Đối với ngành xây dựng, máy móc và thiết bị hạng nặng là sự sống còn, bởi nếu không có những thiết bị đó thì không thể hoàn thành công việc. Hiện nay, việc thuê thiết bị đang rất phổ biến vì nhiều lý do, từ chi phí thấp hơn cho đến tiết kiệm tiền mua thiết bị mà chỉ sử dụng một hoặc hai lần trong một năm. Tuy nhiên cho dù là máy móc, thiết bị mà bạn đi thuê hay mua, tất cả đều có thể gặp trục trặc. Biết được những trục trặc phổ biến và cách ngăn ngừa chúng có thể giữ cho thiết bị thuộc sở hữu hoặc thuê của bạn hoạt động lâu dài trong suốt dự án, mang lại nhiều lợi ích hơn.

Những trục trặc phổ biến đó là gì và làm thế nào để phòng tránh chúng? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tránh để người không có kinh nghiệm hoặc chưa qua đào tạo vận hành thiết bị

Một trong những trục trặc phổ biến nhất có thể xảy ra đối với thiết bị đi thuê là khi nó được vận hành bởi một người chưa qua đào tạo hoặc thiếu kinh nghiệm. Ngoài khả năng gây ra trục trặc thiết bị, những người này còn dễ bị tai nạn và thương tích tại chỗ theo OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp Hoa Kỳ).

Nếu không có kiến ​​thức và không được đào tạo về kỹ năng sử dụng máy móc hạng nặng một cách an toàn, bạn có thể phải đối mặt với sự trục trặc khiến thiết bị ngừng hoạt động trong thời gian dài.


Tránh để người không có kinh nghiệm hoặc chưa qua đào tạo sử dụng thiết bị

Tránh để người không có kinh nghiệm hoặc chưa qua đào tạo sử dụng thiết bị

Cách ngăn chặn sự cố này là chúng ta cần phải bỏ ra chi phí và thời gian để đào tạo cho người vận hành mỗi khi mang một thiết bị đến công trường, hoặc nếu không, hãy để một chuyên gia vận hành chúng. Nghe có vẻ tốn kém và lãng phí thời gian, nhưng đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa trục trặc, tai nạn và mất lợi nhuận. Nếu so sánh nó với chi phí thuê máy và sửa chữa khi máy hỏng hóc, cộng thêm thời gian chết trong dự án của bạn, chắc chắn bạn sẽ biết nên lựa chọn điều gì.

Tuân theo lịch trình bảo trì của đơn vị cho thuê

Nếu bạn thuê một thiết bị trong thời gian dài, thì rất có khả năng bạn sẽ được bảo trì theo lịch trình trong thời gian thuê. Chẳng còn cách nào khác, bạn cần bám sát lịch trình bảo dưỡng để ngăn ngừa sự cố.

Bạn có thể thực hiện một số việc bảo trì cơ bản như bảo dưỡng gầm xe chẳng hạn, đó là việc đơn giản có thể tự làm để tránh mất thời gian di chuyển máy móc về lại đơn vị cho thuê để bảo trì. Nhưng nếu việc bảo trì phức tạp, chẳng hạn như thay dây đai cam (timing belt) hay vấn đề liên quan đến động cơ của máy, thì đó không còn là việc của bạn nữa, bạn nên nhanh chóng trả lại thiết bị cho đơn vị cho thuê để bão dưỡng.

Tuân theo lịch trình bảo dưỡng thiết bị của đơn vị cho thuê

Tuân theo lịch trình bảo dưỡng thiết bị của đơn vị cho thuê

Hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ đúng lịch trình bảo dưỡng, nếu bạn không muốn phải chi trả phí hỏng hóc trong quá trình đi thuê.

Lưu ý đến vấn đề thời tiết và dung sai của thiết bị

Thời hạn thuê máy móc, thiết bị và deadline của dự án đều quan trọng, nhưng đoàn đội của bạn cũng quan trọng không kém. Không nên để cho máy móc và công nhân của bạn tiếp tục làm việc trong mưa, tuyết hay bất kỳ điều kiện thời tiết khắc nghiệt nào khác.

Hầu như thiết bị nào cũng sẽ có dung sai nhiệt độ cụ thể, vượt quá các dung sai đó có thể dẫn đến hỏng hóc thiết bị, điều này cũng có thể khiến bạn phải chịu trách nhiệm về chi phí sửa chữa chúng.

Lưu ý đến vấn đề thời tiết và dung sai của thiết bị để không vượt quá giới hạn sử dụng của nó

Lưu ý đến vấn đề thời tiết và dung sai của thiết bị để không vượt quá giới hạn sử dụng của nó

Hãy lưu ý đến khả năng chịu đựng thời tiết và nhiệt độ của thiết bị để không sử dụng chúng ngoài các giới hạn đó. Có thể điều này sẽ khiến dự án của bạn bị chậm lại một chút, nhưng nó sẽ giúp bảo vệ thiết bị của bạn không bị hỏng vào lúc bạn cần nó nhất.

Không sử dụng thiết bị cho bất cứ mục đích nào khác ngoài mục đích dự định của nó

Lẽ dĩ nhiên khi bỏ nhiều chi phí ra để thuê một thiết bị, ai cũng mong muốn tận dụng tối đa lợi ích của thiết bị đó. Ngay cả nhân viên vận hành được đào tạo và có kinh nghiệm cũng sẽ học cách khai thác tối đa các thiết bị, điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động của bạn và đôi khi còn có thể kéo dài tuổi thọ cho máy móc đó. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thiết bị đúng cách và không đẩy nó đến giới hạn, bởi vì đôi khi thiệt hại sẽ xảy ra.

Bạn nên sử dụng các máy móc, thiết bị đúng với các mục đích đã định, cho dù là máy móc đi thuê hay máy móc thuộc sở hữu của bạn. Và, mặc dù đây là lẽ thường, nhưng hãy đảm bảo rằng không có ai sử dụng máy móc ngoài giờ làm việc hoặc cho mục đích giải trí.

Không sử dụng thiết bị cho mục đích nào khác ngoài mục đích dự định của nó

Không sử dụng thiết bị cho mục đích nào khác ngoài mục đích dự định của nó

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều hợp đồng bảo hiểm không bảo hiểm cho việc sử dụng sai một phần máy móc. Đẩy thiết bị quá giới hạn hoặc sử dụng không đúng mục đích cũng có thể khiến người thuê phải chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp có thiệt hại.

Trong nhiều trường hợp, bảo vệ máy đồng nghĩa với việc bảo vệ chính bạn, bởi vì nhiều hợp đồng bảo hiểm không chi trả cho việc sử dụng sai mục đích của máy móc. Thậm chí có thể người thuê sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu sử dụng máy móc không đúng mục đích hoặc đẩy thiết bị quá giới hạn của nó.

Bảo quản đúng cách khi không sử dụng

Một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa trục trặc và hỏng hóc thiết bị là đảm bảo rằng mọi thứ được cất giữ đúng cách khi không sử dụng. Trách nhiệm này có thể thực hiện dưới mọi hình thức khác nhau, từ tấm bạt, tấm che thiết bị cho đến việc cất giữ máy móc ở bãi đậu xe có mái che hay nhà kho để giữ cho các thiết bị an toàn, tránh va chạm, hay bất cứ tác động nào có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

Bảo quản thiết bị đúng cách khi không sử dụng

Bảo quản thiết bị đúng cách khi không sử dụng

Kết

Thuê thiết bị có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn mua thiết bị vì bạn không phải lo lắng về những thứ như chi phí mua (thường khá lớn), bảo hiểm hoặc việc bảo trì, nhưng điều đó không miễn cho bạn trách nhiệm chăm sóc, bảo quản thiết bị bạn đã thuê. Việc nhận thức những những rủi ro tiềm ẩn và sự cố thiết bị sẽ giúp bạn tránh được những thiệt hại cho doanh nghiệp của mình, cũng như giúp bạn thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn chúng.

———————————————————

THAM KHẢO:

THE MOST COMMON EQUIPMENT MALFUNCTIONS AND HOW TO PREVENT THEM