Máy xúc bánh xích hay máy xúc bánh lốp đều là những loại máy xúc được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên do đặc điểm bánh xe khác nhau mà mỗi loại máy xúc lại phù hợp với những công việc, nhiệm vụ khác nhau.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn thế nào giữa máy xúc bánh xích và máy xúc bánh lốp, vậy thì không thể bỏ qua 5 điều mà EI Industrial sắp lưu ý với bạn ở bài viết dưới đây.

1. Địa hình

Máy xúc bánh xích thích hợp sử dụng ở nơi đất mềm, không bằng phẳng và đồi núi. Mặc dù máy xúc bánh lốp cũng có bộ phận gắn máy ủi và cánh tay để tạo sự ổn định khi làm việc, tuy nhiên máy xúc bánh xích với đường ray trượt sẽ giúp phân bổ trọng lượng đồng đều khi lái xe. Hơn nữa, máy xúc bánh xích có trọng tâm thấp hơn, giúp thực hiện công việc trên đồi hoặc địa hình dốc tốt hơn. Đặc biệt nếu địa điểm làm việc có nhiều đá, bánh xích sẽ không bị xuyên thủng bởi đá, hay các vật liệu thô đó.

Máy xúc bánh xích trên địa hình đồi cát và máy xúc bánh lốp trên đường phố

Máy xúc bánh xích trên địa hình đồi cát và máy xúc bánh lốp trên đường phố

Trong khi đó, máy xúc bánh lốp lại phù hợp với các dự án cầu đường hoặc công việc cần thực hiện ở trong thành phố, bởi bánh lốp sẽ thân thiện hơn với giao thông và đường bộ. Người vận hành có thể tự lái máy xúc bánh lốp từ địa điểm này sang địa điểm khác rất dễ dàng và vận hành nó một cách an toàn trên mặt đường đã hoàn thiện mà không lo bị hư hại đến nhựa đường hoặc bê tông. Với các phụ kiện đa năng đi kèm, máy xúc bánh lốp cũng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ giống như máy xúc bánh xích với sức nâng và sức đào tương tự.

2. Tính ổn định

Có thể nói, máy xúc bánh lốp hay bánh xích đều có độ ổn định tương đương nhau khi làm việc.

Máy xúc bánh xích với những chiếc xích dài của chúng giúp tăng đáng kể diện tích tiếp xúc với mặt đất so với 4 bánh xe của máy xúc bánh lốp. Và trọng tâm thấp hơn của máy xúc bánh xích càng làm tăng thêm độ ổn định của loại máy xúc này.

Tuy nhiên, với các dầm đỡ và thiết bị ủi của mình, máy xúc bánh lốp cũng có độ ổn định không kém.

Dựa vào tính ổn định để lựa chọn máy xúc phù hợp

Dựa vào tính ổn định để lựa chọn máy xúc phù hợp

3. Tính chất công việc

Máy xúc bánh xích và máy xúc bánh lốp đều có những đặc thù riêng thích hợp cho từng công việc nhất định, vì vậy dựa vào tính chất công việc của bạn để chọn chiếc máy xúc phù hợp.

Máy xúc bánh xích được thiết kế chủ yếu để đào. Tuy nhiên, nó cũng có thể được trang bị các công cụ như búa, máy nghiền hoặc máy cắt để thực hiện công việc phá dỡ và khai thác đá. Máy xúc bánh lốp cũng có thể thực hiện tất cả những công việc kể trên, nhưng phải  trên bề mặt cứng hơn như đường nhựa hoặc bê tông. Nếu bạn cần thực hiện các công việc ở khu đô thị, đường nhựa, sàn xây dựng hoặc bãi đậu xe thì máy xúc bánh lốp là lựa chọn phù hợp nhất.

Với nhiều phụ kiện đi kèm khác nhau, máy xúc bánh lốp không chỉ có thể đào đất và làm công việc phá dỡ mà còn có thể di chuyển các rào chắn bê tông, làm sạch cống rãnh trên đường, cắt cỏ, cắt nhựa đường và mài tỉa cây xanh.

4. Khả năng di chuyển

Với đặc điểm quan trọng là chạy bằng bánh xích, máy xúc bánh xích sẽ hoạt động tốt ở những nơi không phải di chuyển nhiều như các công trường xây dựng. Còn nếu là công việc cần phải di chuyển giữa các địa điểm, bạn sẽ cần một thiết bị khác để đưa máy xúc bánh xích đến nơi thực hiện nhiệm vụ.

Khả năng di chuyển của máy xúc bánh lốp được đánh giá cao hơn so với máy xúc bánh xích

Khả năng di chuyển của máy xúc bánh lốp được đánh giá cao hơn so với máy xúc bánh xích

Vấn đề này lại không xảy ra với máy xúc bánh lốp, khi mà nó có thể tự mình di chuyển dễ dàng từ địa điểm này đến địa điểm khác. Vì vậy nếu so về khả năng di chuyển linh hoạt thì máy xúc bánh lốp được đánh giá cao hơn.

5. Chi phí vận hành

Máy xúc bánh lốp có giá cao hơn so với máy xúc bánh xích. Tuy nhiên chi phí bảo trì của máy xúc bánh lốp lại thấp hơn. Đó là do bánh xe và phanh của máy xúc bánh lốp có giá thành rẻ hơn và tuổi thọ lại cao hơn so với máy xúc bánh xích, đồng thời cũng dễ thay thế hơn. Hơn thế nữa, hệ thống gầm xe của máy xúc bánh lốp ít hỏng hóc hơn.

Tất cả những điều trên khiến chi phí của máy xúc bánh lốp được đánh giá là thấp hơn về lâu về dài so với máy xúc bánh xích.

Kết

Tựu chung lại, nếu bạn cần thực hiện các công việc đào bới khó khăn, hoặc cắt các bề mặt cứng, không yêu cầu di chuyển nhiều thì nên cân nhắc đến việc sử dụng máy xúc bánh xích. Còn nếu phải thực hiện các công việc ở trong thành phố, khu đô thị, trên đường nhựa hoặc bề mặt lát đá thì máy xúc bánh lốp là sự lựa chọn lí tưởng nhất.

Cho dù bạn chọn loại máy xúc nào, hãy dành thời gian cân nhắc cẩn thận để đưa ra quyết định hiệu quả nhất cho mình.

———————————————–

THAM KHẢO

EXCAVATOR SHOWDOWN: Tracked vs. Wheeled: One’s a hard digger, the other can do more than you may realize

TRACKED VS WHEELED EXCAVATORS: 6 CONSIDERATIONS