Có một chuỗi cung ứng (supply chain) năng suất và hiệu quả là điều kiện thiết yếu đối với một doanh nghiệp. Trong quản lý chuỗi cung ứng (supply chain management), việc quan trọng là phải giảm thiểu tất cả các chi phí không cần thiết. Tuy nhiên, sau đây là những sai lầm phổ biến có thể vô tình dẫn đến chi phí cao hơn.

Điều quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng là tránh 5 lỗi tốn kém này.

1. Thu thập các chỉ số và phân tích

Có rất nhiều cơ hội để thu thập dữ liệu có giá trị trong chuỗi cung ứng (supply chain) của bạn. Thu thập dữ liệu có liên quan và đáng tin cậy là rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Lỗi mà nhiều công ty mắc phải là không tận dụng được tất cả dữ liệu sẵn có vi không tận dụng dữ liệu này,các chủ doanh nghiệp không thể biết liệu công ty có hoạt động kém hiệu quả trong một hoặc nhiều phần trong chuỗi cung ứng của mình hay không. Những sự kém hiệu quả này có thể tạo thành những tốn kém không đáng có.

Điều quan trọng là phải phát triển các chỉ số và phân tích , cần tìm ra những chỉ số hiệu suất chính nào có giá trị nhất đối với doanh nghiệp của mình. 

2. Không có chiến lược cho tương lai

Trong tất cả các khía cạnh của việc quản lý một doanh nghiệp, người đứng đầu cần phải lập kế hoạch cho tương lai. Điều này không khác gì đối với việc quản lý chuỗi cung ứng.Khi không lập kế hoạch chi tiết, bạn có thể khiến doanh nghiệp của mình phải trả giá rất nhiều.

Henry Jules, chuyên gia về chuỗi cung ứng của Boomessays và UK Writings, cho biết “Chuỗi cung ứng của bạn nên có kế hoạch hoạt động hàng ngày và cũng như kế hoạch dự phòng nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra. Lập kế hoạch cho điều tốt nhất và lập kế hoạch cho điều xấu hơn ”.

3. Thiếu tối ưu hóa trong quy trình chuỗi cung ứng

Một lỗi tiêu biểu khác trong quản lý chuỗi cung ứng là bỏ qua việc tối ưu hóa quy trình. Khi một hệ thống máy móc được sử dụng ngày càng nhiều, chất lượng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn. Vì vậy điều quan trọng trong quy trình chuỗi cung ứng của doanh nghiệp là tăng cường tính minh bạch, khả năng hiển thị chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối giúp việc hấp thụ và thu thập thông tin trở nên đơn giản hơn. Dữ liệu này sẽ tối đa hóa hiệu quả vì nó sẽ giúp làm sáng tỏ sự kém hiệu quả.

4. Quy trình chuỗi cung ứng không thống nhất

Một sai lầm lớn có thể ảnh hưởng vào việc quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp là sự không hệ thống của quy trình chuỗi cung ứng. Mỗi công ty phải xác định vị trí vấn đề và phân chia phù hợp từng danh mục. Chuỗi cung ứng của có thể có một số lượng lớn các nhà cung cấp, nhà thầu, công ty vận chuyển và những người chơi khác để hoàn thành công việc. Càng nhiều thực thể tham gia, hoạt động càng trở nên phức tạp.

 

Garth Sawyer, một người quản lý tại Elite Assignment Help và Đánh giá các dịch vụ của Vương quốc Anh, cho biết “Lựa chọn tốt nhất có thể làm là giảm quy mô nếu điều đó không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động hoặc lợi nhuận cuối cùng. Nếu nó xảy ra, cần phải tìm ra sự cân bằng phù hợp để làm thống nhất quy trình ”.

5. Dịch vụ khách hàng không đầy đủ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lỗi mà các doanh nghiệp thường mắc phải về quản lý chuỗi cung ứng của họ là không cung cấp đủ dịch vụ chăm sóc cho khách hàng. Mối quan hệ của bạn với khách hàng và nhà cung cấp càng tốt thì hoạt động càng sinh lợi.

Một nhà quản lý chuỗi cung ứng năng suất phải hiểu nhu cầu của khách hàng của mình. Tìm sự cân bằng phù hợp giữa những gì khách hàng muốn và những gì chuỗi cung ứng có thể cung cấp cho họ.

 

Nguồn:

Ten supplier mistakes that could give your competition the edge