10 tháng điều chế vaccine Oxford/AstraZeneca (AZ) - Phần 2

Eiindustrial We
10 tháng điều chế vaccine Oxford/AstraZeneca (AZ) - Phần 2Được nghiên cứu và sản xuất trong thời gian kỷ lục, vaccine Oxford/AstraZeneca (AZ) vẫn trải qua mọi giai đoạn thử nghiệm cần có. 

Tiền, tiền, tiền…

Nghiên cứu vaccine là công việc vô cùng tốn kém. "Bước khởi đầu khá đau đớn. Có dạo chúng tôi không còn đồng nào trong ngân hàng" - Giáo sư Pollard nói. Các quỹ tài trợ từ trường đại học thì còn phải giúp sức cho nhiều nhóm nghiên cứu khác. Tại nhà máy của nhóm nghiên cứu đặt ở bệnh viện Churchill, thành phố Oxford, Giáo sư Pollard nói: "Hãy ngưng mọi việc khác để sản xuất vaccine này". Để nghiên cứu quy mô nhỏ thì đủ, nhưng sản xuất hàng ngàn liều cho các thử nghiệm lớn hơn là chuyện không tưởng với họ. Giáo sư Gilbert nói: "Trước tháng 4/2020, công việc chính của tôi là kiếm tiền cho dự án. Tôi phải nỗ lực thuyết phục các nhà tài trợ". Nhưng từ khi đại dịch bóp nghẹt thế giới, hết nước này đến nước khác phải tiến hành phong tỏa, thì tiền bắt đầu chảy về. Việc sản xuất vaccine được chuyển đến một cơ sở ở Ý, và tiền bạc đã giúp giải quyết rất nhiều vấn đề về thử nghiệm - kể cả cơn ác mộng logistics khi châu Âu bị phong tỏa. Giáo sư Gilbert nói: "Có thời điểm chúng tôi phải thuê máy bay chở vaccine từ Ý và mở phòng khám ở Anh vào sáng hôm sau".

Kiểm soát chất lượng vaccine AZ

Mặc dù phải chạy đua với thời gian, khâu kiểm soát chất lượng vẫn không hề giản lược. Các nhà nghiên cứu phải chắc chắc vaccine đáp ứng được mọi tiêu chuẩn trước khi thử nghiệm diện rộng.  Ở mọi giai đoạn của quá trình sản xuất, họ cần đảm bảo vaccine không bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Đối với các loại vaccine trước đây, quá trình này thường kéo dài. “Nếu không tìm cách cách rút ngắn thời gian, thì từ khi có vaccine cho đến lúc bắt đầu thử nghiệm mất đến 3 tháng”. Còn với AZ, một khi các thử nghiệm trên động vật cho thấy vaccine an toàn, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm ngay vaccine cho người vào ngày 23 tháng 4 năm 2020.

AZ: thử nghiệm liên tục trong thời gian kỷ lục

Tính đến cuối năm 2020, AZ đã trải qua mọi giai đoạn thử nghiệm mà một vaccine cần có.             Mô hình các thử nghiệm lâm sàng:
  • Giai đoạn 1: vaccine được thử nghiệm ở một nhóm nhỏ để kiểm tra độ an toàn.
  • Giai đoạn 2: kiểm tra độ an toàn với nhóm lớn hơn để tìm kiếm các dấu hiệu, phản ứng phụ.
  • Giai đoạn 3: thử nghiệm lớn, liên quan đến hàng ngàn người, để chứng minh nó thực sự chống lại virus.
Hơn 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 đã giúp nhóm nghiên cứu thu thập lượng dữ liệu không thua kém bất kỳ cuộc thử nghiệm vaccine nào khác. Tiến sĩ Mark Toshner, người đã tham gia vào các cuộc thử nghiệm tại các địa điểm ở Cambridge, cho biết quan điểm phải mất 10 năm để thử nghiệm vaccine là sai lệch. Ông nói: "Trong 10 năm đó, chẳng có mấy thời gian dành cho chuyên môn". Toshner mô tả đó là một quá trình viết đơn xin tài trợ, bị từ chối, viết đơn một lần nữa, được chấp thuận làm thử nghiệm, đàm phán với các nhà sản xuất và cố gắng tìm đủ tình nguyện viên tham gia. Có thể mất nhiều năm để đi từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2. Tiến sĩ Toshner nói: "Quá trình này kéo dài, không phải vì nó cần thiết phải thế, và cũng không phải vì độ an toàn của vaccine, mà chủ yếu do những nhiêu khê của thế giới thực". Độ an toàn của AZ không hề bị hy sinh. Thành tựu khoa học đã thúc đẩy các cuộc thử nghiệm, thu hút tình nguyện viên tham gia, và tất nhiên tiền tài trợ đã thổi bay mọi trì hoãn sang một bên. Nhưng vẫn có thể xuất hiện vấn đề trong tương lai - nghiên cứu y tế không thể đảm bảo 100% an toàn. Thông thường, tác dụng phụ của vaccine xuất hiện tại thời điểm chúng được tiêm hoặc vài tháng sau đó. Có thể các vấn đề hiếm gặp hơn sẽ xảy ra khi hàng triệu người được tiêm chủng, nhưng điều này là bình thường với mọi loại vaccine từng được sử dụng.

Đẩy nhanh giai đoạn tiếp theo

Các kế hoạch phê duyệt và sản xuất vaccine theo quy định cũng đã được đẩy nhanh đáng kể. Cuối năm 2020, Anh đã có 4 triệu liều vaccine sẵn sàng triển khai. Nhóm Oxford đã hợp tác với gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca của Úc, nhà sản xuất vaccine lâu đời.  Các nhà quản lý, những người thường đợi cho đến sau khi các thử nghiệm được kết thúc, nay cũng đã tham gia từ sớm. Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe ở Anh đã tiến hành rà soát sớm về sự an toàn, tiêu chuẩn sản xuất và hiệu quả của vaccine Oxford. 
AZ, giãn cách
AZ - cùng các loại vaccine khác - mang đến hy vọng đưa thế giới trở về nhịp sống bình thường.
Kết quả là tại thời điểm hiện tại, vaccine AZ đã được sử dụng ở nhiều nước.  Những nỗ lực phi thường của các nhà khoa học cùng đội ngũ hỗ trợ đã làm "bà đỡ" cho AZ - cũng như vaccine của Pfizer và Moderna - ra đời trong thời gian kỷ lục, đúng lúc thế giới cần. 

Tuyết Anh

Theo BBC

  Có thể bạn quan tâm: Phần 1

Làm việc an toàn mùa dịch: ứng dụng công nghệ giúp truy vết nguồn lây

“Kỷ nguyên đại dịch” và những sáng tạo của doanh nghiệp nhỏ

Nội dung khác

Đừng tự nhận mình là Gen Z nếu năm 2021 rồi mà bạn còn đặt password “phèn” thế này!

Một nghiên cứu vừa tiết lộ danh sách những mật khẩu (password) phổ biến nhất năm 2020 – đa số đều...

Giảm rủi ro trong chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu

Giảm rủi ro trong chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu Với tính phức tạp ngày càng cao của các chuỗi...