Làm việc ở nhà rất khác với đến công sở, không chỉ ở không gian hoạt động. Có nhiều yếu tố dễ khiến bạn sao nhãng, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Để duy trì sự tập trung cần thiết, bạn nên áp dụng những phương pháp sau.

1. Thiết lập và duy trì thời gian biểu

Khi làm việc tại nhà, bạn có thể linh hoạt chọn thời gian bắt đầu, nghỉ giải lao và kết thúc một ngày làm việc. Tuy nhiên, hãy cố duy trì thời gian biểu cố định và nhất quán, điều đó sẽ giúp bạn có trách nhiệm với bản thân và sếp của mình, tăng khả năng hoàn thành công việc và giúp mọi người liên lạc với bạn dễ dàng hơn.

Những yếu tố cần xem xét khi đặt lịch làm việc tại nhà:

  • Thời điểm sếp cần bạn.
  • Lịch giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng.
  • Thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất trong ngày.

2. Tách bạch giữa công việc và cuộc sống

Cũng giống như đặt lịch làm việc, hãy xác định thời gian nào bạn cần làm việc, và thời gian nào cần nghỉ ngơi. Chẳng hạn hãy ngừng kiểm tra email hoặc trao đổi công việc vào buổi tối, nếu bạn xác định đó là thời gian dành cho gia đình và những việc riêng tư.

3. Lập kế hoạch làm việc

Một cách chắc chắn để duy trì năng suất hiệu quả là lập kế hoạch làm việc thông minh. Hãy xác định từng đầu việc theo thứ tự ưu tiên, và ước lượng thời gian để hoàn thành việc đó.

Tốt nhất hãy dành ra vài phút trước khi đi ngủ để lập kế hoạch cho ngày hôm sau, điều đó sẽ giúp bạn sẽ ngủ ngon hơn và sẵn sàng cho ngày mai. Cụ thể là:

  • Làm việc gấp trước.
  • Thực hiện những nhiệm vụ khó khăn khi bạn có nhiều năng lượng nhất.
  • Lên kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

4. Đảm bảo thời gian giải lao

Hãy chắc chắn rằng bạn rời khỏi bàn làm việc và hít thở không khí trong lành, ăn một bữa nhẹ hoặc tán gẫu với một ai đó trong thời gian giải lao. Điều này sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng, lưu thông máu huyết và sẵn sàng để giải quyết phần việc tiếp theo.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng những người nghỉ 2 khoảng ngắn trong 1 ngày làm việc vẫn hiệu quả và ổn định, thậm chí hiệu suất tốt hơn so với nhóm không nghỉ.

Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng những người làm việc năng suất nhất thường có thời gian nghỉ 15-20 phút sau khoảng 50 phút làm việc. Do đó, hãy đặt báo thức để có thể nghỉ ngơi đúng giờ, đảm bảo hiệu quả cho công việc của bạn.

5. Mặc đẹp như đang đi làm

Mặc đồ ở nhà hoặc đồ ngủ rất thoải mái, nhưng cũng sẽ khiến bạn uể oải, buồn ngủ và thiếu động lực làm việc. Do đó, dù không phải tương tác với ai khác, cũng hãy ăn mặc gọn gàng và chỉn chu khi bạn làm việc ở nhà.

Nếu bạn không đủ động lực để thức dậy sớm, hãy chuẩn bị sẵn trang phục từ buổi tối để tiết kiệm thời gian. Hoặc lên kế hoạch tập thể dục sau giờ làm để buộc bạn phải thay quần áo chẳng hạn.

làm việc, trang phục
Trang phục công sở chỉn chu cũng góp phần tăng hiệu suất làm việc.

6. Tự tạo không gian làm việc riêng

Khi ở nhà, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu như giường ngủ, sofa… Tuy thoải mái nhưng như thế rất không nên, bởi vị trí làm việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất của bạn.

Hãy thiết lập khu vực làm việc, gồm bàn ghế và công dụng cụ cần thiết, để não bộ của bạn xác định đâu là nơi làm việc, đâu là nơi để thư giãn, nghỉ ngơi. Nhờ đó, bạn sẽ tỉnh táo và hứng thú hơn khi làm việc.

7. Đảm bảo tính “riêng tư” cho không gian làm việc

Bạn sẽ rất dễ mất tập trung hoặc gián đoạn công việc bởi những thành viên trong gia đình như trẻ con, vật nuôi… Vì vậy, hãy thiết lập ranh giới rõ ràng và yêu cầu sự hỗ trợ, đồng cảm từ các thành viên trong gia đình khi bạn đang làm việc.

8. Giữ không gian làm việc sạch sẽ

Ngay cả khi sự thiếu ngăn nắp không làm bạn không khó chịu, việc giữ bàn làm việc sạch sẽ cũng giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả hơn.

Không gian ngăn nắp cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm thấy những thứ bạn cần, như tài liệu hoặc dụng cụ nào đó chẳng hạn.

9. Giữ liên lạc với đồng nghiệp

Làm việc ở nhà không có nghĩa là mất đi khả năng giao tiếp xã hội. Vì vậy, hãy thường xuyên liên lạc và tương tác với đồng nghiệp, vừa để chia sẻ công việc, trau dồi chuyên môn, vừa thắt chặt tình cảm.

làm việc, giao tiếp
Cần tăng cường giao tiếp với đồng nghiệp khi không thể gặp trực tiếp.

 

Hoàng Khánh Linh

Theo Life Hack

 

Có thể bạn quan tâm:

Để “xa mặt” nhưng không “cách lòng” với đồng nghiệp khi làm việc ở nhà

Làm việc an toàn mùa dịch: ứng dụng công nghệ giúp truy vết nguồn lây