Có nhiều lý do để chuyển một sản phẩm từ hệ thống băng tải này sang hệ thống băng tải khác. Có thể bạn cần duy chuyển sản phẩm sang dây chuyền khác để vận hành thêm, đưa sản phẩm vào khu vực sửa chữa hoặc di dời sản phẩm. 

Dưới đây là 5 phương pháp thường gặp, giúp bạn dễ dàng di chuyển sản phẩm của mình từ hệ thống băng tải này sang hệ thống băng tải khác.

Chuyển tiếp 90 độ

Ở phương pháp này, hai băng tải được đặt vuông góc với nhau để thay đổi hướng đi chuyển của sản phẩm.

2 Băng tải được đặt vuông gốc với nhau

2 Băng tải được đặt vuông gốc với nhau

Mặc dù tốc độ và độ cao băng tải nên được cân chỉnh cho phù hợp, nhưng không nhất thiết phải chính xác. Miễn là sản phẩm của bạn có kích thước đủ lớn để di chuyên từ băng tải này sang băng tải vuông góc một cách trơn tru, bạn có thể yên tâm sử dụng. Phương pháp này đặt biệt dễ dàng và rẻ tiền, có thể ứng dụng với nhiều sản phẩm khác nhau.

Chuyển tiếp theo cạnh

Ở phương pháp chuyển tiếp theo cạnh, hai băng tải được đặt song song với nhau. Sản phẩm sẽ chuyển từ mặt bên của băng tải này sang mặt bên của băng tải khác trên dây chuyền.

Chuyển sản phẩm khỏi băng tải theo cạnh bên

Chuyển tiếp theo cạnh bên của băng tải

Khi chọn phương pháp chuyển tiếp này, hãy nhớ kiểm tra phần thiết kế của hệ thống băng tải. Các đầu và cạnh băng tải không được nhô lên. Nếu thiết kế băng tải có cạnh gồ lên, sản phẩm của bạn có thể không chuyển tiếp dễ dàng sang băng tải khác.

Chuyển tải theo đường thẳng

Chuyển tải theo đường thẳng còn được gọi là chuyển tiếp đầu cuối. Ở phương pháp này, hai băng tải được nối tiếp thẳng hàng nhau. Điểm cuối của băng tải này sẽ là điểm đầu băng tải kế tiếp.

Hai băng tải được nối thẳng hàng

Hai băng tải được nối thẳng hàng

Điều quan trọng nhất khi thiết kế loại chuyển tải này là phải đảm bảo rằng bạn đã khớp hai đầu băng tải với nhau. Ngoài ra, hãy đặc biệt chú ý đến kích thước sản phẩm để sản phẩm không có nguy cơ rơi vào chỗ nối giữa hai băng tải, gây hư hỏng băng tải và sản phẩm.

Sử dụng băng tải có phần mũi nhô ra để chuyển tiếp (nose bar transfer)

Băng tải truyền thống được thiết kế để chuyển các mặt hàng lớn một cách tương đối dễ dàng, nhưng băng tải có thanh nose bar (phần mũi nhô ra ở cuối băng tải) sẽ lý tưởng khi cần chuyển các bộ phận nhỏ từ băng tải này sang băng tải khác hoặc từ băng tải đến khu vực sản xuất để lắp ráp hoặc đóng gói bổ sung.

Băng tải có phần mũi nhô ra

Băng tải có phần mũi nhô ra, giúp sản phẩm chuyển tiếp dễ dàng hơn

Phần mũi nhô ra này cho phép thêm một khoảng trống nhỏ ở phần cuối của băng tải, giúp phần cuối dễ tiếp cận hơn và bạn có thể lắp đặt thêm các máy móc khác nếu cần.

Lắp đặt thêm một mô-đun hỗ trợ chuyển tải

Mô-đum lắp thêm giúp sản phẩn di chuyển nhanh chóng.

Mô-đun lắp thêm giúp sản phẩn di chuyển nhanh chóng.

Để sản phẩm có thể chuyển động trơn tru trên hệ thống băng tải, bạn có thể lắp đặt thêm các mô-đun hỗ trợ chuyển tải.

Các mô-đun này thường có sẵn trên hầu hết các hệ thống băng tải xích. Các mô-đum chuyển tiếp được điều khiển riêng biệt, giúp sản phẩm được chuyển từ băng tải này sang băng tải khác một các dễ dàng và giữ được tốc độ chuyển động ổn định.

Đây là phương pháp đặt biệt lý tưởng khi cần làm việc với các bộ phẩn nhỏ, vì các mô-đun này dễ dàng được lắp đặt thêm vào băng tải và không tốn nhiều không gian.

Với các phương pháp chuyển sản phẩm từ băng tải này sang băng tải khác được nêu ở trên, hy vọng bạn đã có thêm ý tưởng để áp dụng vào dây chuyền sản xuất của mình.

THAM KHẢO

Five Methods to Transfer Products with Conveyors

6 ngành công nghiệp nặng phát triển chính

tìm hiểu về đại ốc