Tìm hiểu ngay 5 lý do nên đầu tư vào hệ thống quản lý chuỗi cung ứng – Cơ sở để doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và đem lại lợi nhuận!

Trong thời đại kỹ thuật số, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quy trình vận hành của các doanh nghiệp. Các công ty buộc phải thay đổi tư duy và cách tiếp cận vấn đề để đem đến cho khách hàng những sản phẩm và trải nghiệm tốt nhất. Để làm được điều này, nhà sản xuất cần kiểm soát tốt tất cả các quy trình từ việc chọn nguyên liệu, hợp tác với nhà cung cấp, quản lý kho hàng và chất lượng sản phẩm, hay chính là quản lý chuỗi cung ứng. Hiểu được tầm quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng chính là bước đệm vững chắc giúp bạn xác định được tầm nhìn và vạch ra con đường phát triển đúng đắn cho doanh nghiệp của mình!

I. Chuỗi cung ứng là gì? 

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là quy trình sản xuất một sản phẩm dựa trên nguyên liệu được cung cấp bởi nhiều công ty khác nhau, sau đó, bán sản phẩm đó cho khách hàng. Đây được coi là một mạng lưới phức tạp và gồm nhiều giai đoạn, bắt đầu từ việc tìm nguồn cung cấp nguyên liệu đến sản xuất, và cuối cùng là bán sản phẩm tới tay người tiêu dùng. 

Một chuỗi cung ứng cơ bản bao gồm công ty, nhà cung cấp nguyên liệu và khách hàng hay chính là người tiêu dùng. Mục đích của chuỗi cung ứng là giúp tối đa hoá lợi nhuận và hiệu quả sản xuất, nhằm đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất.

Tổ chức quản lý chuỗi cung ứng
Tổ chức chuỗi cung ứng 

>>> Xem thêm: Dự đoán xu hướng trong thu mua và chuỗi cung ứng năm 2021

II. 5 lý do nên đầu tư vào hệ thống quản lý chuỗi cung ứng

1. Nâng cao tính minh bạch trong quy trình sản xuất

Khi vận hành bất cứ một doanh nghiệp nào, nắm chắc và hiểu rõ quy trình sản xuất luôn là điều quan trọng nhất. Các nhà quản lý cần hiểu rõ sản phẩm và quy trình vận hành, rút ra được những ưu điểm và khuyết điểm của quy trình đó và đề ra phương án cải thiện. 

Đảm bảo tính minh bạch trong quy trình sản xuất cũng là chìa khoá quan trọng để doanh nghiệp tạo niềm tin với khách hàng. Đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà hệ thống quản lý chuỗi cung ứng đem lại cho các công ty. Với các phân tích nâng cao đem lại số liệu chính xác, thời gian thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn khách quan nhất về quy trình sản xuất đang thực hiện. 

2. Quản lý và giảm thiểu rủi ro 

Hầu hết các công ty lớn hiện nay đều vận hành chuỗi cung ứng trên mạng lưới toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc khi xảy ra rủi ro, hàng ngàn cá nhân và hàng trăm địa điểm sản xuất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tác hại không nhỏ tới doanh thu và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, với hệ thống quản lý chuỗi cung ứng, bạn sẽ được cung cấp số liệu chính xác và là người nắm rõ quy trình sản xuất của công ty nhất. Vì thế, nguy cơ rủi ro cũng được giảm thiểu một cách đáng kể. 

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng cũng đưa ra cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn và hỗ trợ bạn đưa ra giải pháp hợp lý, chính xác, tránh tình trạng không kiểm soát được thiệt hại dẫn đến ảnh hưởng các mạng lưới liên quan. 

>>> Xem thêm: Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong chuỗi cung ứng

3. Dự báo nhu cầu của người tiêu dùng

Dựa vào xu hướng của thị trường, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng có thể đưa ra dự đoán chính xác về nhu cầu của người dùng về một dịch vụ hay sản phẩm nào đó. Điều này đặc biệt quan trọng, vì nó giúp bạn tính toán được lượng hàng tồn kho khi sản xuất, từ đó có phương án sử dụng cho hợp lý. 

Ngoài ra, kiểm soát tốt lượng hàng tồn kho cũng giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, góp phần đảm bảo chất lượng hàng hoá. Với hệ thống quản lý bài bản, công ty bạn sẽ không rơi vào tình trạng sản xuất ồ ạt, cung vượt quá cầu và lãng phí hàng hoá, sản phẩm. 

4. Quản lý quy trình sản xuất một cách tự động

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng xử lý mọi quy trình bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo trên máy móc. Các thông tin quan trọng như tình trạng đơn hàng, thông tin khách hàng, thời gian giao hàng, nhân viên phụ trách,… đều được nhập liệu và quản lý một cách tự động. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý cũng có thể liên kết với kế hoạch sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả trong quy trình vận hành. Điều này giúp giảm thiểu các lỗi sai do con người gây ra, đồng thời xây dựng được hệ thống dữ liệu liền mạch, bài bản cho doanh nghiệp.

5. Đáp ứng được nhu cầu thay đổi của thị trường

Trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến một cách khó lường, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi cách sản xuất nhằm thích nghi với tình hình mới. Ngoài ra, do công nghệ có ảnh hưởng rộng rãi lên đời sống con người, các nhà sản xuất, nhà quản lý cũng cần nhạy bén nhằm bắt kịp xu hướng của thời đại. Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng, với ưu điểm nổi bật là cung cấp thông tin một cách chính xác, nhanh chóng, sẽ giúp các công ty đơn giản và tối ưu hoá quy trình sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

>>> Xem thêm: Xây dựng mô hình chuỗi cung ứng phù hợp với quy mô doanh nghiệp

Quản lý chuỗi cung ứng là xu thế tất yếu của mỗi doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều thay đổi khó lường. Tối ưu hoá quy trình sản xuất nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng chính là mục tiêu cuối cùng mà phần mềm quản lý đem lại, cũng chính là chìa khoá quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển một cách bền vững. 

Tham khảo: 

DHL Express plays vital role in Europe’s COVID vaccine