Không thể phủ nhận rằng COVID-19 là thách thức lớn nhất đối với các giao dịch tiền mặt. Trước đây, ngành công nghiệp này chưa bao giờ chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ đến như vậy. Dựa trên xu hướng thanh toán trong năm 2019-2020, có thể dự đoán rằng các giao dịch không dùng tiền mặt trên toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 12% cho đến năm 2023.

Đặc biệt trong năm 2019, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có khối lượng giao dịch không dùng tiền mặt cao nhất: 243,6 tỷ USD, cao hơn cả Châu Âu và Bắc Mỹ. Việc áp dụng các phương tiện thanh toán mới đã cho phép mọi người và doanh nghiệp trên khắp thế giới tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số.

Nhưng chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn đầu trong hành trình tái tạo trải nghiệm thanh toán. Dưới đây là bốn xu hướng thanh toán kỹ thuật số sẽ dẫn đầu vào năm 2021.

Các nhà bán lẻ đã chuyển sang kỹ thuật số, đa dạng hóa các dịch vụ thanh toán

Các nhà bán lẻ đã phản ứng rất tốt với đại dịch bằng cách chuyển sang thương mại điện tử, nhưng điều này chỉ mới bắt đầu. Đa dạng hóa các phương thức thanh toán sẽ là bước quan trọng  tiếp theo vào năm 2021.

Khi người tiêu dùng tiếp tục đón nhận thương mại điện tử và thường xuyên tương tác với những người bán mà họ chưa mua trước đó, chúng ta sẽ thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới. Đặc biệt là các phương thức đáp ứng tốt yêu cầu an toàn và bảo mật của khách hàng.

Thanh toán khi nhận hàng, sử dụng các ví điện tử, “quét mã”… cùng với nhiều tùy chọn thanh toán bằng thẻ truyền thống khác sẽ giúp tạo ra một cảnh quan mới. Người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định mua hàng, dựa trên phương thức thanh toán mà họ cảm thấy quen thuộc và an toàn.

Biết được khách hàng tin tưởng hình thức thanh toán nào và đa dạng hóa các phương thức thanh toán sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng doanh số.

Thanh toán bằng Mã QR (QR PAY) sẽ phát triển

Thanh toán QR pay tiếp tục tăng trưởng vì phương thức này dễ sử dụng và không tốn kém.

Thanh toán QR pay tiếp tục tăng trưởng vì phương thức này dễ sử dụng và không tốn kém.

QR pay đã chứng minh tính linh hoạt của mình trong năm 2020 và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, khi tình hình COVID vẫn phức tạp mà nhu cầu thanh toán ko tiếp xúc tăng cao, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

Thanh toán bằng bằng cách quét mã QR dễ sử dụng và không tốn kém. Trong năm tới, loại hình thanh toán này dự kiến ​​sẽ còn dễ sử dụng hơn nữa, nhờ tích hợp với ví kỹ thuật số. 

Các giải pháp thanh toán bằng mã QR ngày nay chỉ yêu cầu một ứng dụng kết nối với một ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng. Ở các thị trường phát triển, việc tận dụng các ví kỹ thuật số phổ biến đã có sẵn trên điện thoại thông minh của người tiêu dùng, chẳng hạn như Apple Pay, Samsung Pay và Google Pay, giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận và chấp nhận QR Pay hơn.

Thanh toán kích hoạt bằng giọng nói sẽ được thúc đẩy

Mặc dù Trí tuệ nhân tạo đã có những bước tiến quan trọng trong các khía cạnh khác của cuộc sống, nhưng ứng dụng của nó trong thế giới thanh toán chỉ mới bắt đầu nhen nhóm.

Thanh toán kích hoạt bằng giọng nói có thể được sử dụng để xác nhận giao dịch trong các ứng dụng khác, chẳng hạn được tích hợp với các mô hình mua sắm bằng giọng nói đang phát triển gần đây.

Chatbots với tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản và chuyển văn bản thành giọng nói đã trở nên phổ biến. Các ứng dụng ngân hàng kỹ thuật số có thể cung cấp chức năng cho phép khách hàng của mình. Họ có thể đưa ra hướng dẫn về giao dịch và thực hiện thanh toán hóa đơn chỉ bằng giọng nói của mình.

Thanh toán không tiếp xúc: COVID-19 sẽ là chất xúc tác tuyệt vời để số hóa cơ sở hạ tầng thanh toán giao thông vận tải trên toàn thế giới

Các chính phủ trên thế giới áp dụng rộng rãi các dịch vụ kỹ thuật số. Đặc biệt là trong các dịch vụ giao thông vận tải, chúng ta bắt đầu thấy rằng các dịch vụ đầu cuối trên cơ sở kỹ thuật số đã thay thế dần các hệ thống bán vé riêng lẻ.

Tại Việt Nam, tổng số trạm thu phí không dừng tính đến hết tháng 12-2020 là 95 trạm, đạt gần 40% số lượng trạm thu phí trên toàn quốc. Và con số này sẽ còn tăng lên không ngừng trong năm tới.

Các xu hướng thanh toán kỹ thuật số trên là hệ quả của sự gia tăng sử dụng điện thoại thông minh, sự gia tăng của thương mại điện tử và ví điện tử. Lợi ích của việc thanh toán chỉ bằng một cú chạm đơn giản sẽ đáp ứng được yêu cầu giãn cách xã hội. Khách hàng dần trở nên sẵn sàng đón nhận các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hơn và chắc chắn xu hướng này sẽ thay đổi hành vi mua hàng.

THAM KHẢO

4 Digital Payment Trends for 2021

Less cash and more electronic payments, the financial changes that the pandemic brought