Bến Hà

4 Xu hướng công nghệ ảnh hưởng ngành sản xuất 2022

4 Xu hướng công nghệ ảnh hưởng ngành sản xuất 2022

Nếu năm 2021, xu hướng làm việc tại nhà WFH và metaverse - vũ trụ ảo - ảnh hưởng đến mọi hoạt động của ngành thì sắp tới thịt chay, các cuộc tấn công mạng, tiền điện tử, web 3.0 và quy định chống lại các công ty công nghệ lớn được dự báo sẽ thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp 2022.


Thịt chayNgành công nghiệp thịt có nguồn gốc từ thực vật sẽ tiếp tục phát triển vượt trội trong năm 2022, đặc biệt sau khi các nhà sản suất giới thiệu thành công thịt chay có hương vị và kết cấu tương tự thịt lợn và bò. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, khi các sản phẩm được cải thiện và giá giảm, nhu cầu đã được thúc đẩy bởi mối quan tâm về môi trường: chăn nuôi động vật làm thực phẩm gây ra 14,5% lượng khí thải nhà kính do con người gây ra.

Theo báo cáo từ Research and Markets, thị trường toàn cầu cho các loại thịt làm từ thực vật dự kiến ​​sẽ trị giá 35 tỷ USD vào năm 2027 - tăng từ 13,5 tỷ USD vào năm 2020. Các chuyên gia cho biết năm 2022 sẽ là năm lên ngôi của thực phẩm làm từ protein có nguồn gốc thực vật. Thịt chay sẽ trở thành xu hướng chủ đạo của ngành công nghiệp F&B.


Web 3.0 và tiền điện tửGiai đoạn đầu tiên của Internet là sự ra đời của các trang web và blog, cho phép sự xuất hiện của các công ty như Yahoo, eBay và Amazon. Tiếp theo là Web 2.0, được xác định bởi mạng xã hội và nội dung do người dùng tạo trên các trang như Facebook và YouTube. Các công ty này cho phép mọi người kiếm tiền từ nền tảng của họ nhưng vẫn giữ quyền kiểm soát.

Nhưng với Web 3.0 mọi thứ trên mạng internet sẽ xoay quanh người dùng người sáng tạo và nhà phát triển. Bước tiến mang tính cách mạng này được thực hiện nhờ công nghệ blockchain, nơi các chương trình máy tính chạy trên mạng của hàng nghìn hoặc hàng triệu máy tính.

Cho đến nay, blockchain đã tạo điều kiện các loại tiền điện tử như Bitcoin và gần đây là các đối tượng kỹ thuật số độc đáo như hình vẽ hoặc hình ảnh động - được gọi là NFT - tăng giá trị liên tục. Năm 2022, xu hường này sẽ còn tiếp tục phát triển và tiền điện tử sẽ dần đi vào cuộc sống hằng ngày.


Tấn công mạng ở khắp mọi nơiSự gia tăng đột biến đối với các cuộc tấn công ransomware và rò rỉ dữ liệu kỷ lục vào năm 2021 có vẻ sẽ tràn sang năm tới. Những kẻ tấn công mã độc tống tiền đột nhập vào mạng của của doanh nghiệp để mã hóa dữ liệu, sau đó yêu cầu một khoản tiền chuộc, thường được trả qua tiền điện tử nên khó có thể truy vết.

Sự kết hợp của các yếu tố đã thúc đẩy xu hướng, bao gồm giá trị bùng nổ của tiền điện tử, mức độ sẵn sàng chi trả của nạn nhân và khó khăn mà các nhà chức trách gặp phải trong việc truy bắt những kẻ tấn công khiến tấn công mạng trở nên ngày một phổ biến hơn. Công ty bảo mật mạng SonicWall đã viết vào cuối tháng 10: "Với 495 triệu cuộc tấn công ransomware được công ty ghi nhận trong năm nay cho đến nay, năm 2021 là năm tốn kém và nguy hiểm nhất được ghi nhận".

Nhưng con số này sẽ tiếp tục tăng cao vào năm tới, vì theo ông Sandra Joyce, phó chủ tịch điều hành kiêm trưởng bộ phận tình báo toàn cầu của công ty an ninh mạng Mandiant thì không có gì hấp dẫn hơn những cuộc tấn công vào mạng lưới của các nhà sản xuất, khi mà số lượng kết nối IoT không ngừng tăng cao trong năm 2022 nhưng các doanh nghiệp chưa được chuẩn bị đầy đủ về an ninh mạng.


Những gã khổng lồ công nghệ bị đưa vào tầm ngắmThật khó để nói năm 2022 có phải là năm các ông lớn công nghệ sẽ được các chính phủ đưa vào tầm ngấm hay không. Nhưng những vụ kiện gần đây cho thấy chính phủ khắp nơi muốn áp đặt thêm các quy tắc mới và quy định pháp lý quan trọng lên những công ty khổng lồ này.

Tại Hoa Kỳ, vụ kiện chống lại sự tin cậy của Ủy ban Thương mại Liên bang đối với Facebook là một mối đe dọa thực sự đối với gã khổng lồ truyền thông xã hội, mặc dù một tòa án đã bác bỏ vụ việc một lần. Có thể có thêm nhiều vụ kiện và một cuộc điều tra liên bang — và thậm chí có thể cuối cùng là luật mới — sau khi người tố giác cho thấy các giám đốc điều hành Facebook biết rằng các trang web của họ có thể gây hại.

Một số nhà phê bình nói rằng nỗ lực chính của công ty trong việc hiện thực hóa metaverse - một phiên bản thực tế ảo của internet - là nỗ lực thay đổi chủ đề sau nhiều năm bị chỉ trích. Apple đã né một vụ kiện tụng vào năm 2021 khi một tòa án liên bang Hoa Kỳ tuyên bố nhà sản xuất Fornite, Epic Games đã không thể hiện được gã khổng lồ iPhone nắm giữ độc quyền bất hợp pháp, nhưng công ty này vẫn được lệnh nới lỏng quyền kiểm soát đối với App Store của mình. Hiện cả hai bên đều đã kháng cáo.

Các quy định mới có thể ra đời sớm hơn ở EU khi khu vực này thông qua các luật mới, chẳng hạn như Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, đạo luật này sẽ tạo ra sự giám sát chặt chẽ hơn nhiều đối với nội dung có hại và bất hợp pháp trên các nền tảng như Facebook.


Nguồn Industryweek

Nội dung khác

Navico hợp tác Amicogen (Hàn Quốc) xây dựng nhà máy chế biến collagen, gelatin từ da cá tra

Ngày 2/12/2021 - Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) và đối tác Hàn Quốc Amicogen đã khởi công xây...

Top 10 Công ty uy tín và xu hướng phát triển ngành Thực phẩm - Đồ uống (F&B) Việt Nam

Nhiều năm nay, thực phẩm - đồ uống luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và đầy tiềm...