Chi Trần

6 phương pháp đảm bảo nguồn cung được giao hàng đúng hạn

6 phương pháp đảm bảo nguồn cung được giao hàng đúng hạn

Nguồn cung bị hạn chế khiến các công ty phải liên tục sáng tạo những cách thức mới nhằm đảm bảo nguồn cung liên tục.

Thị trường hiện nay lại thừa nhu cầu, trong khi có quá ít nguồn cung, điều đó khiến cho các công ty phải liên tục sáng tạo những cách thức mới nhằm đảm bảo nguồn cung liên tục. Những tập đoàn lớn lại có rất nhiều lựa chọn trong việc đảm bảo nguồn cung. Coca Cola đặt các tàu chở hàng rời, Walmart thuê tàu và Gap sử dụng vận tải hàng không.

Xếp dỡ hàng đóng trong bao tải lớn (jumbo bag) trên các tàu hàng rời. Mới đây, Coca-Cola đã sử dụng phương án này để vận chuyển nguyên liệu thay vì giao nhận hàng container như thông thường.

Tuy nhiên, các chiến lược này hoàn toàn không phù hợp với các tổ chức vừa hoặc nhỏ với khối lượng mua bị hạn chế. Thay vào đó, các chuyên gia thu mua cần hợp tác với các đối tác trong chuỗi cung ứng của họ và sắp xếp nhiều phương pháp để đảm bảo nguồn cung đúng hạn.

1.      Chia sẻ các dự báo và đơn đặt hàng trước với nhà cung cấp

Đối với nhiều nhà cung cấp, thời gian sản xuất luôn ở mức cao nhất trong mọi thời điểm. Kỳ nghỉ lễ đang cận kề và Tết Nguyên đán cũng không còn xa.

Thay vì chỉ phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất, điều khiến nhiều doanh nghiệp đã phải vật lộn rất nhiều để tìm nguồn cung cấp nguyên vật liệu, việc chia sẻ các dự báo đơn hàng dài hạn và tích lũy thêm hàng tồn kho nhằm đảm bảo nguồn cung sẽ là một cách tốt hơn. Bằng cách này, các nhà cung cấp có thể lên kế hoạch trước cho nguyên liệu đầu vào và điều chỉnh yêu cầu vận hành đối với công nhân và thiết bị để kịp thời gian giao hàng.


2.      Ưu tiên hàng tiêu dùng nhanh, lợi nhuận cao

Sử dụng các dữ liệu lịch sử và phân tích nâng cao để ưu tiên SKU – chìa khóa để đảm bảo phân loại sản phẩm phù hợp trong cửa hàng. Ngoài ra, nó giúp các nhà cung cấp làm việc với các đơn đặt hàng lớn của một vài mặt hàng để đạt hiệu quả cao và giao hàng nhanh hơn.

Bất kỳ hàng tồn kho nào trong thời điểm hiện tại không chỉ tác động đến lợi nhuận cuối cùng vì nó làm tăng chi phí lưu kho, mà còn ảnh hưởng đến lợi nhuận do mất cơ hội bán hàng.


3.      Tương tác với khách hàng trong việc lên kế hoạch

Các doanh nghiệp có quy trình quản lý quan hệ khách hàng tốt có thể tiếp cận khách hàng nhằm hiểu rõ nhu cầu và điều chỉnh đơn đặt hàng với nhà cung cấp sao cho phù hợp.

Ví dụ, nhà cung cấp laptop có thể tìm kiếm thông tin về kế hoạch tuyển dụng của một doanh nghiệp, bao gồm việc cung cấp máy tính xách tay cho nhân viên trong đãi ngộ của công ty. Nhà cung sẽ tìm hiểu các kênh thương mại điện tử của doanh nghiệp để hiểu trước kế hoạch, nhằm có thể sắp xếp tốt các nguyên liệu đầu vào.


4.      Biết được các mốc thời gian của nhà cung cấp

Việc hiểu rõ các quy trình và điểm tắc nghẽn của nhà cung cấp có thể giúp bạn lập kế hoạch tốt hơn để đáp ứng nguồn cầu.

Giả sử có 2 sản phẩm giống nhau, trong đó sản phẩm A mất 30 ngày để sản xuất, sản phẩm B thì mất 20 ngày. Trong trường hợp này, tốt hơn là nên đặt hàng cho sản phẩm B thay vì A để tăng lượng hàng có sẵn trên kệ.

Nguồn cung giao trễ hơn so với dự kiến làm cho doanh nghiệp không đủ sản phẩm bán

5.      Tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô

Việc lên nhiều loại đơn đặt hàng cho các nhà cung cấp sẽ làm tăng thời gian sản xuất, giảm hiệu quả và tăng sự lãng phí ở quy trình cuối. Tập trung vào các SKU có khối lượng lớn để nhà cung cấp có thể tối đa hóa sản lượng. Ngoài ra, nó có thể giúp việc vận chuyển lô hàng trong FCL, giảm đáng kể thời gian chờ đợi – một kịch bản quen thuộc trong LCL.


6.      Tìm kiếm nguồn địa phương

Các công ty như RPM international và Benetton đang tìm cách chuyển cơ sở gần địa phương để đảm bảo nguồn cung. Chi phí trả trước có thể cao hơn, nhưng cách cân bằng giữa nguồn cung trong và ngoài nước là rất quan trọng để duy trì sự nhanh nhạy của chuỗi cung ứng. Nó cũng giúp giảm thời gian sản xuất và sự không đảm bảo khi vận chuyển nguyên vật liệu đường dài.

Theo Supply Chain Dive

Nội dung khác

Tương lai Việt Nam trong sản xuất và cung ứng năm 2022

Covid đã gây nên sự gián đoạn trong thương mại toàn cầu và khủng hoảng chuỗi cung ứng, không chỉ tại Việt Nam mà ở khắp thế giới. Hiện tại, mọi thứ đã trở lại bình thường, nhưng cần nhiều hơn là nỗ lực để nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững trở lại.

Ảnh hưởng của chuỗi cung ứng Việt Nam với các nhà bán lẻ đồ nội thất trên thế giới

Các giám đốc điều hành cho biết, nhu cầu đồ nội thất cao và sự phục hồi sản xuất chậm tại Việt Nam sẽ giữ mức tồn kho thấp vào năm 2022.