Năm 2020 là một trong những năm khó khăn và thử thách nhất trong lịch sử hiện đại. Cho đến nay, 2,2 triệu cá nhân đã chính thức chết vì COVID-19 và hơn 100 triệu người đã bị nhiễm bệnh. Những thay đổi về cách sinh hoạt, làm việc và vui chơi đã là nguyên nhân cơ bản khiến một số lĩnh vực tiến nhanh trong vài năm (như cách chúng ta tiêu dùng, mua sắm và làm việc), trong khi các lĩnh vực khác lại lùi một bước (như chống đói nghèo toàn cầu).

Đây là một vài xu hướng  đặc biệt thú vị và mới nổi.

Xu hướng 1: Logistics xanh

Tính bền vững đã đồng hành với con người chúng ta như một xu hướng thúc đẩy trong một thời gian. Đồng thời, nó cũng đã bước ngoặt vào năm ngoái và rõ ràng là từ “Phòng Bền vững” trở thành trọng tâm của toàn xã hội. 

Mọi thứ trở nên xanh hơn và đóng góp cho môi trường, nó cũng tiết kiệm chi phí, tăng lòng trung thành của khách hàng, thúc đẩy tăng trưởng và đồng thời là lý do mạnh mẽ khiến nhân tài đăng ký và muốn gia nhập công ty. 

Theo Harvard Business Review, các doanh nghiệp tập trung vào tính bền vững tăng trưởng nhanh hơn gần 6 lần so với những doanh nghiệp không tập trung vào tính bền vững. 

Việc nâng cao nhận thức rằng giao thông vận tải là một yếu tố góp phần lớn vào việc phát thải khí nhà kính, logistics xanh đã đạt được sức hút đáng kể trong những năm qua. Thiết kế chuỗi giá trị theo hướng hệ thống quản lý năng lượng tiên tiến và các phương tiện chạy bằng điện và năng lượng mặt trời để giảm lượng khí thải carbon tổng thể của chúng sẽ xuất hiện một cách nhanh chóng.

Xu hướng 2: Khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng

Một điều mà đại dịch COVID-19 vào năm 2020 đã thúc đẩy là Khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. 

Xu hướng có nhiều chuỗi cung ứng được khu vực hóa hơn với việc sản xuất gần với thị trường hơn đã được nói đến trong 10 năm qua, nhưng COVID-19 đã đưa ra những nỗ lực tiếp theo ở đây. 

Lý do ban đầu của việc tìm nguồn cung ứng từ và gia công đến các thị trường có chi phí lao động thấp và sau đó vận chuyển đến thị trường tiêu dùng có ý nghĩa rất nhiều trong thế giới chuỗi cung ứng tiền tự động hóa cao và cũng ở một mức độ nào đó trong thế giới tiền “chuỗi cung ứng xanh”. Với mức độ sản xuất hoàn toàn tự động ngày càng tăng, chi phí lao động trở nên ít hơn và thay vào đó là chi phí năng lượng, thuế, dễ kinh doanh, ổn định tài chính và các lĩnh vực tương tự trở thành cốt lõi trong các quyết định.

Xu hướng 3: Vận chuyển hàng lạnh

Dân số thế giới ngày càng tăng, dự kiến ​​sẽ là 11 tỷ người vào cuối năm 2100, từ mức 1 tỷ năm 1800, thu nhập bình quân được cải thiện, tiêu dùng tăng, nhu cầu về an toàn thực phẩm tăng, mức độ bệnh “an sinh” gia tăng và thêm COVID-19 sẽ đồng hành cùng chúng tôi trong nhiều năm tới và bức tranh về nhu cầu đang bắt đầu hình thành.

Các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, giao nhận và OEM cần sẵn sàng đáp ứng nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm lạnh, bao gồm thực phẩm, đồ uống và dược phẩm. Nghiên cứu chỉ ra rằng vận chuyển hàng lạnh sẽ tăng trưởng nhanh trong vài năm tới. COVID-19 đã gây ra một chấn động lớn trong ngành công nghiệp dược phẩm, giúp việc thử nghiệm thuốc trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhu cầu tổng thể về biopharma đang tăng lên và mạnh mẽ nhất bên ngoài các trung tâm sản xuất quan trọng ở Châu Âu và Hoa Kỳ, do đó, các sản phẩm này cần được vận chuyển bằng các phương thức vận chuyển được quản lý và kiểm soát cao. Việc phân phối vắc xin COVID-19 trên toàn cầu, cũng như các nhu cầu về thuốc khác sẽ đòi hỏi kế hoạch hậu cần hơn bao giờ hết do yêu cầu về nhiệt độ. Các công ty vận chuyển sẽ cần mở rộng đội xe tải và container vận chuyển cũng như các nhà kho được kiểm soát khí hậu. Để đạt được điều đó, họ cần áp dụng công nghệ tiên tiến như ứng dụng IoT, Máy học và Phân tích dự đoán.