Chọn đúng loại kính bảo hộ phù hợp sẽ giúp người lao động ngăn chặn đến 90% các tai nạn xảy ra với mắt. 

Muốn bảo vệ sức khỏe lâu dài cho đôi mắt, người lao động nhất thiết cần phải hiểu và biết cách chọn loại kính bảo hộ phù hợp với công việc của mình. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp giúp bạn 3 hiểu biết cơ bản nhất về kính bảo hộ lao động, hãy tham khảo nhé.

Các bộ phận cơ bản của kính bảo hộ lao động

Kính bảo hộ lao động bao gồm các bộ phận: mắt kính, khung kính, gọng kính và chi tiết liên kết.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắt kính và khung kính là một kết cấu liền. Một số loại có dây đeo bằng thun thay thế chức năng của gọng kính.

Một loại kính được coi là kính bảo hộ lao động chỉ khi chúng đạt được các tiêu chuẩn chất lượng chung theo quy định. Mức độ bảo vệ của khung kính (và mắt kính) được nhà chế tạo ghi ngay trên khung kính (và mắt kính).

Nhờ các thông số ghi trên khung kính và cách ghi trên mắt kính mà người lao động có thể biết được chất lượng và tính năng của một kính bảo hộ lao động hợp chuẩn.

Các tiêu chuẩn Việt Nam quy định chất lượng của kính bảo hộ

Trong các phương tiện bảo vệ cá nhân, phương tiện bảo vệ mắt được nhà nước Việt Nam ban hành nhiều bộ tiêu chuẩn nhất. 

Các tiêu chuẩn này đề cập đến nhiều nội dung: từ cách phân loại kính đến yêu cầu về chất lượng chung, quy định về các chỉ tiêu quang học (độ cận thị, khúc xạ, tán xạ, hiệu ứng lăng kính), các chỉ tiêu phi quang học (độ bền cơ, bền nhiệt, bền cháy, chống bụi, chống hóa chất, chống ăn mòn, thời gian bắt lửa), từ chỉ tiêu kỹ thuật đối với mắt kính chống tia bức xạ có hại đến phương pháp thử nghiệm đánh giá mắt kính và khung gọng kính bảo hộ lao động.

Có tất cả đến 14 tiêu chuẩn khác nhau, dưới đây là một số tiêu chuẩn tiêu biểu:

  • TCVN 2609-78: Kính bảo hộ lao động. Phân loại

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với kính dùng để bảo vệ mắt chống tác động của các yếu tố nguy hiểm và có hại trong sản xuất (bụi, vật rắn, giọt chất lỏng và kim loại nóng chảy, khí ăn mòn, bức xạ từ ngoài, ánh sáng chói, bức xạ hồng ngoại và sóng radio), quy định các kiểu về yêu cầu chung của kính.

  • TCVN 3154-79: Phương tiện bảo vệ cá nhân. Phương pháp xác định thị trường (trường nhìn)

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với các phương tiện bảo vệ cá nhân có hạn chế thị trường như: mặt nạ, khẩu trang, tấm chắn, kính bảo hộ lao động, mũ và quy định phương pháp xác định thị trường của con người khi đánh giá tính chất bảo vệ sinh sinh lý của phương tiện bảo vệ cá nhân.

  • TCVN 3579-81: Kính bảo hộ lao động. Mắt kính không màu

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với mắt kính không màu của kính bảo hộ lao động làm từ thủy tinh silicat dùng để bảo vệ mắt chống các yếu tố nguy hiểm và có hại trong sản xuất (gió, bụi, vật rắn, giọt chất lỏng, giọt kim loại nóng chảy, khí ăn mòn…)

  • TCVN 3580-81: Kính bảo hộ lao động. Cái lọc sáng bảo vệ mắt

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với cái lọc sáng dùng để bảo vệ mắt chống tác dụng của ánh sáng chói, bức xạ tử ngoại và hồng ngoại (khi hàn điện, hàn cắt hơi, làm việc ở lò nấu thép, gang, thủy tinh, các lò nung, làm việc ở các máy cán đất, gia công kim loại nóng đỏ và công việc dưới ánh sáng mặt trời).

  • TCVN 3581-81: Kính bảo hộ lao động. Yêu cầu kỹ thuật chung và phương pháp thử.

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với kính, dùng để bảo vệ mắt chống tác dụng của các yếu tố nguy hiểm và có hại trong sản xuất (bụi, vật rắn, giọt chất lỏng và kim loại nóng chảy, khi ăn mòn, bức xạ tử ngoại, ánh sáng chói và bức xạ hồng ngoại) và quy định các yêu cầu kỹ thuật chung và phương pháp thử của kính bảo hộ lao động.

Nên chọn mắt kính lọc sáng hay không lọc sáng?

Lọc sáng hay không lọc sáng là các thuật ngữ được đề cập đến trong tiêu chuẩn Việt Nam.

Với các công việc chỉ cần ngăn dị vật bắn vào mắt như bụi, mảnh vỡ, chất lỏng, người lao động chỉ cần chọn mắt kính không lọc sáng.

Trong một số loại công việc nhất định như hàn hơi, hàn điện, người lao động sẽ tiếp xúc với những tia bức xạ không nhìn thấy như tia hồng ngoại, tia tử ngoại. Nếu không được bảo hộ, những tia này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt người lao động như làm viêm giác mạc, đục thủy tinh thể, bỏng võng mạc, thậm chí có thể mất khả năng nhìn.

Với loại công việc này, người lao động cần sử dụng mắt kính lọc sáng để giảm bức xạ của các tia có hại cho mắt về ngưỡng an toàn cho mắt. Khi đã chọn được mắt lọc sáng, người lao động cũng cần chọn đúng thang số lọc phù hợp với công việc.

Ví dụ:

Công việc hàn cắt kim loại bằng ngọn lửa hồ quang điện sẽ cần mắt kính có thang số lọc từ 9 đến 14.

Nếu cường độ dòng điện I ≤ 150A, bạn cần kính hàn số 11

Nếu cường độ dòng điện I <150A ≤ 250A, bạn cần kính hàn số 12

Trên đây là những hiểu biết cơ bản nhất về kính bảo hộ lao động dành cho bạn. Ngoài ra, khi chọn kính bảo hộ lao động, hãy chọn những địa chỉ tin cậy để có người hướng dẫn và tư vấn chọn loại phù hợp giúp bạn. Đừng vì chủ quan mà chọn sai loại kính bảo hộ hoặc loại kính kém chất lượng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về sau.