Công trình xanh và bền vững là tương lai của ngành xây dựng. Không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà “xây dựng xanh” thực sự có thể giảm chi phí vận hành tòa nhà theo thời gian. Một yếu tố quan trọng góp phần vào việc thực hành “xây dựng xanh” đó là sử dụng vật liệu xây dựng bền vững.

Vậy làm thế nào để xác định một vật liệu bền vững? Dựa vào những yếu tố nào? Cùng EI Industrial xác định 5 yếu tố chính của một vật liệu xây dựng bền vững qua bài viết này nhé.

Tầm quan trọng của vật liệu xây dựng bền vững trong thời đại mới

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng việc xác định một vật liệu có phải là vật liệu bền vững không hề dễ dàng. Trong thời gian qua, các tòa nhà chủ yếu được làm bằng bê tông, thép, kính và gạch. Bê tông thực sự là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên bên cạnh việc được coi là ông vua vật liệu, nó cũng bị coi là một trong những vật liệu tồi tệ nhất.

Khi tình trạng thiếu nguyên liệu và chi phí nguyên liệu tăng cao, người ta bắt đầu quan tâm đến khả năng tái chế của vật liệu và các vật liệu thay thế. Việc lựa chọn vật liệu thay thế không hẳn phải lựa chọn một vật liệu hoàn toàn mới. Thay vào đó, phiên bản tái chế thân thiện với môi trường dựa trên các vật liệu cũ cũng được các nhà thầu cân nhắc.

Ví dụ như thép đã thực sự trở thành một trong những vật liệu xây dựng được tái chế nhiều nhất trên thế giới. Năm 2014, 86% tổng lượng thép sản xuất được tái chế. Ngày nay việc tái chế thép để tạo ra các sản phẩm thép mới đã trở nên rất phổ biến trong công nghiệp.

Điều đó chứng minh tầm quan trọng của vật liệu xây dựng bền vững trong xây dựng hiện đại. Sau đây là 5 yếu tố chính giúp phân biệt vật liệu xây dựng bền vững với vật liệu xây dựng thông thường khác.

1. Có sẵn tại địa phương hoặc có nguồn gốc tại địa phương

Vật liệu có sẵn tại địa phương hoặc có nguồn gốc địa phương là yếu tố tiên quyết đầu tiên để xác định vật liệu xây dựng bền vững. Sử dụng vật liệu có nguồn gốc tại địa phương sẽ làm giảm chi phí vận chuyển, cùng với đó là giảm tác động môi trường đến việc tìm kiếm nguồn cung ứng vật liệu. Việc tìm kiếm các doanh nghiệp, nhà thầu, nhà cung cấp trong khu vực còn giúp giảm lượng khí thải carbon của nguồn cung ứng nguyên liệu trong quá trình tìm kiếm nó.

Vật liệu có sẵn tại địa phương hoặc có nguồn gốc tại địa phương
Vật liệu có sẵn tại địa phương hoặc có nguồn gốc tại địa phương

Tương tự đối với máy móc, thiết bị. Nếu bạn phải thực hiện một dự án ở xa hoặc không nằm trong khu vực phạm vi của công ty bạn, hãy cân nhắc đến việc thuê máy móc, thiết bị tại địa phương đó. Bởi vì chi phí để vận chuyển máy móc, thiết bị trên quãng đường dài là rất tốn kém, và tiềm ẩn nhiều vấn đề mà có thể bạn sẽ không xử lý kịp.

2. Vật liệu có thể tái chế

Đây là yếu tố quan trọng quyết định một vật liệu có phải là vật liệu xây dựng bền vững hay không. Có hai bước để xác định vật liệu xây dựng bền vững có thể tái chế.

Vật liệu có thể tái chế
Vật liệu có thể tái chế

Bước một, là tìm hiểu xem những vật liệu nào có thể tái chế được và tập trung sử dụng những vật liệu đó. Chẳng hạn như bê tông, thép, nhựa, gỗ và thậm chí là gạch. Đây là bước dễ dàng mà bạn có thể nghiên cứu và đưa vào bản thiết kế công trình ngay từ ban đầu, và lựa chọn loại vật liệu phù hợp trước khi bắt tay vào thực hiện việc xây dựng. Song song với đó, cần tìm hiểu và xác định những loại vật liệu không thể tái chế để hạn chế sử dụng chúng. Chẳng hạn như thủy tinh và một số chất dẻo.

Bước hai là thực hiện quá trình tái chế các vật liệu này. Bạn cần tìm hiểu trước về quy trình tái chế vật liệu, và các cơ sở tái chế để có phương án vận chuyển vật liệu đến nơi tái chế phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần có kế hoạch phân tách, lưu trữ và xử lí tại chỗ các loại vật liệu trước khi chúng được đưa đến các cơ sở tái chế. Nghiên cứu kỹ lưỡng quy trình tái chế để có kế hoạch hành động phù hợp sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho bạn.

3. Vật liệu đã được tái chế

Nếu bạn muốn bỏ qua công đoạn đi tái chế vật liệu, thì sử dụng những vật liệu được làm từ các sản phẩm tái chế là lựa chọn tốt hơn cả.

Ví dụ về vật liệu đã được tái chế
Ví dụ về vật liệu đã được tái chế

Vật liệu xây dựng tái chế có rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, và nguồn gốc của nó cũng rất đa dạng. Chẳng hạn như các khối Cinder làm từ túi nhựa, gạch lát được tạo ra từ nút chai rượu và thậm chí cả những bức tường được trồng từ nấm. Đó là những ví dụ điển hình về các loại vật liệu xây dựng đã được tái chế và có sẵn trên thị trường hiện nay. Ngoài ra thì nhựa cũng là một vật liệu đã được tái chế tuyệt vời trong xây dựng.

Tóm lại, những vật liệu sau tái chế rất đa dạng, từ mái ngói, vật liệu cách nhiệt đến hàng rào và thảm trải sàn, và quan trọng là chúng có sẵn. Tìm nguồn cung ứng từ các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế là một cách tuyệt vời để thực hành xây dựng bền vững.

4. Độ bền của vật liệu

Độ bền của vật liệu càng cao thì tuổi thọ của nó sẽ càng lâu. Thời gian sử dụng càng lâu nghĩa là không cần hoặc rất ít dùng đến vật liệu thay thế, cũng không phải sửa chữa nhiều về sau. Điều này có nghĩa là, nếu vật liệu mà bạn sử dụng càng bền thì sẽ giảm thiểu được một lượng vật liệu thay thế đáng kể và tiết kiệm được chi phí tổng thể cho dự án của bạn.

Độ bền của vật liệu sẽ quyết định tuổi thọ của vật liệu đó
Độ bền của vật liệu sẽ quyết định tuổi thọ của vật liệu đó

5. Sản xuất thân thiện với môi trường

Yếu tố cuối cùng để xác định vật liệu xây dựng bền vững là xem vật liệu được tạo ra ở đâu và như thế nào. Nếu quy trình sản xuất vật liệu thân thiện và không gây hại cho môi trường, thì chúc mừng, bạn đã chọn đúng loại vật liệu xây dựng bền vững.

Sản xuất thân thiện với môi trường
Sản xuất thân thiện với môi trường

Sản xuất thân thiện với môi trường có thể là: nơi sản xuất vật liệu được công nhận là công trình “xanh”, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, lựa chọn loại vật liệu không độc hại và loại bỏ các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất theo cách thân thiện với môi trường.

Chọn các nhà cung cấp cũng thực hành các quy trình thân thiện với môi trường cũng là một cách để bạn có thể sử dụng vật liệu bền vững. Do đó mà ngày nay, rất nhiều công ty đã bắt đầu thực hành “xây dựng xanh”, hoặc có các yếu tố “xanh” trong quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm của mình để làm lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Kết

Cho dù có rất nhiều cách để thực hành “xây dựng xanh”, nhưng chọn lựa vật liệu xây dựng bền vững sẽ là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu chất thải và tiết kiệm chi phí. Có rất nhiều vật liệu xây dựng bền vững khác nhau để các nhà thầu hiện đại có thể lựa chọn. Vì vậy, rất khuyến khích các kiến trúc sư và nhà thầu có thể đề xuất với khách hàng lựa chọn vật liệu “xanh” cho dự án của mình để cùng nhau xây dựng một thế giới “xanh” hơn.

——————————–

THAM KHẢO

SUSTAINABLE BUILDING MATERIALS: EVERYTHING YOU NEED TO KNOW