Sự lên ngôi của công nghệ 4.0 thời nay dường như làm chúng ta dần quên đi những sản phẩm đã từng “một thời hoàng kim”. Tuy nhiên, một số sản phẩm ở thời kỳ đó lại chính là cảm hứng, là nền móng cơ bản để tạo ra các thiết bị hiện đại như ngày nay. Hãy cùng EI Industrial điểm qua Top 5 thiết kế công nghiệp truyền cảm hứng nhất qua các thời đại.

1. Xe Mini Cooper

Mini Cooper là một thiết kế xe ô tô cổ điển ra đời do những hạn chế về nguồn cung cấp nhiên liệu trong những năm 1950 của cuộc khủng hoảng Suez gây ra. Nhà thiết kế Alec Issigonis được giao nhiệm vụ thiết kế một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn so với những chiếc xe thời đó, nhằm cạnh tranh với những chiếc xe đang phổ biến của Đức như Beetle – cũng là một thiết kế xe cổ điển lúc bấy giờ. 

Chiếc Mini ban đầu đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ các nhà thiết kế xe
Chiếc Mini ban đầu đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ các nhà thiết kế xe

Thiết kế ban đầu đầu như đã thực sự trở thành một biểu tượng của nước Anh, có ảnh hưởng đến các nhà thiết kế xe hơi và mang tính cách mạng vào thời điểm đó. Nó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà thiết kế có tiếng và mọi người ngày càng bắt gặp nhiều phiên bản của mẫu thiết kế này trên đường. Những đường nét đặc biệt nhỏ gọn của nó vẫn rất phổ biến cho đến ngày nay.

2. Đường viền chai Coca-Cola

Coca-Cola là một trong những thương hiệu rất nổi tiếng trên thế giới mà ai cũng biết. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của nó không chỉ nằm ở tên tuổi thương hiệu mà còn là những thiết kế đời đầu của sản phẩm này.

Có thể nhận ra ngay lập tức, đường viền chai Coca-Cola là một kiệt tác trong thiết kế công nghiệp có từ năm 1915 khi Công ty Coca-Cola yêu cầu các nhà cung cấp chai của mình thiết kế một chai mới dễ nhận biết ngay cả trong bóng tối. Nhà thiết kế Earl R. Dean đã chấp nhận thử thách và tuân theo chỉ dẫn của ông chủ, nhằm đưa ra một thiết kế dựa trên các thành phần của thức uống. 

Chai Coca rất đặc biệt và có thể nhận ra ngay cả trong bóng tối
Chai Coca rất đặc biệt và có thể nhận ra ngay cả trong bóng tối

Không thể tìm thấy bất kỳ hình ảnh tham chiếu nào cho lá coca hoặc hạt Kola, thay vào đó Dean đã sử dụng hình ảnh quả ca cao từ bộ bách khoa toàn thư của mình làm nguồn cảm hứng, dẫn đến hình dạng chai có gân mang tính biểu tượng mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

3. Xe tay ga Piaggio Vespa

Với những người yêu thích xe cộ thì không còn lạ gì khi nhắc đến Piaggio Vespa. Hãng xe này đến ngày nay vẫn là một trong những mẫu xe máy sang trọng được nhiều người săn lùng. 

Vespa là một biểu tượng được công nhận trên toàn cầu về thẩm mỹ thiết kế Ý

Thiết kế xe tay ga cổ điển của Vespa gắn liền với thẩm mỹ thiết kế của Ý. Sự thực là, nó thực sự bị ảnh hưởng nặng nề bởi những chiếc xe tay ga Cushman trước Thế chiến II được sản xuất tại Mỹ và được quân Đồng minh vận chuyển đến Ý để hoạt động như một phương tiện vận tải cho lính dù và lính thủy đánh bộ. Mãi cho đến khi Piaggio có sự tham gia của kỹ sư hàng không Corradino D’Ascanio, hình dạng chiếc xe tay ga quen thuộc hiện nay mới được hình thành, thanh đỡ trung tâm được dỡ bỏ cho phép người lái bước qua chiếc xe để lên xuống dễ dàng.

4. Máy ảnh Hasselblad 500C

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chính phủ Thụy Điển đã giao nhiệm vụ cho Victor Hasselblad thiết kế một chiếc máy ảnh mang những đặc điểm giống với một camera giám sát trên không của Đức, được thu hồi từ một chiếc máy bay bị bắn rơi. Máy ảnh này đã được tinh chỉnh qua nhiều năm, cuối cùng cho ra đời chiếc 500C mang tính biểu tượng vào cuối những năm 1950. Nó đã trở thành sản phẩm chủ lực cho công ty Hasselblad trong bốn thập kỷ tiếp theo, và được NASA sử dụng trong các nhiệm vụ Apollo lên mặt trăng.

Máy ảnh 500C của Hasselblad

5. Bóng đèn Plumen 001

Cách tiếp cận đầy phong cách của Samuel Wilkinson với một bóng đèn khiêm tốn đã giành được giải thưởng D&AD Black Pencil. Các ống thủy tinh huỳnh quang xoắn quanh nhau một cách tự nhiên nhưng hài hòa, tạo cho bóng đèn nhiều hình dáng khác nhau tùy thuộc vào vị trí người nhìn. Sức hấp dẫn thẩm mỹ của thiết kế công nghiệp đầy sức sáng tạo này được cân đối với tính ứng dụng thực tế – bởi nó sử dụng năng lượng ít hơn 80% so với bóng đèn sợi đốt.

Các ống thủy tinh huỳnh quang xoắn quanh nhau hài hòa
Các ống thủy tinh huỳnh quang xoắn quanh nhau hài hòa

Qua nhiều năm, mặc dù có nhiều biến thể và nhiều phiên bản khác hiện đại hơn ra đời. Chính những sản phẩm, những thiết kế ban đầu này là nền tảng, là nguồn cảm hứng cho thế hệ mai sau thực hiện mà vẫn giữ được nét cổ kính cũng như vẻ đẹp cổ điển của các sản phẩm công nghiệp.

Xem thêm >>> TOP 10 CÔNG TY SẢN XUẤT LỚN NHẤT THẾ GIỚI

THAM KHẢO:

25 inspiring examples of industrial design