tự động, mang lại sự thuận tiện cho đôi bên. Không có gì ngạc nhiên khi điều này trở thành một xu hướng dẫn đầu cho thương mại điện tử năm 2022.

Có nhiều phương thức thanh toán trên thương mại điện tử B2B hơn như:

- Thẻ tín dụng.

- Séc.

- Đơn đặt hàng.

- Ví điện tử.

Số lượng các ví điện tử gia tăng, ví dụ Amazon Pay hay Apple Pay… cho ta thấy các kênh thương mại điện tử B2B đang thử nghiệm công nghệ và áp dụng phương pháp bán hàng đa kênh.

Các tùy chọn thanh toán mới cần thiết

- Cá nhân hóa mọi mặt B2B, ngay cả các doanh mục tùy chỉnh nhỏ nhất và đặt mua bổ sung nhanh chóng dựa trên lịch sử đơn hàng. Tiếp thị một cách cá nhân hóa và cải thiện trải nghiệm mua hàng nhanh chóng và hiệu quả. Nó thay đổi nhận thức của khách hàng về trải nghiệm mua sắm và cuối cùng thay đổi cách thức mua hàng của khách hàng.

- Hệ thống thanh toán dễ dàng không chỉ cho phép đơn vị thương mại điện tử B2B của ta chấp nhận thẻ thanh toán của bất kỳ ngân hàng mà còn cải thiện quy trình bên trong đơn vị lẫn trải nghiệm khách hàng bên ngoài. Khi tìm kiếm quy trình đặt hàng trực tuyến – thanh toán nhanh chóng hơn, cần xem xét liệu nhà cung cấp dịch vụ thanh toán của ta có cung cấp đầy đủ giải pháp xử lý thanh toán hay không.

4. Định giá theo bối cảnh và thời gian thực

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng khiến các doanh nghiệp phải ra các quyết định cứng rắn thì cạnh tranh giá cả trở thành mối quan tâm hàng đầu. Định giá theo bối cảnh và thời gian thực cho phép nhà cung cấp có quyền quản lý và điều chỉnh giá cả. Nó cũng cho phép khách hàng có thể so sánh giá cả theo thời gian thực trên tất cả các kênh. Điều này nâng cao khả năng cạnh tranh về giá và gia tăng sự trung thành của khách hàng cho doanh nghiệp.

Định giá theo bối cảnh và thời gian thực được dự đoán sẽ trở thành một trong những yếu tố chính thay đổi “cuộc chơi” trong năm tới. Nó cho phép các công ty B2B đưa ra mức giá phù hợp và định giá một cách cá nhân hóa tới cho các khách hàng. Nhưng để làm được điều này các công ty cần hiểu hành vi khách hàng thông qua toàn bộ hành trình mua hàng.

Việc các nhà bán lẻ áp dụng thanh toán điện tử kết hợp với các ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động tăng nhanh đã góp phần khẳng định dự báo xu hướng ứng dụng định giá theo hoàn cảnh và thời gian thực sẽ có vị thế quyết định trong năm 2022.

5. Hoàn thành đơn hành nhanh và dễ hơn

Chuyển đổi công nghệ số trong bối cảnh Covid-19 đã thúc đẩy tăng trưởng trực tuyến cũng như xu hướng thương mại điện tử B2B. Thương mại điện tử tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng bởi số lượng đơn hàng tăng vọt, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và hành vi khách hàng thay đổi…

Cuộc chạy đua rút ngắn vòng thời gian nhấp chuột – mua hàng của khách hàng trở thành yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến hình dạng chuỗi cung ứng đa kênh trong tương lai. Mặt khác tăng dần cản trở đối với thương hiệu bán hàng trực tiếp B2B (offline). Từ năm 2021 trở đi, khách hàng, người tiêu dùng cá nhân và bên mua hàng chuyên nghiệp mong muốn tốc độ giao hàng nhanh nhất. Các công ty B2B cần xây dựng và điều chỉnh mạng lưới hoàn thành đơn hàng nhanh hơn nữa. Một nghiên cứu gần đây của McKinsey đã chỉ ra 5 trong số 9 yếu tố hàng đầu thúc đẩy giá trị khách hàng trong bán lẻ đa kênh đều liên quan đến logistics.

Doanh nghiệp B2B cần cải thiện chiến lược bán hàng đa kênh năm 2022 bằng cách loại bỏ các khâu dư thừa cho khách hàng. Dưới đây là góc nhìn sơ lược về những gì khách hàng quan tâm về việc hoàn thành đơn hàng.

6. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất đến quý 3 năm 2022. Ngoài ra, lượng tiền lớn bơm vào nền kinh tế khiến lạm phát gia tăng. Có nghĩa là phải trả nhiều tiền hơn trong năm 2022 để mua cùng một mặt hàng từng mua năm 2019. Mới đây Forrester đã dự đoán cụm từ “thiếu hụt” sẽ được réo gọi nhiều nhất trong năm 2022.

Tình trạng thiếu hụt lao động cũng là một vấn đề đáng được chú ý khác. Số lượng nhân sự sụt giảm đáng kể suốt năm 2021 và sẽ tiếp tục tác động lớn đến thị trường lao động vào năm 2022. Đây là kết quả trực tiếp từ “Đại khủng hoảng lao động” (The great resignation).

Thông thường mỗi tháng nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ có thêm 300.000 việc làm. Nhưng theo các nhà kinh tế, trong 12 tháng vừa qua, trung bình mỗi tháng thêm khoảng 450.000 việc làm. Từ đây cho thấy lực lượng lao động đã giảm đáng kể. Sự thiếu hụt lao động không chỉ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ mà còn là vấn đề toàn cầu, nhất là tác động của nó đến các công ty B2B trong năm 2022.

Tình trạng thiếu hụt hàng hóa và lao động gây ra hiệu ứng gợn sóng (ripple effect). Ta sẽ thấy nó khắp mọi nơi, từ giá cả hàng hóa trên kệ tăng đến chi phí vận chuyển đắt đỏ và tất nhiên phải nộp nhiều thuế hơn. Những vấn đề phức tạp này rất khó để giải quyết, tuy nhiên thương mại điện tử có thể giúp ta duy trì tính linh hoạt và cung cấp cho khách hàng của mình mức giá hợp lý kèm theo nhiều quyền ưu tiên.

7. Chuyển sản xuất về gần

Chuyển sản xuất về gần (Reshoring) là việc đưa hoạt động sản xuất hoặc chế tạo hàng hóa trở lại nước gốc của công ty. Hoạt động này ngược với offshoring, tức là một công ty bắt đầu quá trình sản xuất hàng hóa ở nước ngoài để cố gắng cắt giảm chi phí.

Sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến các công ty phải xem xét lại vị trí đặt nguồn hàng. Các doanh nghiệp có thể kiểm soát nhiều hơn và ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài (điển hình như sự sụp đổ chuỗi cung ứng toàn cầu) khi cơ sở vật chất và nhà sản xuất ở trong nước.

Do đó đưa sản xuất trở lại trong nước, doanh nghiệp sẽ có nguồn cung ứng đảm bảo hơn. Tuy nhiên có một điểm đáng lưu ý là nó có thể ảnh hưởng đến giá cả và chi phí lao động.

8. Mô hình làm việc hỗn hợp

Dù chúng ta đang thích ứng với “bình thường mới”, tuy nhiên Covid-19 đã thay đổi thói quen làm việc từ xưa. Cụ thể là những lợi ích khi làm việc linh hoạt và bán hàng từ xa được nhấn mạnh hơn. Tính linh hoạt này tiếp tục mang lại nhiều ý nghĩa khi các đợt dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát lại trên toàn cầu, đặc biệt khi thời tiết trở lạnh.

Các nhà cung cấp cần ưu tiên thương mại điện tử đa kênh để tạo nên một quá trình mua hàng liền mạch dù bán hàng trực tuyến hay trực tiếp. Tính linh động này cho phép nhân sự làm việc ở nhà vừa an toàn vừa thoải mái mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Một điều đáng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu đã dự đoán đến năm 2025, hình thức làm việc từ xa sẽ cạnh tranh với công việc văn phòng. Bởi vậy cho phép nhân việc làm việc tại nhà trở thành chìa khóa để thu hút nhân tài vào năm 2022 và những năm sau nữa. Nó giúp tiết kiệm tiền cho công ty, như AT&T báo cáo rằng họ đã tiết kiệm được 30 triệu đô la mỗi năm tiền bất động sản khi họ làm việc từ xa.

9. Tính đoàn thể, sự bền vững và trách nhiệm xã hội trở thành cốt yếu

Như đề cập ở trên, thế hệ thiên niên kỷ (Gen Y) chiếm một phần lớn số người mua B2B và sẽ tiếp tục tăng lên.

Để có được niềm tin và lòng trung thành từ người mua hiện tại, một doanh nghiệp thương mại điện tử cần xem xét cách sử dụng tiết kiệm năng lượng và cải thiện khí hậu. Tập trung chuyển đổi công nghệ số giúp doanh nghiệp tạo ra các quy trình không cần giấy tờ và thêm nhiều tùy chọn vận chuyển bền vững, tạo nên những lựa chọn hấp dẫn cho bên mua.

Ngoài ra, điều quan trọng cần suy xét là các quy trình truyền thống khiến công ty lãng phí tài nguyên, ngoài ra cần tìm cách điều chỉnh để thu hút người mua quan tâm đến khí hậu.

Bền vững chỉ là một phần, mặt khác cách tiếp cận của thương hiệu đối với các vấn đề công bằng xã hội sẽ quan trọng hơn trong mắt khách hàng Gen Y: 60% người tiêu dùng mong đợi các công ty lên tiếng về các vấn đề quan trọng dù họ không đồng ý với quan điểm công ty đó.

Theo Sana-Commerce