5 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu trong năm 2021

Eiindustrial We
5 xu hướng công nghệ xây dựng hàng đầu trong năm 2021

Ngành xây dựng hiện nay đang trải qua nhiều sự thay đổi đáng kể. Trong thế giới công nghệ phát triển, không có gì ngạc nhiên khi nhiều xu hướng công nghệ xây dựng được áp dụng để cải thiện và nâng cao quy trình thiết kế, thi công các tòa nhà. Điều quan trọng đối với các chuyên gia trong lĩnh vực này và các ngành nghề liên quan là phải cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất, để họ có thể đi đầu và duy trì khả năng cạnh tranh.

Dưới đây là 5 xu hướng công nghệ xây dựng nổi bật nhất trong năm 2021 mà các chuyên gia xây dựng nên tham khảo để dẫn đầu lĩnh vực.

1. Tòa nhà thông minh

Tòa nhà thông minh có thể không còn xa lạ với chúng ta trong thời gian gần đây. Tuy nhiên theo các chuyên gia xây dựng, đây vẫn là một trong những xu hướng hàng đầu trong công nghệ xây dựng của năm 2021. Những tòa nhà này sử dụng công nghệ thông tin để duy trì kết nối với hệ thống, con người và môi trường toàn cầu. 

Toà nhà thông minh - Xu hướng công nghệ xây dựng
Tòa nhà thông minh

Bên cạnh đó, công nghệ xây dựng này còn áp dụng các quy trình tự động để kiểm soát các hoạt động của tòa nhà như: điều hòa không khí, sưởi ấm, thông gió, chiếu sáng, an ninh, … Bằng cách sử dụng cảm biến, vi mạch cùng các thiết bị hỗ trợ, tòa nhà thông minh thu thập và quản lý dữ liệu dựa trên chức năng của tòa nhà. Xu hướng công nghệ xây dựng thông minh này cho phép các chủ doanh nghiệp và người quản lý cơ sở tối ưu hóa việc sử dụng không gian, giảm sử dụng năng lượng và giảm thiểu tác động môi trường. 

2. Mô hình BIM sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021

Tương tự như năm 2020, mô hình BIM (Building Information Modeling) lại là một trong những xu hướng công nghệ phổ biến nhất. Đây là một quy trình tiên tiến được ứng dụng trong ngành xây dựng dựa trên các mô hình 3D kỹ thuật số, được sử dụng xuyên suốt vòng đời của một dự án xây dựng. Sự phát triển của BIM làm cho các dự án xây dựng hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn, bao gồm các biện pháp an toàn và bền vững.

BIM LÀ GÌ ? MÔ HÌNH THÔNG TIN XÂY DỰNG BIM LÀ NHƯ THẾ NÀO ?
Mô hình BIM

Công nghệ BIM có thể là chất xúc tác cho sự thay đổi cơ bản trong cách chúng ta quản lý, thiết kế và phát triển một dự án xây dựng. Công nghệ này cũng mang lại lợi ích cho các chuyên gia xây dựng bằng cách giúp họ lập kế hoạch tốt hơn, tạo ra kết quả nhanh hơn và phù hợp với ngân sách.

3. Các tòa nhà tiết kiệm năng lượng

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, khoảng 20% ​​năng lượng sử dụng của Hoa Kỳ dành cho việc cung cấp năng lượng cho các tòa nhà thương mại. Thiết kế và xây dựng tòa nhà tiết kiệm năng lượng là một cách hiệu quả để giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng và cắt giảm chi phí, đồng thời giảm tác động của chúng đến môi trường.

Công nghệ xây dựng - Toà nhà tiết kiệm năng lượng
Các nhà tòa tiết kiệm năng lượng

Việc phát triển các tòa nhà này đòi hỏi một phương pháp thiết kế đồng bộ, trong đó bộ phận thiết kế và thi công tất cả các khâu phải đồng nhất để chúng hoạt động cùng nhau. Việc tiếp cận xây dựng sáng tạo này này cùng với các vật liệu và công nghệ tiết kiệm năng lượng có thể đạt hiệu quả lên đến 70% so với các tòa nhà thương mại bình thường khác.

4. Công nghệ đám mây và di động

Một vài năm trước, hầu hết mọi người không biết hoặc không thể giải thích hệ điều hành đám mây là gì. Ngày nay, điều này không còn xảy ra nữa. Trên thực tế, hầu hết các thiết bị di động đều có thể tận dụng công nghệ đám mây từ mọi nơi, mọi lúc. Việc tích hợp công nghệ di động trên các công trường xây dựng đã giúp các nhóm dự án hợp lý hóa toàn bộ quá trình xây dựng.

Công nghệ đám mây và di động
Công nghệ đám mây và di động

Thiết bị di động cũng giúp cải thiện giao tiếp giữa các nhà thầu, chủ đầu tư, kiến ​​trúc sư, kỹ sư và đội xây dựng. Các thành viên trong nhóm không còn bị chậm tiến độ để chờ câu trả lời cho câu hỏi của họ hoặc giải quyết mối quan tâm cấp bách. Hơn nữa, tính năng video và ảnh cho phép thực hiện trong thời gian thi công và có thể cải thiện để đảm bảo chất lượng.

5. Máy bay không người lái 

Nói một cách đơn giản nhất, máy bay không người lái (UAV) là một loại máy bay có thể được điều khiển thông qua một thiết bị từ xa hoặc máy tính trên máy bay. Những phương tiện này có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng các đường bay định trước hoặc chúng có thể được điều khiển thủ công bằng thiết bị di động hoặc điều khiển từ xa. 

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái có thể giúp các chuyên gia xây dựng tiến hành khảo sát địa điểm hoặc theo dõi tiến độ dự án trong thời gian thực bằng cách tạo bản đồ và hình ảnh 3D. Công nghệ xây dựng này cũng hữu ích để đảm bảo an toàn công trường và nâng cao năng suất thi công.

Các dự án và công trình xây dựng hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ vượt bậc. Chính vì thế, càng ngày chúng ta lại phải càng cập nhật thêm nhiều kiến thức để không bị tụt lại phía sau. Với những xu hướng công nghệ xây dựng này, hy vọng các chủ đầu tư có thể tăng năng suất thi công và tạo ra nhiều dự án lớn, những công trình tiêu biểu cho ngành xây dựng nước nhà.

Nguồn:

Top 10 Construction Technology Trends For 2021

7 Construction-technology trends to watch in 2021

Nội dung khác

VẤN ĐỀ AN NINH MẠNG TRONG XÂY DỰNG

An ninh mạng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển. Khi ngày càng có...

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ (Swiss cheese model) trong phân tích an toàn xây dựng

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ về nguyên nhân tai nạn được sử dụng để phân tích quản lý rủi ro trong rất...