57% Người mua cho biết sẽ mua nhiều hàng hóa hơn trên sàn thương mại điện tử

Eiindustrial We
57% Người mua cho biết sẽ mua nhiều hàng hóa hơn trên sàn thương mại điện tử


Người bán B2B trước giờ không quan tâm nhiều đến việc hợp lý hóa trải nghiệm mua sắm trên sàn Thương mại điện tử, họ vẫn cảm thấy thoải mái với quy trình mua hàng truyền thống - mặc dù mất thời gian hơn với nhiều thủ tục giấy tờ kèm theo. 

Nhưng đã đến lúc các doanh nghiệp B2B phải thay đổi. Bởi vì theo Báo cáo thanh toán kỹ thuật số thế hệ tiếp theo do PYMNTS và Transcard thực hiện - 57% người mua doanh nghiệp đang mua hàng nhiều hơn trên các trang web Thương mại điện tử. Làn sóng dịch chuyển sang thương mại kỹ thuật số trong không gian B2B đã có từ lâu và đại dịch COVID-19 là chất xúc tác, thúc đẩy xu hướng mua hàng không tiếp xúc này. 


COVID-19 đang thúc đẩy sự phát triển của các thị trường B2B


Joe Cicman, nhà phân tích cấp cao, Forrester Research Inc.


Ông Joe Cicman, nhà phân tích cấp cao về thương mại điện tử tại Forrester Research Inc., cho biết: “Sở dĩ người mua ngày càng ưa thích các thị trường B2B là do trải nghiệm mua sắm trên sàn thương mại điện tử đã tốt hơn rất nhiều”. Một cuộc khảo sát gần đây của Digital Commerce 360 ​cho thấy, có 89% người quản lý mua hàng đã mua sắm với số lượng tương đương hoặc nhiều hơn trong COVID-19; 57% thậm chí còn chi tiêu nhiều hơn trên các trang web thương mại điện tử và có tới 22% người mua doanh nghiệp cho biết họ đã mua sắm nhiều hơn đáng kể trên các nền tảng thương mại điện tử B2B.

“Các nhà sản xuất (và các đại lý, ở một mức độ nào đó) gần đây đã và đang thử nghiệm bán hàng thông qua các kênh kỹ thuật số trên thị trường” - ông Cicman cho biết. “Các thương hiệu đang ngày càng mở rộng các kênh bán hàng và tăng cường hợp tác với người bán bên thứ ba — chính COVID-19 và sự gián đoạn nhu cầu mà nó gây ra đã đẩy nhanh xu hướng này”. Sự liên kết giữa người bán B2B với người mua cũng sẽ thúc đẩy thị trường phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Hiện nay đã có hơn 100 thị trường B2B khác nhau - và số lượng sẽ không ngừng tăng thêm. 


Tích hợp thanh toán, cải thiện trải nghiệm mua hàng 


Khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử, nếu quy trình mua sắm và thanh toán quá phức tạp, tốn nhiều thời gian, khách hàng có thể cảm thấy khó chịu và từ bỏ. Do đó, các nhà cung cấp B2B đang tìm cách tối ưu quy trình mua sắm, loại bỏ dần những trải nghiệm không mấy dễ chịu và tăng khả năng đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến đang không ngừng tăng cao.Nhiều ưu điểm của sàn B2C được đưa vào B2B, giúp khách hàng có được trải nghiệm mua hàng tốt hơn. Ví dụ như các sàn thương mại điện tử B2B ngày nay đã tích hợp nhiều tùy chọn thanh toán trực tuyến, cho phép khách hàng của họ nhanh chóng mua hàng mà không cần chờ báo giá và xác nhận. Nút “Mua” thông dụng giúp khách hàng B2B nhanh chóng hoàn thành các giao dịch mua hàng. Nghiên cứu của PYMNTS cho thấy nút mua có thể giảm đáng kể thời gian thanh toán: người tiêu dùng dành trung bình 99 giây để thanh toán khi tận dụng tính năng này so với 176 giây khi không sử dụng. 

Nhiều nhà bán hàng tin rằng loại tùy chọn thanh toán được tích hợp sẵn trên các sàn thương mại điện tử có thể khuyến khích bán hàng và giảm bớt khó khăn khi thanh toán. Các thương hiệu thẻ lớn đã giới thiệu Thương mại từ xa an toàn (SRC) vào năm 2019, một khả năng cho phép người mua hàng nhấp vào nút mua để thanh toán trực tuyến trên website hoặc ngay trong ứng dụng bằng cách sử dụng thẻ ngân hàng của mình. Chức năng này giúp người mua không phải nhập thông tin chi tiết thẻ mỗi khi mua hàng, giúp thanh toán thuận tiện và an toàn hơn - đồng thời giúp người bán giảm thiểu rủi ro từ bỏ giỏ hàng. 

Khách hàng doanh nghiệp mua hàng từ các nhà cung cấp B2B đánh giá cao trải nghiệm giao dịch đơn giản, hợp lý - giúp họ không phải đối mặt với quy trình mua hàng nhiều bước, kéo dài hàng tuần. Trong quy trình mua sắm truyền thống, người mua doanh nghiệp phải đặt hàng với nhà cung cấp, đợi hóa đơn qua thư và sử dụng séc giấy hoặc cổng thanh toán trực tuyến để hoàn tất giao dịch. Quy trình xưa cũ này khiến nhiều người mua cảm thấy nặng nề và phức tạp - đặc biệt là khi nhiều công ty khám phá thêm các kênh mua hàng kỹ thuật số mới trong thời kỳ đại dịch và bắt đầu đánh giá cao những tiện ích mà các sàn này cung cấp. Cuối cùng, họ sẽ ủng hộ nhà cung cấp cung cấp nào có thể mang lại trải nghiệm mua hàng B2B tối ưu hơn.

Nguồn PYMNTSDigital Commerce 360
Nội dung khác

9 xu hướng Thương mại điện tử B2B năm 2022

09 xu hướng thương mại điện tử B2B năm 2022 giúp doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh và thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến.