3 Giải pháp đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt

Nguyễn Liên
3 Giải pháp đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt


Những thách thức mới của thời đại đòi hỏi chuỗi cung ứng cần nhiều giải pháp mới hơn tập trung vào công nghệ.Trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 bùng phát, sự biến động của chuỗi cung ứng cùng với đó là nhu cầu tiêu dùng thay đổi nhanh chóng và tình trạng thiếu hụt lao động đã trở thành những thách thức chính cho chuỗi cung ứng. Trước đại dịch, chuỗi cung ứng vẫn phát triển mạnh mẽ do đó chưa có nhiều phương án dự phòng cho việc vận hành và quản lý chuỗi cung ứng. Vì vậy, khi đại dịch diễn ra dẫn đến một thực trạng rằng người tiêu dùng có những trải nghiệm không tốt, doanh số bán hàng giảm mạnh và hoạt động của chuỗi cung ứng kém hiệu quả.


Các giải pháp về hiển thị chuỗi cung ứng đang giúp giải quyết những thách thức trên. Việc đầu tư vào khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng trong thời gian thực, kết hợp với dự báo về nhu cầu tại các thị trường mục tiêu giúp tối ưu hoá toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng cuối cùng.Đầu tư hệ thống quản lý kho hàngTừ trung tâm phân phối đến các nhà máy công nghiệp, nhà lãnh đạo cần có tầm nhìn bao quát hơn vào các hoạt động của kho hàng để đảm bảo môi trường vận hành an toàn và hiệu quả cho tất cả các bên liên quan. Vận dụng hệ thống quản lý kho WMS, người quản lý có thể có được dữ liệu trong thời gian thực về hiệu suất làm việc của nhân viên, theo dõi tất cả các công việc được thực hiện, ai đã hoàn thành công việc và mất bao lâu. Bên cạnh đó, thiết bị xử lý vật liệu (MHE) giúp các nhà quản lý can thiệp kịp thời trong trường hợp sự cố xảy ra tại kho hàng, thông tin sự số và giải pháp sẽ được ghi lại làm dữ liệu nhằm cải thiện chuỗi cũng ứng.


Ngoài ra, các giải pháp nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) mang lại độ chính xác cao hơn về vị trí hàng hoá trong kho, cho phép người quản lý biết được từng kệ hàng và mã sản phẩm mà họ đang muốn tìm. Thêm nữa, WMS cũng sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến việc hàng hoá di chuyển. Ví dụ như hệ thống WMS cũng sẽ đưa ra báo cáo rằng thời gian xếp hàng đã tăng lên tại một số nhà kho nhất định trong vài ngày qua, làm chậm quá trình giao hàng. Dựa trên thông tin thu được, người quản lý có thể xác định chính xác vị trí đang xảy ra điểm tắc nghẽn, điều chỉnh lại quy trình cho phù hợp và nhanh chóng đưa ra giải pháp để thúc đẩy quá trình giao vận.


Phục hồi hoạt động vận tải


Con tàu Evergreen được đưa vào kênh đào Suez hồi tháng 3 năm 2021 là một minh chứng rõ nhất về mức độ biến động của chuỗi cung ứng trong quá trình vận chuyển. Cho dù sản phẩm được vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không hay đường bộ, người tiêu dùng vẫn luôn kỳ vọng được giao hàng một cách nhanh chóng.Các công nghệ tiên tiến như phân tích đề xuất cung cấp công cụ để dự đoán các vấn đề về giao thông vận tải bằng cách liên tục thu thập và phân tích dữ liệu về thời tiết, mô hình giao thông và các sự kiện liên quan gây gián đoạn giao thông để đưa ra các kịch bản và tình huống có thể xảy ra. Từ đó đưa ra lộ trình hành động cần thiết để chuỗi cung ứng đạt được hiệu quả tối đa, rút ngắn thời gian giao hàng. Để có độ chính xác cao hơn, các thiết bị tiên tiến được lắp đặt trong các xe vận tải cũng có thể ghi lại và cung cấp thông tin trong thời gian thực về hiệu suất của người lái xe để đảm bảo sự an toàn khi đang di chuyển trên đường.


Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng


Những thách thức trong chuỗi cung ứng sẽ không kết thúc khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Một hệ trống có thể gây ra trải nghiệm không tốt cho khách hàng, dẫn đến việc khách hàng có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm và dịch vụ của đối thủ. Để đảm bảo đúng sản phẩm và thời gian khách hàng cần, việc duy trì khả năng hiển thị hàng tồn kho là rất quan trọng.


Cần có các giải pháp thường xuyên trong việc phân tích nâng cao và theo dõi dữ liệu hàng tồn kho để xác định các điểm bất thường dẫn đến sản phẩm hết hàng. Ví dụ: khi xem xét một cửa hàng lớn bất ngờ hết sản phẩm điện thoại thông minh của một thương hiệu phổ biến.


Từ việc phân tích nâng cao có thể tham chiếu chéo hồ sơ bán hàng với kiểm kê sản phẩm để phát hiện ra điểm khác biệt trong kho hàng. Hai trường hợp có thể dẫn điểm bất thường bao gồm việc gian lận từ phía nhân viên và sai sót ghi chép khi đặt hàng từ nhà sản xuất. Đối với trường hợp thứ nhất, quản lý cửa hàng có thể kiểm tra cảnh quay CCTV và dễ dàng phát hiện ra trường hợp gian lận. Với trường hợp còn lại, nhà quản lý có thể đưa ra giải pháp nhanh chóng về việc tìm kiếm các sản phẩm thay thế hoặc thậm chí xử lý hàng tồn kho mới để bổ sung lên kệ hàng nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng và duy trì lòng trung thành của khách hàng.


Trong bất cứ ngành nào mà kỳ vọng của người tiêu dùng chưa bao giờ cao hơn, thì càng cần phải đầu tư vào chuỗi cung ứng để luôn đi trước đối thủ một bước. Đầu tư vào công nghệ hiển thị quản lý kho hàng chính là chìa khóa cho chuỗi cung ứng linh hoạt giúp cho quá trình sản phẩm được sắp xếp hợp lý, đáp ứng trải nghiệm của khách hàng và gia tăng doanh số bán hàng.


Theo ManufacturingNội dung khác

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới Công nghiệp sản xuất càng phát triển kéo theo quy mô...

Thị trường nhà máy thông minh toàn cầu đạt tăng trưởng kép hàng năm 12,4% (Infographic)

(Infographic) Thị trường sản xuất thông minh toàn cầu ước tính 589,98 tỷ USD vào năm 2028, đạt tốc...