Chi Trần

3 phương pháp ứng dụng thành công AI cho ngành F&B

3 phương pháp ứng dụng thành công AI cho ngành F&B


Khi nói về trí tuệ nhân tạo (AI) trong dịch vụ ẩm thực và đồ uống, cuộc trò chuyện thường tập trung vào công nghệ thiết kế sản phẩm hoặc logistics. Bên cạnh đó, chúng ta cũng được nghe về những phát triển kinh ngạc liên quan đến AI cũng như việc sử dụng các mô hình dự đoán để tối đa hóa thời hạn sử dụng và tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm. Chúng ta không được nghe nhiều về ý nghĩa của thực phẩm đối với người tiêu dùng và cách chuyển đổi kỹ thuật số có thể tích hợp với ý tưởng đó. Vì vậy, tại sao không xem xét cách thức AI đang cách mạng hóa tiếp thị kỹ thuật số?

Trong suốt COVID-19, việc số hóa sản xuất thực phẩm đã tăng tốc một cách đáng kể. Ví dụ, chuỗi cung ứng được tối ưu hóa cho phong cách mua sắm mới của người tiêu dùng. Với công nghệ ML và phân tích dự đoán, các công ty thực phẩm có thể thu hẹp mùi vị, cảm giác và sản phẩm mà khách hàng cảm thấy thích thú nhất.

Ví dụ, công ty gia vị McCormick đã sử dụng AI để phân tích dữ liệu mùi vị yêu thích và dự báo thị hiếu khách hàng trong tương lai. Nhưng sự phát triển của AI trong ngành công nghiệp thực phẩm thậm chí còn nhiều tiềm năng hơn nữa trong việc cách mạng hóa cách người tiêu dùng xem và mua thực phẩm thông qua phương thức tiếp thị kỹ thuật số.


Áp dụng AI vào tiếp thị kỹ thuật số có khả năng mang lại lợi ích cho khách hàng và đưa các thương hiệu thực phẩm và đồ uống gần hơn với đối tượng mục tiêu của họ.


Vì sao ứng dụng AI lại là tương lai của tiếp thị thực phẩm?

AI rất đặc biệt với thị trường F&B vì nó tạo nên một sân chơi bình đẳng cho mọi thương hiệu, kể cả thương hiệu nhỏ. Các nhà tiếp thị không phải dựa vào tiền tài trợ hay độ nổi tiếng của thương hiệu để có thể tạo ra các chiến dịch marketing, thay vào đó, họ có thể sử dụng dữ liệu có trong tay để tối ưu hóa việc xác định mục tiêu và phản hồi trong thời gian thực, làm cho sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn hơn.

Trong quá khứ, một số thương hiệu thực phẩm và đồ uống không phụ thuộc vào dữ liệu và AI để thúc đẩy doanh số bán hàng. Bối cảnh đại dịch và xu hướng kỹ thuật số khiến nhiều thương hiệu bắt đầu nhận ra rằng họ không còn có thể dựa vào các khoản tài trợ lớn ở các giải thể thao và biển quảng cáo tại nhà hàng để đạt được mục tiêu của mình.


Việc quảng cáo dịch vụ ăn uống tại các sân đấu thể thao đã không còn xa lạ trong ngành F&B


Coca-Cola là một ví dụ điển hình về việc áp dụng chiến lược dựa trên AI. Sau Qúy 4 năm 2020 đáng thất vọng, gã khổng lồ đồ uống tuyên bố sẽ nhấn mạnh hơn vào các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số có mục tiêu. Theo Giám đốc tài chính John Murphy, thương hiệu này quyết định xây dựng chiến lược marketing dựa trên số liệu, kết nối nhu cầu khách hàng vào những dịp lễ và liên tục sẵn sàng.

Quả thật là hợp lý khi điều chỉnh các chiến lược tiếp thị để đáp ứng người tiêu dùng trong khu vực và tạo thêm trải nghiệm khách hàng. 66% người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng bởi thông tin sản phẩm mình đang tìm kiếm xuất hiện trên thiết bị di động của họ. Điều đó có nghĩa là các thương hiệu F&B cần tìm hiểu hành trình khách hàng trước khi tiếp thị sản phẩm tại điểm mua hàng. Với khả năng cung cấp thông tin chi tiết về hành vi khách hàng, AI là một bước tiến đương nhiên.


3 ý tưởng tiếp thị F&B có thể tận dụng AI

Thông qua việc sử dụng ML, phân tích hiệu suất dựa trên dữ liệu và các chiến lược thử nghiệm A/B, các thương hiệu F&B có thể sử dụng AI để đưa ra các quyết định kinh doanh thu được sự chú ý của nhóm khách hàng tiềm năng về sản phẩm, bao bì và thông điệp.

Dưới đây là một số ý tưởng tiếp thị cho các công ty F&B tận dụng AI để tiếp cận những gì người tiêu dùng thật sự muốn.


Tối ưu hóa cài đặt AI cho các mục tiêu cụ thể

Chiến lược đầu tiên để AI và ML hoạt động có lợi cho bạn là đảm bảo bạn hiểu được điểm mấu chốt để thành công và hướng AI hỗ trợ bạn theo hướng đó.

Bắt đầu đơn giản bằng cách xác định các mục tiêu cụ thể. Giả sử, nếu mục tiêu là tăng độ nhận diện thương hiệu, bạn nên hướng nền tảng tới việc thúc đẩy chi phí trên một ngàn lần tiếp cận quảng cáo, sau đó theo dõi số lần hiển thị người truy cập để tìm hiểu cách chiến dịch tiếp cận khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, nhiều nền tảng thậm chí có khả năng tự động phân bổ ngân sách cho các đối tượng, nhà chiến lược hoặc khu vực có tiềm năng tạo lợi nhuận. Điều này giúp tối đa hóa chiến dịch để đạt mục tiêu cụ thể với việc đầu tư khôn khéo.


Xây dựng quy trình kiểm tra và học hỏi

Để tiếp tục xây dựng chiến dịch phù hợp với sở thích của người tiêu dùng, phương pháp lý tưởng nhất là liên tục kiểm tra và học hỏi từ kết quả đạt được.

Tùy thuộc vào mạng xã hội nào được ưa chuộng nhất, như Facebook là một ví dụ điển hình, để tiến hành thử nghiệm A/B. Cung cấp 2 nhóm đối tượng mẫu với 2 phiên bản khác nhau trên 1 trang web độc lập và thu thập kết quả dữ liệu. Bạn sẽ học thêm được nhiều điều từ những phản hồi của khách hàng và ML sẽ chung cấp thông tin về cách tiến hành tốt nhất để đạt được các chỉ số chi phí hiệu quả hơn trong vấn đề hoàn thành KPIs.


Sử dụng mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm chưa bao giờ là phương thức lỗi thời


Sử dụng AI để tăng dữ liệu chính chủ

Khi thế giới đang chuyển dịch sang lĩnh vực kỹ thuật số, dữ liệu là một trong những tài sản quý giá nhất mà các công ty sở hữu. Trên thực tế, nó càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta đang đối mặt với một thời đại cookieless trong tương lai.

Tin tốt là AI và ML có thể giúp thúc đẩy sự phong phú của dữ liệu đó bằng cách thu thập và phân tích vô số dữ liệu cùng một lúc. Với điều này, các nhà tiếp thị cần xem AI như một công cụ có thể xây dựng được các mô hình phức tạp về hành vi của khách hàng dựa trên sở thích, khẩu hình miệng và hành động. Dữ liệu gốc sẽ trở thành chìa khóa để thấu hiểu khách hàng – những người khách trung thành, chi tiêu cao và có ảnh hưởng, từ đó sẽ giúp thương hiệu phát triển thành công.

Khi dữ liệu và công nghệ biến đổi các quy trình xung quanh sản xuất thực phẩm và hậu cần, thị trường F&B cũng có thể hưởng lợi từ việc phân tích dữ liệu nâng cao để cải thiện các chiến dịch quảng cáo. Vậy nên, để hiểu sâu hơn về những yếu tố thúc đẩy và ảnh hưởng tới khách hàng trong thị trường F&B, hãy sử dụng ưu thế của AI.

Theo The Drum

Nội dung khác

Navico hợp tác Amicogen (Hàn Quốc) xây dựng nhà máy chế biến collagen, gelatin từ da cá tra

Ngày 2/12/2021 - Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) và đối tác Hàn Quốc Amicogen đã khởi công xây...

Top 10 nhà sản xuất F&B hàng đầu thế giới

Cùng khám phá bảng xếp hạng Top 10 nhà sản xuất F&B hàng đầu thế giới do Manufacturing thực hiện....