4 bước đánh giá nhà cung cấp hiệu quả

Nguyễn Liên
4 bước đánh giá nhà cung cấp hiệu quả

Việc đánh giá nhà cung cấp hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp không chỉ lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp mà còn xây dựng được mối quan hệ đối tác bền vững giúp nâng cao hiệu quả hoạt động.


Quá trình lựa chọn nhà cung cấp bao gồm nhiều yếu tố như đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định đã được thiết lập, khả năng đáp ứng kỳ vọng đặt ra của doanh nghiệp và xem giá mức độ phù hợp với ngân sách hay không.


Phát triển các thủ tục đánh giá nhà cung cấp thành công giúp các công ty có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến chuỗi cung ứng và duy trì sự ổn định tài chính. Bên cạnh đó, các công ty có thể xác định những nhà cung cấp có thể đáp ứng được hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao một cách kịp thời. Giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng và nâng cao danh tiếng của tổ chức.


Bài viết dưới đây tổng hợp 4 bước đánh giá nhà cung cấp mà nhà quản lý nào cũng cần biết để có thể lựa chọn được đối tác đáng tin cậy!1. Thiết lập tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp


Khi bắt đầu quá trình đánh giá, trước tiên, đội ngũ quản lý cần xác định các yêu cầu cụ thể mà họ mong muốn nhà cung cấp của mình đáp ứng.


Điều quan trọng là không phải tất cả các nhà cung cấp sẽ đáp ứng mọi tiêu chuẩn. Vì vậy, các nhà quản lý nên đưa ra các tiêu chí cần thiết nhất.


Ví dụ, nếu một công ty cần sản phẩm là hàng đầu và độc quyền, thì họ có thể chọn nhà cung cấp có tốc độ giao hàng chậm nhưng có thể đáp ứng được yêu cầu về hàng hóa độc quyền.


Người quản lý cũng nên đặt ra các yêu cầu khi đối tác phá vỡ thỏa thuận, chẳng hạn như xếp hạng kém và dịch vụ được định giá quá cao. Việc tạo ra các tiêu chí này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro đối với chuỗi cung ứng của mình.
2. Nghiên cứu các nhà cung cấp tiềm năng


Một khi các tiêu chuẩn được thiết lập cho các nhà cung cấp, công ty có thể tìm thấy các ứng viên tiềm năng bằng cách tiến hành nghiên cứu. Các nhóm quản lý có thể tìm thấy các nhà cung cấp bằng cách xem xét các nguồn đáng tin cậy khác nhau, chẳng hạn như:


  1. Ấn phẩm Thương mại - Điển hình là tạp chí và trang web trực tuyến, những ấn phẩm dành riêng cho ngành và đôi khi có các nhà cung cấp có liên quan và đáng tin cậy.
  2. Hiệp hội thương mại - Còn được gọi là nhóm thương mại ngành, hiệp hội thương mại là các tổ chức được thành lập cho các ngành nghề cụ thể. Nếu được yêu cầu, các thành viên sẽ đưa ra các khuyến nghị về nhà cung cấp.
  3. Đề xuất chuyên môn - Các cộng sự kinh doanh, đồng nghiệp và giám đốc điều hành có kinh nghiệm có thể cung cấp thông tin chi tiết về các nhà cung cấp mà họ đã làm việc cùng.
  4. Danh bạ - Các nhà cung cấp địa phương có thể được tìm thấy trong danh bạ điện thoại doanh nghiệp.
  5. Triển lãm Thương mại - Những sự kiện này cho phép các chủ doanh nghiệp gặp gỡ và phỏng vấn trực tiếp các nhà cung cấp có liên quan.
  6. Các tổ chức kinh doanh địa phương - Đây là mạng lưới những người kinh doanh có kinh nghiệm có thể giới thiệu các nhà cung cấp đáng tin cậy.
  7. Phần mềm - Có các công cụ kỹ thuật số sẽ kết nối người quản lý với các nhà cung cấp đã được kiểm tra trước. Họ có các tính năng cho phép chủ doanh nghiệp lọc danh sách các nhà cung cấp để đưa ra những ứng viên lý tưởng nhất.


3. Sử dụng mô hình Carter 10 Cs


Trong giai đoạn kiểm tra cuối cùng, nhiều doanh nghiệp sẽ đánh giá các nhà cung cấp tiềm năng của họ bằng cách sử dụng 10 Cs của Đánh giá Nhà cung cấp. Để sử dụng phương pháp này, ban quản lý sẽ cần thực hiện các cuộc phỏng vấn với các nhà cung cấp và đôi khi là khách hàng của họ.


Sau đó, mỗi ứng cử viên được xếp hạng trên thang điểm từ 1-5 cho mỗi tiêu chí trong số 10 tiêu chí, đó là:Năng lực - Khách hàng hiện tại và trước đây của nhà cung cấp có hài lòng với dịch vụ mà họ nhận được không?

Khả năng - Họ xử lý các đơn đặt hàng lớn ngoài khả năng với các khách hàng khác của họ tốt như thế nào?

Cam kết - Nhà cung cấp có cam kết cung cấp dịch vụ đáng tin cậy và chất lượng cao không?

Kiểm soát - Nhà cung cấp có kiểm soát được chuỗi cung ứng của họ không? Việc họ quản lý có cho thấy mức độ tin cậy của họ trong việc giao đơn đặt hàng, cũng như khả năng thích ứng của họ để ứng phó với các vấn đề không lường trước được không?

Tiền mặt - Mức độ ổn định tài chính của họ như thế nào? Họ có bằng chứng về dòng tiền, tính thanh khoản và mức độ tín nhiệm của họ không?

Chi phí - Định giá của nhà cung cấp đối với hàng hóa và làm thế nào để họ so sánh với các nhà cung cấp tương tự?

Tính nhất quán - Họ có một hệ thống được thiết lập đảm bảo hàng hóa chất lượng nhất quán không?

Văn hóa - Các giá trị của nhà cung cấp có phù hợp với doanh nghiệp không?

Sự trong sạch - Nhà cung cấp có chính sách bền vững thích hợp không? Họ có đối xử tốt với nhân viên và đồng nghiệp của họ không?

Giao tiếp - Phương pháp giao tiếp phổ biến của họ là gì? Họ liên hệ với khách hàng của mình bao lâu một lần? Làm thế nào để họ giao tiếp trong một tình huống khẩn cấp?


4. Thu thập báo giá


Bước cuối cùng trong quá trình đánh giá nhà cung cấp là thu thập báo giá từ các nhà cung cấp tiềm năng. Trước tiên, các doanh nghiệp nên gửi một danh sách cho các nhà cung cấp bao gồm những gì họ cần, số lượng sản phẩm và thời gian dự kiến. Sau đó, nhà cung cấp sẽ gửi một bảng báo giá cho biết giá của họ dựa trên các yêu cầu.


Đôi khi, người quản lý có thể thương lượng và yêu cầu giảm giá để đổi lại các đơn đặt hàng có khối lượng lớn hơn hoặc các điều khoản hợp đồng dài hơn.


Với tất cả các báo giá từ các ứng viên khác nhau, ban giám đốc sau đó có thể so sánh chúng dựa trên các tiêu chí đã thiết lập, giá cả, danh tiếng của nhà cung cấp và quy cách đặt hàng. Điều quan trọng cần nhớ là nhà cung cấp với giá thấp nhất có thể không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất.


Ví dụ, một nhà cung cấp rẻ tiền có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng thấp hoặc có yêu cầu tối thiểu về đơn đặt hàng cao. Thay vào đó, các nhà quản lý nên chọn một câu trích dẫn có giá trị tốt nhất.


Việc tìm kiếm một nhà cung cấp đáng tin cậy cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất là rất quan trọng đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Bằng cách thực hiện các chiến lược phù hợp để đánh giá nhà cung cấp, các tổ chức có thể đảm bảo quản lý chuỗi cung ứng không bị gián đoạn và đem lại trải nghiệm tích cực cho khách hàng khi tham gia quá trình mua sắm.

Theo Zipinventory

Nội dung khác

Cách tối ưu Giỏ hàng online để tăng Doanh số

Vừa qua, Hội nghị bàn tròn về thương mại điện tử của WBSRocks đã có các chuyên gia trong ngành chia...

80% tương tác mua hàng B2B sẽ diễn ra online vào năm 2025

Gartner Inc. - công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ có trụ sở tại Stamford, Connecticut - gần đây...