Hoàng Linh

9 LỜI KHUYÊN HÀNG ĐẦU ĐỂ VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG

9 LỜI KHUYÊN HÀNG ĐẦU ĐỂ VẬN HÀNH CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG

Tính bền vững đã được đặt lên hàng đầu trong tất cả mọi ngành nghề, và trong cả suy nghĩ của mọi người trong nhiều năm nay. Nhưng đến khi COP26 (Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021) và các sự kiện tương tự diễn ra, nhu cầu đối với tính bền vững mới thật sự được nêu bật lên.

Tính bền vững chỉ đơn giản là đáp ứng nhu cầu của chúng ta mà không làm ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai. Theo đó, các chuyên gia đã chia sẻ 9 lời khuyên để các doanh nghiệp vận hành một chuỗi cung ứng bền vững như sau:

1. Sử dụng vật liệu có thể tái chế

Rất nhiều công ty sử dụng nhựa trong chuỗi cung ứng của mình, nhưng nhựa lại không thể phân hủy sinh học. Do đó, cần phải xem xét đến các vật liệu thay thế có thể tái chế như giấy, bìa cứng hoặc màng xốp hơi, vì chúng đều có thể phân hủy sinh học và rất linh hoạt.

2. Sử dụng vật liệu đóng gói thay thế

Thay vì sử dụng xốp chèn hàng trong đóng gói hàng hóa, hãy cân nhắc chuyển sang các vật liệu thay thế có thể tái chế, như túi khí chèn hàng được làm từ vật liệu tái chế chẳng hạn. Không chỉ mua và vận chuyển với chi phí rẻ hơn mà còn tốt hơn cho môi trường vì chúng có thể tái chế và tái sử dụng.

3. Giảm thiểu quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng

Các nhà cung cấp và đối tác sản xuất có thể hợp tác với nhau để giảm tác động đến môi trường trong chuỗi cung ứng. Nhiều nhà cung cấp có thể cắt giảm, thậm chí loại bỏ giấy ra khỏi các giai đoạn nhất định trong quy trình sản xuất của mình để tiết kiệm tài nguyên rừng.

4. Hạn chế hình ảnh và văn bản trên bao bì

Thiết kế bao bì cầu kỳ, độc đáo có thể giúp tạo điểm nhấn cho thương hiệu, nhưng cũng sẽ chiếm nhiều tài nguyên hơn và sử dụng nhiều vật liệu hơn. Vì vậy, nếu có thể hãy hạn chế in hình ảnh hoặc văn bản trên bao bì. Hoặc thay vì sử dụng các loại mực in đắt tiền được làm từ các hóa chất độc hại, hãy xem xét các lựa chọn thay thế chẳng hạn như mực in làm từ protein sữa.

5. Bao bì tái sử dụng

Tất cả các doanh nghiệp đều phải bỏ ra một khoản tiền lớn cho việc sản xuất bao bì. Vậy tại sao không sản xuất loại bao bì mà khách hàng có thể tái sử dụng, như túi vải hữu cơ thay cho túi nilon chẳng hạn. Khách hàng có thể tái sử dụng bao bì vào các lần sau thay vì bỏ chúng ở các bãi chôn lấp, vừa tạo được nhiều giá trị hơn vừa góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải dùng một lần tại các bãi chôn lấp.

6. Giao hàng với số lượng lớn

Bán sản phẩm với số lượng lớn hơn có thể giúp giảm lãng phí bao bì, vì các mặt hàng có thể được đóng gói trong cùng một bưu kiện có thể phân hủy sinh học. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn thay vì nhiều chuyến hàng nhỏ còn có thể góp phần giảm lượng khí thải carbon từ các phương tiện tham gia vào quá trình logistics.

7. Sử dụng đúng kích thước bao bì

Các doanh nghiệp không nên sử dụng cùng một kích thước đóng gói bao bì cho tất cả các mặt hàng. Thay vào đó, nên chọn cách đóng gói thông minh, sử dụng hộp có kích thước chính xác để tránh lãng phí không gian cũng như vật liệu một cách không cần thiết.

8. Chọn phương thức vận chuyển phù hợp

Vận chuyển bằng đường hàng không chắc chắn là thuận tiện nhất để đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhanh nhất, nhưng cũng có những phương thức vận chuyển khác ít gây hại cho môi trường hơn như vận chuyển trên mặt đất.

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể chọn vận chuyển mặt đất, nhưng doanh nghiệp có thể xem xét, phân tích lịch sử vận chuyển của mình để chọn phương thức vận chuyển phù hợp ở từng địa phương nhằm giảm thiểu lượng khí thải đồng thời tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

9. Bù đắp lượng phát thải bằng lợi ích xanh

Nếu không thể thay đổi bao bì đóng gói hoặc chọn phương tiện ít phát thải, doanh nghiệp có thể xem xét đến việc bù đắp lượng phát thải mà bao bì không bền vững và vận chuyển bằng đường hàng không tạo nên.

Chẳng hạn nhiều công ty chọn trồng một cây xanh cho mỗi lần mua hàng nhằm giúp bù đắp lượng khí thải tạo ra, đồng thời còn có tác động tích cực về nhận thức thương hiệu, giúp khách hàng nhận thấy động thái tích cực của doanh nghiệp đối với khủng khoảng khí hậu toàn cầu.

Theo Supply Chain Digital

Nội dung khác

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới Công nghiệp sản xuất càng phát triển kéo theo quy mô...

Thị trường nhà máy thông minh toàn cầu đạt tăng trưởng kép hàng năm 12,4% (Infographic)

(Infographic) Thị trường sản xuất thông minh toàn cầu ước tính 589,98 tỷ USD vào năm 2028, đạt tốc...