Hoàng Linh

10 công ty robot dẫn đầu ngành công nghiệp

10 công ty robot dẫn đầu ngành công nghiệp

Robot giờ đây đã là khái niệm quen thuộc và gần gũi với tất cả chúng ta, chứ không còn là những khái niệm xa vời nữa. Trên thực tế, hiện nay có hàng trăm công ty robot công nghiệp cung cấp các loại robot đáng tin cậy, nhiều tính năng và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Trong số đó, có 10 công ty robot đáng chú ý đang dẫn đầu ngành công nghiệp như sau.

Điều gì tạo nên một thương hiệu robot công nghiệp hàng đầu trong ngành?

Một công ty robot công nghiệp có thể nổi bật và được đánh giá là dẫn đầu ngành nhờ các yếu tố sau:

·Công ty robot có doanh thu hàng năm cao hoặc các dấu hiệu khác khác chứng tỏ sự thành công về mặt tài chính.

·Công ty robot đã trở thành trụ cột của ngành công nghiệp chế tạo người máy trong nhiều thập kỷ.

·Robot của công ty có mặt ở khắp nơi, trong một số ngành công nghiệp hoặc cho một số ứng dụng.

·Công ty robot tiên phong trong sự thay đổi của ngành.

4 công ty robot công nghiệp lớn nhất hiện nay

Trong nhiều năm, ngành công nghiệp robot đã được dẫn dắt bởi một nhóm các công ty thường được gọi là “The Big 4”.

Trên thực tế, robot của các công ty này có thể được tìm thấy ở hàng nghìn cơ sở trên toàn thế giới và họ cùng nhau kiểm soát khoảng 75% thị trường robot. Do đó, 4 công ty này thường được nhận biết ngay lập tức nhờ vào thương hiệu và thiết kế sản phẩm riêng biệt của mỗi công ty.

1/ ABB

Dấu hiệu nhận biết của ABB là những robot màu trắng với logo màu đỏ đặc biệt.

ABB được thành lập vào năm 1988 và có trụ sở tại Zürich, Thụy Sĩ. Bên cạnh công nghệ robot, ABB cũng chuyên về công nghệ tự động hóa và các thiết bị điện khác.

Công ty có doanh thu hàng năm khoảng 28 tỷ USD và vào năm 2002, ABB trở thành công ty đầu tiên trên thế giới bán được 100.000 robot.

2/ Fanuc

Đặc điểm nhận diện của robot Fanuc là màu vàng tươi nổi bật của nó.

Fanuc được thành lập vào năm 1972 và có trụ sở tại Oshino, Nhật Bản với trụ sở chính đặt tại chân núi Phú Sĩ – biểu tượng vô cùng nổi tiếng của đất nước này. Fanuc chuyên về robot và các thiết bị tự động hóa khác, đặc biệt là máy CNC.

Fanuc có doanh thu hàng năm là 4,7 tỷ USD và đã lắp đặt hơn 750.000 robot trên toàn thế giới.

3/ KUKA

Các robot KUKA nổi bật với bằng màu cam đặc biệt của nó.

KUKA được thành lập vào năm 1898 với khởi điểm là nhà sản xuất khí axetylen. Công ty lần đầu tiên mạo hiểm “dấn thân” vào lĩnh vực tự động hóa công nghiệp vào năm 1956 với hệ thống hàn tự động và tạo ra robot hàn đầu tiên của mình vào năm 1971.

KUKA có trụ sở tại Augsburg, Đức và có doanh thu hàng năm là 2,5 tỷ USD, trong đó 899 triệu USD đến từ lĩnh vực chế tạo người máy.

4/ Yaskawa

Dấu hiệu để nhận biết các robot Motoman do Yaskawa sản xuất đó là màu trắng và xanh lam của chúng.

Yaskawa được thành lập vào năm 1915 nhưng robot đầu tiên của họ được phát hành vào năm 1974. Đây là robot công nghiệp điều khiển bằng điện đầu tiên ở Nhật Bản, trong khi các robot trước đó đều được điều khiển bằng thủy lực.

Công ty có trụ sở tại Fukuoka, Nhật Bản và có doanh thu hàng năm khoảng 1,7 tỷ USD, trong đó khoảng 597 triệu USD là trong lĩnh vực người máy.

6 công ty chế tạo robot công nghiệp phổ biến khác

Ngoài “The Big 4” với vai trò lớn trong ngành, thì 6 công ty sau đây cũng dẫn đầu ngành công nghiệp robot theo cách riêng của họ.

5/ Comau

Comau là nhà sản xuất robot và tự động hóa có trụ sở tại Turin, nước Ý.

Công ty được thành lập vào năm 1973 và phát triển robot laser đầu tiên cho General Motors vào những năm 1980. Gần đây nhất, họ đã chuyển sang lĩnh vực robot hợp tác, nổi bật nhất của Comau là cobot Aura với khả năng chịu tải lớn nhất trên thị trường hiện nay là 170kg.

Công ty có doanh thu hàng năm khoảng 1,2 tỷ USD.

6/ Epson

Nếu bạn thấy cái tên này quen thuộc, vậy thì đúng rồi đấy bởi Epson là thương hiệu máy in nổi tiếng với tất cả mọi người. Ngoài ra, Epson còn là một công ty robot lớn trong ngành. 

Epson được thành lập vào năm 1942 và có trụ sở tại Nagano, Nhật Bản. Epson lần đầu tiên đưa robot của mình vào thị trường Bắc Mỹ và Nam Mỹ vào năm 1984.

Toàn bộ công ty có doanh thu hàng năm là 9,6 tỷ USD, trong đó khoảng 1,32 tỷ USD đến từ các sản phẩm công nghiệp và thiết bị đeo.

7/ Kawasaki

Kawasaki là một nhà sản xuất công nghiệp của Nhật Bản có lẽ được biết đến nhiều nhất với xe máy, động cơ và thiết bị hàng không vũ trụ.

Công ty được thành lập vào năm 1896 nhưng bắt đầu sản xuất rô bốt vào năm 1968 khi tham gia thỏa thuận với Unimation (công ty chế tạo robot công nghiệp đầu tiên trên thế giới) để sản xuất robot tại địa phương.

Kawasaki có doanh thu hàng năm là 1,3 tỷ USD và đã lắp đặt hơn 160.000 robot trên toàn thế giới.

8/ Mitsubishi

Một cái tên cũng quen thuộc không kém là Mitsubishi, công ty đã quá nổi tiếng với các sản phẩm điện tử. Ngoài ra thì robot của Mitsubishi Electric cũng là một trong những thiết bị phổ biến hàng đầu trong ngành.

Mitsubishi Electric là một phần của tập đoàn Mitsubishi được thành lập vào năm 1921 và có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản.

Công ty có doanh thu hàng năm khoảng 11,6 tỷ USD trong đó khoảng 3 tỷ USD là các hệ thống tự động hóa công nghiệp.

9/ Stäubli

Robot Stäubli là một thành viên vững chắc khác của ngành công nghiệp robot, sản phẩm của họ có thể được tìm thấy ở nhiều cơ sở trên toàn thế giới.

Stäubli được thành lập vào năm 1892 và có trụ sở tại Horgen, Thụy Sĩ. Ban đầu Stäubli là một nhà sản xuất tự động hóa trong ngành dệt, sau đó đa dạng hóa sang lĩnh vực robot vào năm 1982 khi mua lại Unimation.

Công ty có doanh thu hàng năm khoảng 1,2 tỷ USD.

10/ Universal Robots

Cuối cùng trong danh sách các công ty robot dẫn đầu ngành là Universal Robots – công ty dẫn đầu xu hướng mới nhất về robot gọi là cobot – robot hợp tác.

Universal Robots được thành lập vào năm 2005 và có trụ sở tại Odense, Đan Mạch. Universal Robots có lẽ cũng là công ty đã đặt ra thuật ngữ “robot hợp tác”, với ý nghĩa là robot có thể làm việc chung với con người, khác với các robot làm việc độc lập truyền thống.

Doanh thu hàng năm của công ty robot này khoảng 219 triệu USD.

Theo Robodk

Nội dung khác

Đừng tự nhận mình là Gen Z nếu năm 2021 rồi mà bạn còn đặt password “phèn” thế này!

Một nghiên cứu vừa tiết lộ danh sách những mật khẩu (password) phổ biến nhất năm 2020 – đa số đều...

Giảm rủi ro trong chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu

Giảm rủi ro trong chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu Với tính phức tạp ngày càng cao của các chuỗi...