Trong công việc xây dựng, yếu tố được coi là quan trọng bậc nhất chính là công nghệ xây dựng. Theo đà phát triển của nền kinh tế, công nghệ xây dựng hiện nay cũng có nhiều tiến bộ đáng kể. Trong đó, những công nghệ và vật liệu mới hứa hẹn sẽ đem tới một bộ mặt mới cho ngành xây dựng trong tương lai. Tiểu biểu là 5 công nghệ xây dựng dưới đây.

1. Công nghệ phun bê tông

Bê tông phun được tạo thành nhờ khí nén bê tông và hóa chất. Công nghệ phun bê tông có một số ưu điểm như sau:

 • Thời gian đông kết nhanh (từ 1 đến 6 phút) nên rút ngắn thời gian thi công, đặc biệt là ở các vị trí tường đứng, sửa đáy sàn, trong hầm
 • Độ bám dính tốt vì bê tông được phun với tốc độ cao kết hợp với hóa chất
 • Khả năng chống thấm được tăng cường vì được phun với áp lực lớn kết hợp hóa chất
 • Không cần quá nhiều cốp pha, chỉ cần ở các vị trí góc cạnh

Với các ưu điểm trên, công nghệ phun bê tông sẽ áp dụng rất tốt ở một số công viẹc xây dựng cụ thể sau:

 • Phun bê tông trong công tác sửa chữa (ăn mòn cốt thép trong bê tông, công trình sau khi cháy..)
 • Phun tạo mái dốc (mái taluy đường, tạo quả đồi trong khu vui chơi..)
 • Phun vách và đỉnh hầm

2. Công nghệ in 3D

Chúng ta thường sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo các cấu kiện xây dựng hoặc các tòa nhà. Hiện tại, có rất nhiều phương pháp in 3D nhưng 3 phương pháp sau được ứng dụng nhiều nhất:

 • Đùn ( bê tông, sáp, bọt, xi măng…)
 •  kết dính bột ( liên kết polymer, liên kết phản ứng, thiêu kết)
 • hàn đắp

Công nghệ in 3D mang lại rất nhiều ưu điểm cho công việc xây dựng như ít chất thải, nhanh chóng, tăng độ chính xác, chi phí nhân công thấp, có thể sản xuất các chi tiết phức tạp…

3. Công nghệ thực tế tăng cường

Trong thời đại công nghệ số phát triển chóng mặt như hiện nay, lĩnh vực xây dựng, kiến trúc cũng đã được ứng dụng rất nhiều công nghệ thực tế tăng cường. Những công nghệ này mang lại rất nhiều lợi ích với kỹ sư, kiến trúc sư, quản lý, nhà cung cấp dịch vụ. 

 • Một số công nghệ tiêu biểu:  Arki, Gama, Wakingapp, Dalux View…
 • Ưu điểm lớn nhất: tiện ích, nhanh gọn, chuẩn xác, giúp ích rất nhiều cho bộ phận xây dựng

4. Những cỗ máy khổng lồ

Khi công nghệ ngày càng hiện đại thì những siêu máy móc cũng được cải tiến và ngày một thông minh hơn. Máy móc đang dần thay thế những công việc chân tay, việc xây dựng cũng đang được cơ giới hóa. Từ máy trộn bê tông, máy phun bê tông, cho tới những cỗ máy khổng lồ trong xây dựng. Ví dụ như máy làm cầu ở Trung Quốc.

5. Robot xây dựng

Không giống như con người, robot có khả năng làm việc liên tục với độ chính xác cao. Ở Iran, một bức tường cao 200m có thể được xây dựng chỉ trong một ngày bởi robot. Tại Nhật Bản, con người cũng phó mặc 100% việc xây dựng một con đập cho robot và đạt hiệu quả ngoài sức tưởng tượng. Vì vậy, khi sử dụng robot trong xây dựng, con người sẽ đạt được hiệu quả tối ưu với những công việc nặng nhọc. 

Những công trình mới là biểu trưng cho một quốc gia giàu mạnh và văn minh. Nếu như thời xa xưa, chúng ta có kim tự tháp của Ai Cập thì bây giờ, nhân loại đã xây dựng được trạm vũ trụ quốc tế ngoài Trái Đất 354km. Và trong tương lai, sự tiến bộ của công nghệ xây dựng không chỉ đem đến những công trình vĩ đại hơn mà còn giúp thay thế, giảm thiểu sức lao động của con người cũng như thân thiện hơn với môi trường.

xem thêm :

https://eiindustrial.com/bai-viet/6-nganh-cong-nghiep-nang-chinh-o-viet-nam 

https://eiindustrial.com/bai-viet/cong_nghiep_xay_dung_va_vai_tro_kinh_te_xa_hoi.

https://we.eiindustrial.com/gach-thong-minh-nhung-loi-ich-ma-gach-thong-minh-mang-lai-trong-nganh-cong-nghiep-xay-dung/