Trải qua một năm thách thức nhất trong thế hệ của mình, những đại diện trẻ xuất sắc của châu Á vẫn kiên trì vượt khó và tỏa sáng rực rỡ. EI xin giới thiệu những doanh nhân công nghệ vừa được Forbes tôn vinh trong danh sách 30 under 30 châu Á.

Hannia Zia, 27 tuổi (Pakistan): người hùng chống dịch bằng công nghệ

Zia là một trong những nhà phát triển sản phẩm hàng đầu trong công cuộc dùng công nghệ để ứng phó đại dịch tại Pakistan, theo lời kêu gọi của Digital Pakistan. Cô khởi tạo bot chạy trên WhatsApp để tuyên truyền nhận thức về COVID-19 bằng 7 ngôn ngữ địa phương, kết nối hơn 500.000 người dùng, và được Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg chứng thực. Zia cũng tạo nên nhạc chuông COVID-19 mà 113 triệu người (khoảng một nửa dân số Pakistan) từng nghe đến, và phát triển lượng theo dõi trang Facebook của Bộ Y tế lên cả trăm lần, đạt 1,8 triệu người.

Thủ tướng Imran Khan đã ghi nhận đóng góp của Hannia Zia bằng giải thưởng WHENTK. Được biết, Zia từng là sinh viên Khoa học Máy tính và Tâm lý tại Đại học Yale, giám đốc sản phẩm của Google và sở hữu nhiều bằng sáng chế.

Các nhà sáng lập SelectStar (Hàn Quốc): huy động nguồn lực cộng đồng (crowdsource) để thu thập và chú thích dữ liệu

Nhà sáng lập SelectStar, Hàn Quốc
4 nhà sáng lập SelectStart, Hàn Quốc. Ảnh: ideahuntr.com

Nhóm bạn 4 người (gồm Haseung Jeon 26 tuổi, Munhwi Jeon 24 tuổi, Seyeob Kim 25 tuổi và Howook Shin 25 tuổi) theo học tại Viện Khoa học và Công nghê Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã cùng nhau sáng lập SelectStar nhằm đẩy nhanh tốc độ của công đoạn tốn thời gian nhất trong tiến trình phát triển trí tuệ nhân tạo (AI): thu thập và chú thích dữ liệu.

Các ứng dụng trên web và điện thoại di động của startup 3 năm tuổi này giúp huy động nguồn lực từ hơn 50.000 người thực hiện công việc nhàm chán trên để được trả lương. Đặt trụ sở tại Hàn Quốc, quê hương của những tên tuổi đình đám trong làng công nghệ thế giới, SelecStar đã cung cấp dịch vụ cho 130 công ty, bao gồm Samsung, LG và gã khổng lồ internet Naver. Selectstar đã huy động được 4 triệu đô-la Mỹ trong năm 2020 từ các công ty đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc.

Hiroki Shimada, 28 tuổi (Nhật Bản): săn đầu người bằng AI

Shimada sáng lập trang web việc làm và săn đầu người dành cho kỹ sư vào năm 2016 (với tên gọi ban đầu là Scout, sau đổi thành Lapras). Lapras dùng AI để tập hợp những thông tin công khai từ các cơ sở dữ liệu, mạng xã hội và blog cá nhân, mà không cần ứng viên tiềm năng phải đăng ký, qua đó tự động tạo những bộ hồ sơ phù hợp với nhu cầu của các công ty. Trang này chỉ tính phí theo tháng.

Lapras còn tiên đoán cả thời điểm ứng viên muốn nhảy việc, cũng như đánh giá được trình độ của họ. Cho tới nay, startup này gọi vốn được 740 triệu Yên (7 triệu đô-la Mỹ), trong đó có 350 triệu Yên huy động trong tháng 9/2020.

Raghav Gurumani và Vijay Narasiman, 26 tuổi (Ấn Độ): quản lý nhân viên thời 4.0

Gurumani và Narasiman đồng sáng lập Zuper vào năm 2016 – nền tảng di động dành cho doanh nghiệp, giúp các công ty quản lý nhân viên thời vụ và người làm việc từ xa. Khách hàng của Zuper bao gồm IKEA, PSA Groupe, Ferrero, và nhiều công ty khác. Zuper đã huy động được 1,1 triệu đô-la Mỹ tài trợ hạt giống.

Yang Xie, 24 tuổi (Trung Quốc): để an toàn trong thế giới mạng

Thành lập vào năm 2019, Authing, trụ sở tại Bắc Kinh, là nhà cung cấp dịch vụ bảo mật và quản lý danh tính, cho phép đăng nhập một lần cho nhiều ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây, nhờ đó bảo vệ khách hàng khỏi nguy cơ lộ thông tin. Hiện Authing có nhiều khách hàng doanh nghiệp, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), Toyota, và công bố có 3 triệu người dùng hàng tháng. Startup này huy động được 5 triệu đô-la-Mỹ vào tháng 1/2021.

Yang Zhilin, 28 tuổi (Trung Quốc): AI phân tích giọng nói

Thành lập vào năm 2016 tại Bắc Kinh, Recurrent AI chuyên phát triển các thuật toán để phân tích giọng nói. Recurrent AI hỗ trợ theo dõi các cuộc hội thoại do nhân viên bán hàng khởi đầu, và giúp tóm tắt các thông tin như sở thích và nhóm tuổi của khách. Hàng chục công ty Trung Quốc đang ứng dụng các sản phẩm của Recurrent AI, bao gồm bảo hiểm Zhong An và công ty cho thuê Ziroom. Startup này gọi vốn được 12 triệu đô-la-Mỹ từ các nhà đầu tư, bao gồm Seqoia Trung Quốc và GSR Ventures. Nhà đồng sáng lọc Yang Zhilin có bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính của Đại học Carnegie Mellon.

 

Theo Forbes

Có thể bạn quan tâm:

Cải tiến liên tục: Đòn bẩy cho các hoạt động kỹ thuật số

6 giá trị mới trong hành trình của Alibaba