5 xu hướng mới tác động đến chuỗi cung ứng năm 2021

Eiindustrial We
5 xu hướng mới tác động đến chuỗi cung ứng năm 2021

Sau môt năm nhiều gián đoạn, ngành công nghiệp chuỗi cung ứng đang đứng trước nhiều thách thức. Tuy nhiên, bằng cách đón nhận sự đổi mới dưới dạng các công nghệ khác nhau, các doanh nghiệp có thể chủ động thay đổi để có được hiệu suất hoạt động cao hơn.

Dưới đây là  5 xu hướng mới tác động đến chuỗi cung ứng nổi bật hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bền vững để thành thành công

Khi thảo luận về các xu hướng trong chuỗi cung ứng năm 2021, chúng ta không thể bỏ qua xu hướng Logistics xanh. Logistics xanh được định nghĩa là các chiến lược và cách tiếp cận quản lý chuỗi cung ứng nhằm giảm năng lượng và tác động môi trường của việc phân phối hàng hóa, trong đó tập trung vào quản lý chất thải, xử lý vật liệu, đóng gói và vận chuyển.

Mục đích cơ bản của việc thực hiện Logistics xanh là phát triển, duy trì môi trường không khí sạch với hiệu quả tích cực của việc cân bằng cách sử dụng năng lượng.

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho toàn xã hội và bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, các mô hình bền vững còn trở nên hiệu quả về chi phí và nâng cao lòng trung thành của khách hàng. Khách hàng hiện nay có xu hướng lựa chọn các công ty hỗ trợ các sáng kiến ​​xanh và những công ty có thân thiện với môi trường.

Logistics xanh cung cấp chỉ dẫn để các công ty cải thiện và hệ thống hóa nỗ lực quản lý môi trường của mình
Logistics xanh cung cấp chỉ dẫn để các công ty cải thiện và hệ thống hóa nỗ lực quản lý môi trường của mình

Khai thác sức mạnh của học máy và tiến bộ công nghệ

Không ai có thể phủ nhận rằng công nghệ đã mang lại nhiều xu hướng hiện tại trong chuỗi cung ứng, khiến mọi thứ trở nên tinh gọn và hiệu quả hơn. 

Tự động hóa quy mô lớn, cùng với học máy, đưa mọi thứ lên một cấp độ hoàn toàn mới. Thay vì nhân viên dành hàng giờ cho các công việc lặp đi lặp lại, AI, tự động hóa và công nghệ thông minh có thể xử lý nhiều công việc thường nhật.

Những cải tiến như vậy trong xu hướng năm 2021 trong chuỗi cung ứng bao gồm cải thiện quản lý hàng tồn kho, năng suất cao hơn, hoàn thành đơn hàng nhanh hơn và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

2021 Có khả năng sẽ chứng kiến ​​sự lan rộng của SCaaS 

Nhiều công ty và nhà quản lý hiện đang thúc đẩy mô hình kinh doanh SCaaS (Supply Chain-as-a-Service). Ngày sẽ càng có nhiều doanh nghiệp chọn thuê ngoài các hoạt động trong chuỗi cung ứng, vì lý do tài chính, nguồn lực, thời gian hoặc cạnh tranh.

Các nhu cầu về bảo mật, tính minh bạch, phân tích thời gian thực hiện, phân phối linh hoạt và quy trình được sắp xếp hợp lý sẽ tiếp tục tăng lên trong năm tới. Việc nắm được thông tin và đón đầu các xu hướng chuỗi cung ứng sẽ giúp giảm thiểu sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng nhanh nhạy đang là xu hướng phát triển

Chuỗi cung ứng nhanh nhạy (Agile Supply Chain) là một chuỗi cung ứng có thể nắm bắt và đáp ứng những thay đổi về cầu một cách nhanh chóng, dễ dàng,... và với chất lượng cao.

Năm 2020 đã dạy cho ngành công nghiệp chuỗi cung ứng sự nhanh nhẹn và khả năng thích ứng. Mạng lưới chuỗi cung ứng của bất kỳ người gửi hàng hoặc người giao nhận nào cần có đủ tính linh hoạt để xử lý những trở ngại, thách thức, sự chậm trễ và các vấn đề không lường trước được. 

Một hệ thống nhanh nhạy giúp các nhà quản lý và nhà cung cấp dễ dàng hơn trong việc điều hướng tình trạng khan hiếm và gián đoạn trong thị trường cũng như thay đổi theo nhu cầu của khách hàng.

Các nhà quản lý chuỗi cung ứng có thể dự đoán và xác định sớm các vấn đề tiềm ẩn và các giải pháp bằng cách chú ý đến các xu hướng năm 2021 trên thị trường chuỗi cung ứng. Điều đó vốn có nghĩa là sử dụng phân tích và học sâu để mở khóa giá trị mới.

Các dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm sẽ tăng giá trị vào năm 2021

Dịch vụ hướng đến khách hàng cũng phát triển thành một trọng tâm quan trọng đối với các nhà cung cấp, nhà sản xuất, tài xế và các bộ phận có liên quan khác. Sự gắn kết chặt chẽ giữa các bộ phận sẽ giúp dịch vụ tốt hơn, từ đầu đến cuối.

Nhu cầu của khách hàng thay đổi theo mùa và đòi hỏi hoạt động quản lý chuỗi cung ứng phải có khả năng thích ứng và dễ thực hiện. Biết khách hàng cần gì và đảm bảo sự hài lòng từ đầu đến cuối sẽ trở thành yếu tố cạnh tranh mấu chốt vào năm 2021.

Rõ ràng năm 2021 là thời điểm có nhiều thay đổi và biến động đáng kể trong ngành. Nắm bắt các xu hướng năm 2021 trong thị trường chuỗi cung ứng ngay hôm nay sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những gì có sẵn trong năm mới.

THAM KHẢO:

5 More 2021 Trends in the Supply Chain to Start Thinking About Now

Nội dung khác

Tầm quan trọng của quản trị chuỗi cung ứng trong sản xuất kinh doanh

Khi sự cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng trở nên gay gắt thì mục tiêu chiếm lĩnh thị trường...

Vận tải đa phương thức là gì? Phân biệt Intermodal và Multimodal transport

Vận tải đa phương thức có vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại, đáp ứng hoàn hảo những yêu cầu ngày càng phức tạp của thị trường vận tải trong nước và quốc tế.