Ngành công nghiệp đối mặt với nhiều thách thức trong năm vừa qua bởi tác động của COVID-19, mặc dù vậy, nhiều nhà sản xuất đã tận dụng công nghệ để tìm ra những cách sáng tạo khác nhau nhằm mang lại giá trị cho khách hàng và cộng đồng.

Cho dù là cung cấp máy thở và thiết bị bảo hộ (PPE) trong thời gian thiếu hụt hay quay trở lại đầu tư vào các nhà máy kỹ thuật số mới, các nhà sản xuất đã chứng tỏ khả năng chuyển mình, thử nghiệm các mô hình hoạt động mới và vẫn tiếp tục đẩy mạnh phát triển trong thời điểm có nhiều điều không chắc chắn này.

Đại dịch đã thúc đẩy ngành công nghiệp thiết lập các tiêu chuẩn mới có tác động mạnh mẽ và biến đổi trong nhiều thập kỷ tới. Và trong lúc chúng ta bước vào gần 12 tháng hoạt động trong một quy chuẩn mới, năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến ​​toàn bộ hệ sinh thái sản xuất đổi mới, nhờ việc tiếp tục áp dụng các công nghệ mới với tốc độ kỷ lục. Dưới đây là năm xu hướng cần chú ý đối với ngành công nghiệp trong năm mới:

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) trong công nghiệp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp giảm thiểu các trường hợp COVID-19

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và máy học (Machine Learning) trong sản xuất

Đối với những thời điểm khi làm việc từ xa có thể không khả thi và việc đến một cơ sở vật chất là cần thiết, việc duy trì khoảng cách vật lý tối thiểu 2m vẫn có thể bị bắt buộc. Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) có khả năng lấp đầy khoảng cách giữa nhân viên và máy móc vật lý. Ví dụ: AI có thể giải phóng công nhân khỏi các quy trình lặp đi lặp lại và tự động phân công lại công nhân cho các trạm ở xa.

Trí tuệ nhân tạo và máy học cho phép nhiều máy móc hơn được điều khiển từ xa thông qua bảng điều khiển và đánh giá hiệu suất, đồng thời phát hiện các điều kiện chất lượng và sự đồng nhất cả ngày lẫn đêm. 

Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng nổ của các thí điểm AI trong sản xuất, nhưng hầu hết vẫn chưa mở rộng quy mô sử dụng AI. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, hơn một phần ba (37%) nhà sản xuất cho biết họ đang tăng cường sử dụng AI/ML để đáp ứng với COVID-19. Nhu cầu ngày càng cao về sự trợ giúp của AI và việc dễ sử dụng sẽ đẩy nhanh việc mở rộng quy mô vào năm 2021.

Chúng ta sẽ thấy việc triển khai lâu dài hơn nữa khi AI trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí hơn — và sau đó được công nghiệp hóa nhiều hơn. Do đó, AI sẽ bắt đầu trở thành bản chất thứ hai đối với các nhà sản xuất, tất cả nhằm giúp ngăn chặn hơn nữa sự lây lan của COVID-19 trên sàn cửa hàng.

Khi các nền tảng công nghệ mới phát triển mạnh mẽ, việc tiêu chuẩn hóa thông qua mã nguồn mở sẽ trở nên cần thiết

Mã nguồn mở được các nhà sản xuất thử nghiệm ngày càng nhiều

Mặc dù phương pháp triển khai phần mềm truyền thống có thể là phương pháp mặc định cho nhiều nhà sản xuất, tuy nhiên, đã có sự bùng nổ của các nền tảng công nghệ mới để khám phá. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nhà sản xuất đang thử nghiệm các công nghệ đột phá và công cụ hỗ trợ kỹ thuật số với tốc độ chưa từng có; một nghiên cứu gần đây cũng tiết lộ rằng 76% các nhà sản xuất đã tăng cường sử dụng các công cụ hỗ trợ kỹ thuật số và công nghệ đột phá, nhờ bối cảnh đại dịch.

Nhưng cũng quan trọng không kém việc các nhà sản xuất có quyền tiếp cận với các sản phẩm tốt nhất, điều quan trọng hơn nữa là tất cả các dịch vụ này đều hoạt động gắn kết với nhau. Mã nguồn mở là một cách đã được chứng minh để thực hiện tiêu chuẩn hóa và hợp nhất các công nghệ kín. Nó cung cấp nhiều lợi ích, từ việc hỗ trợ khối lượng công việc trên đám mây, đến việc cung cấp bảo mật chặt chẽ hơn và hạn chế việc bị giới hạn với một nhà cung cấp duy nhất. Nguồn mở sẽ còn đóng một vai trò lớn hơn trong lĩnh vực sản xuất vào năm 2021, bất kể nền tảng công nghệ nào.

Tính bền vững sẽ trở thành một ưu tiên mới trong Công nghiệp 4.0

Tính bền vững là một xu hướng đã chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận công khai trước đại dịch và vẫn sẽ tiếp tục chiếm ưu thế. Đã có nhiều nhà sản xuất thể hiện cam kết đáp ứng các mục tiêu bền vững toàn cầu, chẳng hạn như Volvo Cars trên toàn cầu truy tìm việc sử dụng coban trong pin xe điện của mình để đảm bảo nguyên liệu thô có nguồn gốc hợp lý.

Ngoài ra, các chính phủ và các tổ chức cũng đang quan tâm nhiều hơn và đo lường các khía cạnh bền vững, bao gồm việc hiểu rõ hơn dấu chân carbon và sinh thái của chính họ. Nhà cung cấp nghiên cứu khí hậu phi lợi nhuận toàn cầu CDP ghi nhận mức tăng 45% so với cùng kỳ năm trước của các công ty đảm bảo “Điểm số”, đo lường cam kết hành động và minh bạch môi trường.

Khi các nhà sản xuất tự động hóa hơn nữa các sàn nhà xưởng, đây cũng là cơ hội để xây dựng tính bền vững một cách trực quan cho những nỗ lực của họ. Điều đó bao gồm việc ưu tiên các nhà cung cấp CNTT tập trung vào lĩnh vực xanh để hợp tác và tiến sâu hơn vào việc số hóa hiệu quả các bộ phận của chuỗi cung ứng.

Các trường hợp sử dụng 5G hữu hình sẽ xuất hiện, ngành sản xuất dẫn đầu xu thế này

 5G đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp sản xuất với công nghệ 4.0

Không nghi ngờ gì nữa, 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Công nghiệp 4.0, với vô số hứa hẹn — từ việc cho phép tự động hóa kho hàng, đến thu thập và cấu trúc dữ liệu công nghiệp cho đám mây và cung cấp nội dung AR / VR cho các kỹ thuật viên nhà máy để chẩn đoán máy. 5G cũng có thể đưa các công nghệ quan trọng như AI / ML và phân tích dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp, tất cả đều để giảm độ trễ và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dùng cuối.

5G đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm nay, bao gồm cả việc mở rộng của Verizon ở Hoa Kỳ và sự ra mắt theo kế hoạch của Nokia và Togocom ở Tây Phi. Như nhiều đồng. Khi nhiều khu vực phủ sóng hơn xuất hiện vào năm tới, 5G sẽ chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang các trường hợp sử dụng thực tế. Theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, 5G sẽ thay đổi cách sản xuất sản phẩm và quản lý chuỗi cung ứng vào năm 2021.

Làm việc từ xa sẽ trở thành tiêu chuẩn, thay vì ngoại lệ

Làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến, kể cả trong ngành công nghiệp sản xuất

Các công ty công nghệ không phải là những công ty duy nhất áp dụng nhiều phương pháp làm việc tại nhà hơn; các nhà sản xuất truyền thống cũng đang bắt đầu xác nhận công việc từ xa một cách đáng kể. Đầu mùa hè này, Siemens đã đón nhận một lực lượng lớn lao động di động, có thể dành vài ngày làm việc xa văn phòng. Thực tế cho thấy trong lĩnh vực sản xuất, tỷ lệ nhân viên toàn thời gian của Mỹ chủ yếu làm việc tại nhà (ít nhất ba ngày mỗi tuần) đã tăng đáng kể từ 7% lên gần một phần ba (32%).

Một sự thay đổi văn hóa đang diễn ra, nơi mà ngay cả những công ty bảo thủ nhất cũng đang nhận ra những lợi ích và tính dễ kết nối mà các công cụ cộng tác kỹ thuật số có thể mang lại. Khi ngày càng nhiều nhà sản xuất cảm thấy thoải mái hơn với những công cụ này và lợi ích của chúng, chúng ta sẽ thấy “quy chuẩn công việc từ xa mới” sẽ diễn ra vào năm 2021.

Các nhà sản xuất có rất nhiều điều để tự hào trong một năm 2020. Họ đã vượt qua những thách thức độc đáo — và cuối cùng đã đạt được một vị trí tốt hơn bằng cách đánh giá lại công nghệ trong các hoạt động của mình. Năm tới sẽ chứng kiến ​​các nhà sản xuất tận dụng các công cụ mới, từ AI đến mã nguồn mở và 5G để phát triển mạnh sau đại dịch và hơn thế nữa.

THAM KHẢO:

Rethinking the norm: 5 ways manufacturing will innovate in 2021