10 lợi ích của thương mại điện tử B2B với doanh nghiệp [Infographic]

Eiindustrial We
10 lợi ích của thương mại điện tử B2B với doanh nghiệp [Infographic]

Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang mở rộng kênh bán hàng của họ, gia nhập các sàn thương mại điện tử B2B để tận dụng lợi thế mà nền tảng này mang lại. Trên thực tế, theo Marketlive, 85% tổ chức B2B nhận ra rằng chiến lược Thương mại điện tử mở ra những cánh cửa tăng trưởng mới.

Dưới đây là 10 lợi ích chính mà các doanh ngiệp có được từ thương mại điện tử B2B

1. Khả năng mở rộng và tăng trưởng

Cửa hàng trực tuyến hoạt động tốt sẽ giúp bạn thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn, đồng thời tăng khả năng tiếp cận khách hàng mới. Do đó, một nền tảng Thương mại điện tử hiệu quả sẽ dễ dàng được khám phá, tối ưu hóa SEO và thân thiện với thiết bị di động. Lợi ích chính của Thương mại điện tử B2B là tính linh hoạt, cho phép các doanh nghiệp mở nhiều cửa hàng và mở rộng sang các phương thức bán hàng B2C, B2B2C và D2C.

2. Lấy khách hàng làm trung tâm

Rõ ràng là người tiêu dùng hiện thích tự nghiên cứu sản phẩm trước khi mua. Các giải pháp Thương mại điện tử được thiết kế tốt cung cấp cho họ quyền truy cập vào các thông tin như mô tả sản phẩm, đánh giá, giao hàng và thông tin xử lý, cũng như tài khoản, lịch sử đặt hàng và thông tin theo dõi giao hàng.

Bằng cách tận dụng khả năng cá nhân hóa của nền tảng Thương mại điện tử B2B, bạn thậm chí có thể tùy chỉnh giao diện của mặt tiền cửa hàng hoặc quyết định sản phẩm nào được hiển thị đầu tiên dựa trên sở thích của người mua. Quan trọng nhất, đội ngũ bán hàng có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu về khách hàng và các giao dịch của họ, hiểu khách hàng hơn và cung cấp các bản cập nhật được cá nhân hóa cho từng khách hàng.

3. Tiếp cận khách hàng

Khách hàng hiện đang có thói quen tìm kiếm và so sánh online. Vậy nên bạn có thể thể tận dụng sức mạnh kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng của mình. Một trang web đáp ứng, thân thiện với SEO có thể truy cập trên mọi thiết bị sẽ xếp hạng cao hơn trên Google, tăng mức độ nhận biết và tương tác thương hiệu của bạn và thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến.

4. Nhanh nhạy hơn nhờ kỹ thuật số

Các doanh nghiệp B2B ngày nay phải nhanh chóng khởi chạy một cửa hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng của khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài và lượng người theo dõi của riêng mình.

Một trong số những lợi ích chính của Thương mại điện tử B2B với doanh nghiệp là cho phép các nhà bán lẻ B2B phá vỡ rào cản địa lý, xây dựng các cửa hàng với nhiều ngôn ngữ, đơn vị tiền tệ,... và tùy chỉnh để phù hợp với quy định quản lý ở nhiều quốc gia khác nhau.

5. Tăng năng suất

Thương mại điện tử B2B tập trung vào năng suất, cho phép các doanh nghiệp tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng thay vì chỉ đơn thuần nhận đơn đặt hàng và nhập dữ liệu vào một hệ thống ERP. Trang thương mại điện tử có thể nhận đơn đặt hàng 24/7 và cung cấp cho khách hàng giá cá nhân hóa, trạng thái đơn hàng,...

Quy trình đặt hàng tự động làm giảm khả năng xảy ra sai sót và hiểu nhầm đồng thời tăng hiệu quả của quy trình bán hàng. Thương mại điện tử cho phép nhân viên của bạn giải quyết và quản lý những việc mà một hệ thống ERP không thể làm - cố vấn, tư vấn và hỗ trợ các khách hàng tiềm năng và khách hàng.

6. Trải nghiệm đa kênh

Một trong những ưu điểm chính của Thương mại điện tử B2B là trải nghiệm bán hàng trực tuyến vượt qua các rào cản bán hàng do các cửa hàng thực tế đặt ra. Khách hàng sẽ không phải mất thời gian đến tận cửa hàng để rồi thất vọng ra về vì không tìm được thứ mong muốn. Hành trình của khách hàng ngày nay hiếm khi tuyến tính, vì họ di chuyển giữa các thiết bị và nền tảng.

Ví dụ khách hàng có thể bắt đầu trên trang web dành cho thiết bị di động của LinkedIn và chuyển đến trang web của bạn trên máy tính để bàn. Các thương hiệu có thể cung cấp các ưu đãi dành riêng cho nền tảng thương mại điện tử và thúc đẩy chuyển đổi trên các cửa hàng của họ.

7. Tùy chọn thanh toán linh hoạt

Một doanh nghiệp B2B quy mô lớn điển hình có thể xử lý nhiều tùy chọn điều khoản, thanh toán và hóa đơn. Do đó, việc không đưa ra phương thức thanh toán phù hợp có thể khiến khách hàng khó chịu và từ bỏ. Một trong những lợi ích chính của nền tảng B2B là khả năng cung cấp nhiều phương thức thanh toán đa dạng và tích hợp với bộ xử lý thanh toán, hệ thống lập hóa đơn, phần mềm kế toán, hỗ trợ kiểm tra vật lý - do đó đơn giản hóa quy trình thanh toán cho khách hàng.

8. Phân tích chính xác

Khi mà kỳ vọng của khách hàng ngày càng tăng, cạnh tranh gay gắt, bất cứ sai lầm nhỏ nhoi nào cũng khiến doanh nghiệp của bạn lao đao. Việc đưa ra các quyết định sai lầm khi xử lý đơn đặt hàng, hay đơn giản như sai số lượng hàng có sẵn trong kho sẽ khiến khách hàng chuyển sang nền tảng mua sắm khác. Với dữ liệu phù hợp trong tầm tay, doanh nghiệp có thể biết được số lượng hàng chính xác và sử dụng dữ liệu đó để cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn cho khách hàng.

Tích hợp dữ liệu nền tảng Thương mại điện tử vào phần mềm doanh nghiệp khác (ERP, PIM, CRM,...) cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về tất cả các quy trình kinh doanh. Cho phép bạn ngay lập tức hiểu rõ hơn hiệu quả của các quy trình kinh doanh. Từ đó, bạn có thể đưa ra các đề xuất quản lý giá để tăng doanh số bán hàng trực tuyến hoặc giảm chi phí. 

9. Cải thiện quy trình bán hàng

Có lẽ một trong những lợi ích đáng kể nhất của Thương mại điện tử B2B, đó là nền tảng bán hàng trực tuyến sẽ nhanh chóng trở thành nhân viên bán hàng tốt nhất của bạn vì nó có thể cung cấp cho khách hàng thông tin phù hợp và giúp họ dễ dàng hoàn thành đơn đặt hàng. Khi khách hàng có thể tự phục vụ, đặt hàng và sắp xếp theo các điều khoản đã thương lượng, báo giá trước đó hoặc giá cá nhân hóa, bạn sẽ tăng doanh số bán hàng và giá trị đơn hàng trung bình.

Văn phòng hỗ trợ Thương mại điện tử B2B của bạn phải cung cấp cho nhân viên bán hàng khả năng hiển thị đầy đủ về thông tin khách hàng, lịch sử đặt hàng của họ, giá cả được cá nhân hóa và thông tin chi tiết tức thì về tình trạng còn hàng. Cuối cùng, nó cũng phải thân thiện với thiết bị di động và có thể tiếp cận được với các đại diện bán hàng làm việc từ xa hoặc trên thực địa.

10. Thương hiệu mạnh hơn

Với sự hỗ trợ bởi nền tảng Thương mại điện tử, bạn có toàn quyền kiểm soát việc phát triển và quảng bá thương hiệu của mình. Mặc dù tham gia thị trường của bên thứ ba có thể là một lựa chọn hấp dẫn với chi phí thấp để đưa thương hiệu của bạn trực tuyến, nhưng bạn sẽ giảm lợi nhuận và mất dữ liệu khách hàng của mình. Hãy có chiến lược và tận dụng các thị trường B2B như một kênh bán hàng bổ sung, nhưng không thể thay thế cho trang Thương mại điện tử mang thương hiệu của riêng bạn.

acticle


Theo Oroinc

 

Nội dung khác

9 xu hướng Thương mại điện tử B2B năm 2022

09 xu hướng thương mại điện tử B2B năm 2022 giúp doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh và thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến.