ĐIỂM MẶT 9 CÔNG NGHỆ CÓ TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN NGÀNH XÂY DỰNG HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Eiindustrial We
ĐIỂM MẶT 9 CÔNG NGHỆ CÓ TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN NGÀNH XÂY DỰNG HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Công nghệ xây dựng là một thuật ngữ để chỉ các loại công nghệ có mục đích sử dụng cụ thể trong ngành xây dựng. Hiện nay, có thể thấy những công nghệ như máy móc thông minh, robot tự động, thực tế ảo, 5G và công nghệ in 3D, … đang được sử dụng rộng rãi, và được dự đoán sẽ có nhiều tác động lớn đối với ngành xây dựng trong tương lai.

Bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu thêm về những ứng dụng thực tế mà 9 công nghệ này mang lại.

1. Dữ liệu lớn – big data

Big data có thể được dùng để phân tích, chọn ra các mô hình mẫu và xác suất rủi ro trong xây dựng giúp dự án triển khai tốt hơn.

Big data từ thời tiết, giao thông, cộng đồng và hoạt động kinh doanh được phân tích để xác định giai đoạn tối ưu của các hoạt động xây dựng.

Big data giúp phân tích và xác định rủi ro trong xây dựng để triển khai dự án tốt hơn
Big data giúp phân tích và xác định rủi ro trong xây dựng để triển khai dự án tốt hơn

Big data có thể xử lý thông tin từ máy móc dùng ở công trường để đưa ra kết luận về sự kết hợp tốt nhất giữa việc mua và thuê thiết bị đó cũng như cách sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất để giảm chi phí và tác động đến môi trường.

Thông tin về tình trạng giao thông và mức độ uốn cong của các cây cầu có thể được ghi lại để phát hiện nếu có bất kỳ vấn đề nào.

Big data cũng có thể được đưa trở lại vào Mô hình thông tin xây dựng (BIM) để lên lịch các hoạt động bảo trì theo yêu cầu.

2. Trí tuệ nhân tạo (AI) & Máy học (Machine learning)

Thiết kế mang tính dự đoán, xem xét nhiều yếu tố như thời tiết, vị trí và yếu tố kỹ thuật số để tăng tuổi thọ của tòa nhà.

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% thời gian bằng việc sử dụng AI và Máy học
Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% thời gian bằng việc sử dụng AI và Máy học

Máy học có thể được sử dụng để khám phá các biến thể khác nhau của một giải pháp và tạo ra các thiết kế thay thế, xem xét các hệ thống cơ, điện, ống nước và đảm bảo để các đường dây không đụng độ với kiến ​​trúc tòa nhà.

Sử dụng AI và Máy học để thực hiện các công việc lặp đi lặp lại như đổ bê tông, lát gạch hoặc hàn, giúp cải thiện đáng kể năng suất và tăng độ an toàn, đồng thời giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Sử dụng big data và AI có thể dự đoán bất kỳ khoản chi phí vượt mức nào, giúp lập kế hoạch tài chính và quản lý dự án tốt hơn.

Sử dụng AI có thể được giám sát các mối nguy hiểm về an toàn và giám sát máy móc, giúp tăng cường độ an toàn tại công trường.

3. Người máy (Robot) & máy bay không người lái (Drone)

Drone có thể được sử dụng để đảm bảo an toàn cho công trường bằng việc giám sát các địa điểm và xác định các khu vực nguy hiểm, giúp người quản lý nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết.

Người máy và drone giúp cải thiện sự an toàn và năng suất lao động
Người máy và drone giúp cải thiện sự an toàn và năng suất lao động

Drone có thể được dùng để vận chuyển vật liệu đến công trường, giúp giảm thiểu số lượng phương tiện máy móc tại công trường.

Robot có thể xếp gạch, xây tường với tốc độ nhanh gấp  nhiều lần công nhân bình thường.

Robot phá dỡ đang được sử dụng để phá dỡ các thành phần kết cấu khi kết thúc một dự án, mặc dù hơi chậm nhưng rẻ và an toàn hơn rất nhiều.

4. 5G & Wi-Fi 6

5G là công nghệ không dây thế hệ thứ năm dành cho mạng di động kỹ thuật số, có tốc độ nhanh hơn, xử lý lưu lượng tốt hơn và ít tắc nghẽn hơn. Wi-Fi 6 là tiêu chuẩn mới nhất của công nghệ Wi-Fi cũng đang được cải tiến dựa trên các phiên bản tiền nhiệm của nó.

5G và Wifi 6 giúp tăng năng suất gấp 27 lần và giảm thiểu 20% giờ lao động của con người
5G và Wifi 6 giúp tăng năng suất gấp 27 lần và giảm thiểu 20% giờ lao động của con người

5G và Wi-Fi 6 sẽ cho phép người dùng giao tiếp hiệu quả, chia sẻ bản vẽ quy mô lớn, chạy các ứng dụng tốn nhiều tài nguyên mà không ảnh hưởng đến tốc độ hay hiệu suất.

5. Công nghệ xây dựng mô hình thông tin (BIM)

Công nghệ BIM là một công cụ mô hình 3D thông minh hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật, kiến ​​trúc và xây dựng lập kế hoạch, thiết kế, sửa đổi và quản lý các tòa nhà cũng như cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả. Nó bắt đầu với việc tạo ra các mô hình và hỗ trợ quản lý tài liệu, điều phối và mô phỏng  toàn bộ vòng đời của một dự án bao gồm kế hoạch, thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì.

BIM đã có nhiều ứng dụng trong ngành xây dựng trong 6 năm qua
BIM đã có nhiều ứng dụng trong ngành xây dựng trong 6 năm qua

So với các bản vẽ 2D, BIM là sự hỗ trợ hoàn hảo để phát hiện xung đột và giải quyết vấn đề trong quá trình thiết kế, giúp cải thiện việc lập kế hoạch và tăng hiệu quả trong vòng đời của một dự án xây dựng.

6. Công nghệ thực tế ảo (VR) & Thực tế tăng cường (AR)

Các chuyến tham quan ảo qua các mô hình xây dựng có thể giúp bạn trải nghiệm gần như tận mắt dự án hoàn thành về mặt vật lý và hình dung về bố cục của thiết kế.

Công nghệ AR và VR rất có tiềm năng trong ngành xây dựng
Công nghệ AR và VR rất có tiềm năng trong ngành xây dựng

Trực quan hóa các dự án 3D và môi trường xung quanh, hỗ trợ mô phỏng nhanh chóng và chính xác những thay đổi về kiến trúc hoặc kết cấu, các phép đo tự động và cho phép cải tiến thiết kế.

Đánh giá rủi ro được gia cố bằng các mô phỏng nguy cơ và phát hiện xung đột.

Tiềm năng của công nghệ AR/VR là rất lớn khi các các nhà quản lý, giám sát, thanh tra hoặc người thuê nhà có thể tham quan công trình mà thậm chí không cần phải có mặt trực tiếp tại địa điểm đó.

7. Công nghệ in 3D

In 3D cung cấp khả năng đúc sẵn bên ngoài hoặc trực tiếp tại chỗ. So với phương pháp xây dựng truyền thống, công nghệ này giúp in các vật liệu quan trọng để đúc sẵn và có thể sử dụng chúng ngay lập tức.

Công nghệ in 3D giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian đáng kể
Công nghệ in 3D giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian đáng kể

Công nghệ in 3D giúp giảm chi phí vật liệu và tiết kiệm thời gian bằng cách sản xuất sẵn các mẫu hoặc bộ phận thường sử dụng của ngôi nhà.   

Các tính năng của công nghệ in 3D tác động đáng kể đến lợi ích lao động, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí vật liệu, hỗ trợ phát triển bền vững trong lĩnh vực xây dựng.

8. Điện toán đám mây di động

Công nghệ đám mây cho phép khả năng truy cập, sử dụng, sửa đổi, trao đổi và quản lý dữ liệu được lưu trữ trong các máy chủ từ xa bằng cách sử dụng các ứng dụng phần mềm thích hợp. Công nghệ này đã góp phần đáng kể vào những thay đổi và phát triển của lĩnh vực xây dựng, bằng cách nâng cao trải nghiệm kỹ thuật số và hiệu quả kinh doanh, cho phép cung cấp thông tin thời gian thực, cung cấp tích hợp lao động (ES), cải thiện tổ chức và năng suất.

Điện toán đám mây di động góp phần đáng kể vào những thay đổi và phát triển của lĩnh vực xây dựng

9. Công nghệ blockchain

Công nghệ chuỗi khối (blockchain) đã kích hoạt tính minh bạch trong quy trình xây dựng, giúp mở rộng và tối ưu hóa quy trình làm việc của các dự án. Bên cạnh đó, blockchain còn giúp việc hợp tác làm việc tốt hơn nhờ hợp đồng thông minh (Smart contract) và góp phần đưa ra quyết định kịp thời nhằm giảm thiểu rủi ro và tránh các tranh chấp trong ngành xây dựng.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong xây dựng đã tăng đến 50% từ năm 2017-2018

Kết

Thế giới quanh ta chứa đứng rất nhiều điều tuyệt vời, và công nghệ xây dựng cũng đang ngày càng phát triển với những điều không tưởng. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cái nhìn thú vị về sự phát triển của công nghệ xây dựng trong tương lai.

-------------------------------------------------------- 

Xem thêm >>> CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG TRONG THỜI ĐẠI MỚI – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

THAM KHẢO:

10 Construction Technology Trends Impacting the Industry in 2020

Top 10 construction technology trends

Nội dung khác

VẤN ĐỀ AN NINH MẠNG TRONG XÂY DỰNG

An ninh mạng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển. Khi ngày càng có...

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ (Swiss cheese model) trong phân tích an toàn xây dựng

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ về nguyên nhân tai nạn được sử dụng để phân tích quản lý rủi ro trong rất...