Đỗ Quỳnh

7 xu hướng công nghệ ảnh hưởng Thương mại điện tử B2B năm 2022

7 xu hướng công nghệ ảnh hưởng Thương mại điện tử B2B năm 2022

Thương Mại Điện Tử lấy đà năm 2020 và tăng trưởng nhanh chóng năm 2021. Thương mại điện tử B2B sẽ tiếp tục là phương thức được các nhà sản xuất, nhà sản phân phối và nhà bán buôn lựa chọn để nâng cao trải nghiệm khách hàng của mình. Hãy cùng nhìn lại Thương mại điện tử kỹ thuật số B2B năm 2021 và đón nhận các xu hướng chính năm 2022.


Trích lời ông Yoav Kutner, CEO Oro.Inc: “Chúng ta đã sống chung cùng đại dịch trong thời gian dài và đến nay các công ty vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy sáng tạo, đầu tư để nghiên cứu những thay đổi trong hành vi khách hàng. Một năm trôi qua, các tổ chức B2B đã nhìn thấy cơ hội và triển vọng từ các kênh kỹ thuật số. Và đến năm 2022, công nghệ thương mại điện tử cần đáp ứng nhiều yêu cầu hơn để tổ chức B2B đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình”.


Xu hướng thương mại điện tử B2B năm 2022

Nhiều ngành dọc B2B vẫn tiếp tục dựa vào các kênh bán hàng trực tuyến và trực tiếp, mức độ phân bổ sẽ thay đổi khác nhau. Trong đó, công nghệ số sẽ ngày càng chiếm vai trò trung tâm giúp các tổ chức B2B phát triển và giữ chân khách quen.

Dưới đây là dự đoán 7 xu hướng Thương mại điện tử B2B quan trọng nhất năm 2022 theo Oro Commerce:


Xu hướng 01: Cổng tự phục vụ

Báo cáo năm ngoái dự đoán sự tăng trưởng và đầu tư vào sàn giao dịch/chợ điện tử (marketplace), ứng dụng điện toán đám mây, bảo mật,... Còn năm 2022 sẽ tập trung nhiều hơn vào các cổng tự phục vụ.

Đồng thời marketplace vẫn sẽ tiếp tục thống trị, các thương hiệu sẽ tiếp cận các dự án thị trường của mình một cách thận trọng trong phạm vi chiến lược Thương mại điện tử B2B chung của mình.

Dưới đây là kết quả khảo sát dự đoán xu hướng Thương mại điện tử B2B.

Ví dụ: Trải nghiệm cùng Amazon là trải nghiệm dễ dàng tra cứu, so sánh, đặt hàng, đặt mua bổ sung và theo dõi đơn hàng.

Những điều này trở thành kỳ vọng của những người mua B2B. Từ năm 2022 trở đi, nhà sản xuất, nhà phân phối và các tổ chức B2B khác sẽ xây dựng và điều chỉnh chiến lược công nghệ số của mình, chúng ta sẽ thấy dịch vụ tự phục vụ trở thành xu hướng chính.


Xu hướng 02: Nền tảng thương mại điện tử B2B

Trong và sau đại dịch, 75% người mua B2B tiếp tục muốn tương tác công nghệ số hơn tương tác trực tiếp. Những người trước đây ít quan tâm đến kỹ thuật số bỗng nhận ra tầm quan trọng và sự cần thiết của nó. Thực tế này được phản ánh trong bảng khảo sát dưới đây, cho biết các giải pháp phần mềm ngày càng được yêu thích.

Bảng xếp hạng đầu tư vào công nghệ số B2B:

Năm 2022, các doanh nghiệp B2B đầu tư nhiều hơn vào công nghệ: nền tảng Thương mại điện tử B2B (91%), hệ thống CRM (61%) và PIM (61%). Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi tăng cường số hóa, việc tập hợp dữ liệu khách hàng trên nhiều hệ thống cũng như cân đối thông tin sản phẩm trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi cần đầu tư nhiều hơn.

Chia sẻ từ Jack Turner, Trưởng bộ phận Marketing, Generate UK: “Nhìn toàn diện hệ thống từ trên xuống dưới, cho phép ta nắm bắt được công nghệ hay quy trình của mình có ngày càng kém hiệu quả không. Đồng thời xác định thứ cần đầu tư và các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình”.


Xu hướng 03: Tính tùy chỉnh và linh hoạt

Năm ngoái, các doanh nghiệp làm việc trong điều kiện ít nguồn lực hơn và phải thay đổi thứ tự ưu tiên một cách nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy: Các doanh nghiệp B2B đánh giá sự tùy chỉnh và linh hoạt (87%) khi lựa chọn công nghệ thương mại số, tính năng B2B đột phá khác trên dưới 65,2%.

Biểu đồ những yếu tố nào ảnh hương đến việc lựa chọn công nghệ?.

Năm 2022, các hình thức kinh doanh B2B cùng xu hướng công nghệ sẽ hòa hợp nhau và phù hợp với lộ trình sản phẩm. Các trưởng nhóm kỹ thuật sẽ tìm kiếm các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp mình hiện tại, có thể thay đổi theo thị trường và kỳ vọng của khách hàng.


Xu hướng 04: Tích hợp

Năm 2021 với nhiều đơn vị là thời gian điều chỉnh chiến lược Thương mại điện tử của mình, trong khi nhiều đơn vị khác chỉ mới bắt đầu xây dựng chiến lược. Phát triển nền tảng công nghệ (tập hợp gồm nhiều phần mềm/công nghệ phối hợp chung với nhau) thúc đẩy nhu cầu tích hợp nhiều tùy chọn hơn. Tất cả những điều này khiến việc tích hợp trở thành thách thức lớn nhất trong năm 2022.

Bảng khảo sát những thách thức lớn về công nghệ.

Nâng cấp hệ thống cũ (48%), tìm phần mềm phù hợp (44%), tìm đối tác giải pháp phù hợp (44%) trở thành những thách thức chính.


Xu hướng 05: Các sàn giao dịch B2B

Năm 2021 tăng nhanh nhu cầu về các giải pháp thị trường B2B, cho phép kết nối bên bán và bên mua công nghiệp. Forrester đã dự báo 17% doanh số bán hàng sẽ chảy vào các sàn giao dịch B2B vào năm 2025, số liệu này sẽ tiếp tục thay đổi trong năm nay do đại dịch còn hiện hữu.

Bảng dữ liệu Bán hàng B2B trực tuyến trên các sàn giao dịch.

Sàn giao dịch B2B chỉ chiếm 7% tổng doanh số bán hàng trực tuyến B2B vào năm 2020. Con số này dự kiến tăng từ 1 nghìn tỷ USD lên 4 nghìn tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng kép 32%. Kênh bán hàng này sẽ chiếm 14% tổng doanh số từ sàn Thương mại điện tử B2B, tăng 7% so với hiện tại và là số liệu đáng chú ý cho mô hình kinh doanh khá mới này.

Nghiên cứu của BE Shaping the future cho biết: các sàn giao dịch trực tuyến có rất nhiều dư địa để phát triển, bởi mảng này còn chưa phát triển, đặc biệt khi so sánh với sàn giao dịch điện tử B2C đã vững vàng như: Amazon, Alibaba và Taobao. Tất cả những điều này tạo ra cơ hội lớn cho sàn giao dịch theo ngành dọc B2B, ví dụ như sản xuất, phân phối, nhượng quyền của doanh nghiệp và mua sắm của chính phủ…


Xu hướng 06: Các vấn đề về nội dung

Chiến lược kỹ thuật số đang thay thế dần các chiến lược tiếp thị công nghiệp lỗi thời như: gọi điện thoại, ấn phẩm quảng cáo trên giấy, ấn phẩm giới thiệu sản phẩm. Ngay cả trong các sự kiện trực tiếp, các nhà tiếp thị B2B sẽ tìm được các khách hàng tiềm năng chất lượng từ SEO, website, email và sự kiện trực tuyến.

Các kiểu nội dung được các nhà tiếp thị B2B sử dụng trong 12 tháng vừa qua.

Nghiên cứu của Viện Content Marketing và MarketingProfs cho thấy 90% người được hỏi sử dụng các bài báo, bài đăng ngắn để tiếp thị nội trong suốt năm vừa rồi. Các bản tin email, bài báo dài, tệp âm thanh kỹ thuật số podcast được dùng rất nhiều và được dự đoán trở thành xu hướng quan trọng trong năm 2022.

Đồng thời Forrester cho rằng, 90% người mua B2B muốn nhà cung cấp B2B cần đưa nội dung phù hợp với mỗi giai đoạn trong quá trình mua, thuận tiện trong tìm kiếm, minh bạch và phù hợp trong thông tin.


Xu hướng 07: Chuỗi cung ứng bình thường mới

Chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục bị gián đoạn, biến động và không chắc chắn. Tình trạng lộn xộn này khiến các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ bị giảm thu nhập. McKinsey cho biết khối lượng phân phối B2B có thể duy trì như hiện trạng trong tương lai gần.

Biểu đồ cho thấy Khối lượng phân phối không thay đổi nhiều

Năm 2022, các thương hiệu sẽ ưu tiên chuỗi cung ứng có giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối rõ ràng. Họ tìm kiếm nhiều nhà cung cấp và nhiều đối tác để giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng cũng như giảm bớt các hạn chế trong năng lực. Họ hợp tác với nhiều bên giao nhận hàng hóa, đơn vị vận chuyển địa phương, người môi giới độc lập hơn. Trong mảng kho bãi, các nhà cung cấp dịch vụ kho bãi theo yêu cầu trở thành sự lựa chọn phổ biến cho những người cần lưu kho tạm thời.

Theo OroCommerce


Nội dung khác

9 xu hướng Thương mại điện tử B2B năm 2022

09 xu hướng thương mại điện tử B2B năm 2022 giúp doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh và thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến.