Tại sao chúng ta cần nhiều sản phẩm xanh hơn trong cuộc sống? Môi trường bạn đang sống hiện tại đã thay đổi rất nhiều so với nhiều năm trước đây. Ngày trước, bạn ra đường vô tư hít thở bầu không khí trong lành mà không cần khẩu trang. Bây giờ, khẩu trang là vật bất ly thân của bạn khi ra đường. 

Ngày xưa, các bà các cô đi chợ chỉ cần một chiếc làn là đủ. Còn bây giờ là túi nhỏ túi to, tất cả làm bằng nilon. Chính những sản phẩm mà chúng ta nghĩ là tiện lợi này, lại là một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường.

VÌ SAO SẢN PHẨM XANH ĐANG LÀ XU HƯỚNG?

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc về tình hình rác thải trên thế giới: mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và có đến 40% nhựa được sản xuất nhưng không được dùng đến. Riêng tại Việt Nam, hằng năm, môi trường phải hứng chịu khoảng 1.8 triệu tấn nhựa. Trong số đó, có đến khoảng 730.000 tấn nhựa đổ ra biển. Cần phải nhớ rằng nhựa mất tới 450 tới 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn.

Rác thải nhựa khi bị thải ra môi trường hoặc bị chôn lấp sẽ phân rã thành những mảnh nhựa cực nhỏ. Sau đó hòa lẫn vào nước, đất, không khí,…khiến nhiều sinh vật nuốt phải. Một khi con người ăn những loài ấy sẽ gián tiếp đưa hạt vi nhựa vào cơ thể, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe.

Không có bất kì một cỗ máy hay phương pháp nào có thể làm tiêu biến hoàn toàn ni lông hay nhựa trong phút chốc. Và môi trường sẽ bị hủy hoại từng ngày nếu chúng ta không đứng lên hành động. Nhận thức sâu sắc được việc này, ngày nay một số người tiêu dùng đã nói không với những túi nilon dùng 1 lần. 

Nắm bắt được tâm lý đó, những doanh nghiệp và nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm xanh để bảo vệ môi trường.

SẢN PHẨM XANH LÀ GÌ?

Một sản phẩm được coi là sản phẩm xanh chỉ khi đáp ứng đủ 4 tiêu chí dưới đây:

  • Sản phẩm được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường
  • Cung cấp giải pháp an toàn đến môi trường và sức khỏe
  • Sản phẩm xanh giảm tác động đến môi trường
  • Sản phẩm tạo ra môi trường an toàn và thân thiện cho sức khỏe con người

TOP 4 SẢN PHẨM XANH ĐANG LÊN NGÔI TRONG NĂM 2021

1. LY GIẤY

Khác với những loại ly giấy dùng một lần thông thường, ly giấy phân hủy sinh học được cấu tạo chính từ loại giấy cao cấp. Hơn thế nữa nó còn được tráng một lớp vật liệu thân thiện với môi trường. Tên của vật liệu này là axit Polylactic (PLA), khác hoàn toàn với vật liệu Polyethylene – hay còn được gọi là nhựa PE. Nhựa PE từ lâu vốn đã được sử dụng chủ yếu để làm ly giấy.

Mặc dù chúng có một đặc điểm chung là chống thấm nước, nhưng PLA được xem ưu việt hơn cả khi có thể dễ dàng phân hủy hay có thể đốt cháy mà không gây ô nhiễm môi trường.

Tận dụng thế mạnh này mà trong những năm gần đây, ly giấy phân hủy sinh học đang được sản xuất một cách rộng rãi. Bởi lẽ nó vẫn làm tốt chức năng của một chiếc ly, nhưng lại là một sản phẩm xanh có khả năng bảo vệ môi trường và an toàn cho sức khỏe của bạn. 

Bên cạnh đó, ly giấy PLA còn có khả năng tái chế cao hơn 5% so với ly giấy PE thông thường. Nhận ra sự tiện dụng và cực kì có lợi cho môi trường, nhiều quán ăn, đồ uống đang áp dụng ly giấy PLA cho nhu cầu take away của khách hàng. 

Không dừng tại đó, ly giấy có thể làm thú vui tiêu khiển cho bạn. Ngoài công dụng lớn nhất là để uống nước, chúng ta có thể thỏa sức sáng tạo lên ly: bạn có thể vẽ và tạo ra những hình ảnh mới lạ trên ly giấy, sử dụng công nghệ in hiện đại để tạo ra những chiếc ly độc đáo, cá tính nhưng không hề làm hại đến môi trường.

2. GIẤY KRAFT

Giấy kraft thân thiện với môi trường hiện đang được sử dụng phổ biến vì đây là giải pháp thông minh mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình sản xuất, giấy có thể được đốt tái sinh nhiệt, nhờ đó mà tiết kiệm được nguồn năng lượng hiệu quả. Sản phẩm xanh này còn được gọi với một tên khác là giấy tái sinh. 

Loại giấy này không chỉ có ưu điểm là bền, dẻo dai, bắt mực và chống thấm tốt. Lại còn phân hủy hoàn toàn trong tự nhiên. Một điểm nổi bật nữa là có thể được tẩy trắng để tái chế sản xuất giấy trắng thường dùng. Với khả năng tái chế là 100% nên cực kì an toàn với môi trường.

3. ỐNG HÚT INOX, TRE, GỖ

Khi mọi đài báo đều nhấn mạnh rằng môi trường đang dần bị hủy hoại, cũng là lúc nhiều người nhận thức rõ của việc sử dụng sản phẩm xanh. Và nổi lên như một hiện tượng, ống hút inox được nhiều bạn trẻ truyền tai nhau sử dụng trong thời gian gần đây. Với mức giá vô cùng hợp lý, chỉ khoảng 50.000 đồng cho một bộ ống hút kèm cọ rửa hoặc cao hơn tuỳ mẫu mã nhưng mua một lần dùng cả đời. Bạn sẽ có hàng ngàn lần sử dụng đến khi nào chán thì thôi, chỉ cần làm sạch lòng ống bằng cọ sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài chất liệu inox, còn có loại ống hút làm từ tre, gỗ hoặc cỏ bàng. Đặc điểm chung của các loại này đều làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy và đơn giản khi tái chế. 

Điểm cộng nữa là bạn có thể sử dụng dịch vụ khắc tên chính mình hoặc người yêu, bạn thân lên các sản phẩm này. Vừa cá nhân hóa người sử dụng, vừa thân thiện với môi trường, những kiểu ống hút này chắc chắn sẽ dần thay thế các sản phẩm độc hại trong thời gian tới.

4. HỘP BÃ MÍA

Từ khi ra đời, hộp bã mía được đánh giá là một sản phẩm xanh tuyệt vời trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Chất lượng không hề kém cạnh so với những hộp xốp thông thường, thậm chí còn ưu việt hơn.

  • Hộp bã mía có chất liệu mịn, nhẹ, cầm lên tay rất chắc chắn. Hứa hẹn đáp ứng nhu cầu cao nhất của người sử dụng về những chiếc hộp đựng cao cấp.  
  • Thành phần chứa 100% bã mía, có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên.
  • Thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng, không giải phóng chất độc hại cho thực phẩm bên trong.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm hộp bã mía với nhiều phân khúc khác nhau. từ bình dân cho tới cao cấp tương ứng với nhiều mức giá. Nếu xét về giá so với hộp xốp, hộp nhựa thông thường thì giá hộp giấy bã mía có thể cao hơn 20–30%. 

Mặc dù giá cao nhưng chúng lại cực kỳ có ích trong việc bảo vệ môi trường, nhất là đối với những nhà hàng, quán ăn có chủ trương thực hiện sản phẩm xanh trong kinh doanh. Những chiếc hộp bã mía này chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách. 

Tất cả những sản phẩm này đều rất tuyệt vời và đáng được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và chung tay cùng nhau hành động để bảo vệ môi trường.

Nguồn: https://www.geoholidayclub.org/san-pham-thien-voi-moi-truong/