Bảo trì máy móc là công việc vô cùng quan trọng của doanh nghiệp để đảm bảo hệ thống sản xuất vận hành trơn tru trong một thời gian dài. Vậy làm thế nào để bảo trì một cách hiệu quả, hãy tham khảo 3 bước dưới đây:

1. Bước 1: Lập danh sách thiết bị cần được bảo trì máy móc

Các loại máy móc thường sẽ không gặp trục trặc vào cùng một thời điểm. Bởi vậy, chúng ta không cần thiết phải bảo trì tất cả máy móc trong cùng một khoảng thời gian. Chính vì vậy, để biết được máy nào cần được bảo trì, bảo dưỡng, chúng ta cần phải kiểm tra và lên danh sách cụ thể. Trong danh sách, hãy ghi rõ tên loại máy, cụm, khu vực, phân xưởng, nhà máy, đơn vị để dễ dàng kiểm soát và có kế hoạch bảo trì chi tiết.

Ưu điểm lớn nhất của việc lập danh sách là giúp người quản lý thực hiện đúng quy trình cũng như tránh được những thiếu sót trong khâu thanh kiểm tra và quản lý tài sản của nhà máy, doanh nghiệp.

2. Bước 2: Ghi chép lý lịch sửa chữa và bảo trì máy móc thiết bị

Đây là công việc bắt buộc của người vận hành, bảo trì máy móc thiết bị của nhà máy. Cụ thể, người vận hành sẽ cần ghi chép chi tiết các hư hỏng của máy móc, nguyên nhân gây ra hư hỏng và cách khắc phục sửa chữa.

Ngoài ra, bảng ghi chép này còn giúp chúng ta xác định được số lượng vật tư đã thay thế, lượng tồn và có phương hướng đề xuất cung cấp phụ tùng dự phòng cho sửa chữa sự cố, sửa chữa đột xuất hoặc sữa chữa thay thế ở định kỳ tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc ghi chép bảng lý lịch sửa chữa bảo trì máy móc còn giúp nhà máy, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian do dự trù được nhân sự thực hiện và thời gian sửa chữa. Từ đó, quản lý có thể nắm bắt được tình hình và chủ động sắp xếp kế hoạch sản xuất cho nhà máy, doanh nghiệp để đảm bảo tiến độ.

Thông thường, người chịu trách nhiệm chính về mặt kỹ thuật sẽ là trưởng phòng bảo trì hoặc trưởng phòng kỹ thuật. Tuy nhiên, giám đốc nhà máy sẽ là người ký xác nhận cuối cùng trong bảng lý lịch sửa chữa bảo trì máy móc thiết bị công nghiệp này.

 3. Bước 3: Lên kế hoạch kiểm tra và bảo trì máy móc thiết bị hàng tháng, quý, năm

Khi có bảng lý lịch sửa chữa bảo trì máy móc công nghiệp,  người vận hành, bảo trì nhà máy sẽ dễ dàng lập ra kế hoạch bảo dưỡng và kiểm tra máy móc hàng tháng, hàng quý và hàng năm. 

Các yếu tố để lập ra kế hoạch bảo dưỡng cho máy móc thiết bị sẽ bao gồm: số giờ chạy máy, cường độ, môi trường làm việc của máy, chế độ vận hành, chăm sóc bảo dưỡng. Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là trình độ tay nghề của người vận hành máy. Bởi ông bà ta có câu “của bền tại người”.

Lưu ý cuối cùng, người giám sát sẽ cần kiểm tra mức độ chất lượng của nhân lực chịu trách nhiệm bảo trì, bảo dưỡng máy móc. Bởi dù kế hoạch có được kiểm soát tốt đến đâu mà tay nghề bảo dưỡng không được đảm bảo, thợ sửa chữa và kỹ sư giám sát kém cũng làm kế hoạch bị phá sản bởi những hư hỏng không đáng có phát sinh.

Trên đây là 3 bước cần có và những chú ý kèm theo để bảo trì máy móc, thiết bị công nghiệp được hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những hiểu biết nhất định về việc bảo trì máy móc cũng như có kế hoạch đúng đắn để máy móc ở xưởng luôn đạt chất lượng tốt nhất.

>>> Xem thêm:

Hình thức bảo trì công nghiệp nào phù hợp với dịch vụ của bạn?

Bảo trì và các biện pháp bảo trì trong công nghiệp

BẢO TRÌ CÔNG NGHIỆP VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA BẢO TRÌ CÔNG NGHIỆP