Nét thú vị nhất của những công nghệ xây dựng tối tân này là cảm hứng thiên nhiên: cách hình thành của tổ mối, vỏ bào ngư được mô phỏng để kiến tạo những công trình độc đáo cho tương lai. 

6. Gạch thay đổi màu sắc theo nhiệt độ 

Vào những năm 1990, áo thun Hypercolor từng làm mưa làm gió trên thị trường nhờ tính năng thay đổi màu sắc theo nhiệt độ cơ thể.

Ngày nay, công ty Moving Color sản xuất gạch thuỷ tinh có thể thay đổi màu sắc theo nhiệt độ bề mặt. Ở nhiệt độ phòng, gạch có màu đen bóng, nhưng khi bạn đặt nước ấm hoặc chiếu ánh sáng trực tiếp vào bề mặt, gạch sẽ chuyển sang màu xanh lam, hồng và xanh lục. 

xây dựng, đổi màu
Bàn đổi màu khi ta đặt ly trà nóng lên bề mặt.

7. “Bầy” robot

Phát minh này lấy cảm hứng từ loài mối. Mối thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học nhờ khả năng hoạt động độc lập theo các quy tắc hành vi bẩm sinh, không cần nhận lệnh của con đầu đàn. Với văn hoá “bầy đàn” chặt chẽ, chúng có thể tạo ra những công trình khổng lồ bằng bùn. 

Từ cơ chế đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã chế tạo những con robot được lập trình để hoạt động cùng nhau. Các robot bốn bánh có thể xây tường bằng cách nâng từng viên gạch, leo lên tường và đặt gạch đúng vị trí. Chúng được cài cảm biến để phát hiện và tránh va chạm với các robot khác. 

Ứng dụng này hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống. “Bầy” robot có thể xây dựng các công trình đê điều, trạm vũ trụ trên sao Hoả, ống dẫn nước…

8. In 3D

In 3D dần trở thành công nghệ thịnh hành, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Xây dựng dĩ nhiên không nằm ngoài xu hướng này. 

Một công ty kiến trúc Hà Lan đã khởi động dự án xây dựng nhà 3D. Kamermker – một trong những máy in 3D lớn nhất thế giới – được huy động để in những tấm nhựa lớn lắp ráp trong phòng. Sau đó, phần bên ngoài sẽ được in mô phỏng theo những ngôi nhà truyền thống Hà Lan. 

Trong khi đó, một công ty xây dựng ở Trung Quốc cũng đang ấp ủ ứng dụng công nghệ in 3D. Họ sử dụng máy in 3D khổng lồ để phun xi măng và vật liệu xây dựng cần thiết. Dự báo mỗi ngôi nhà sẽ có giá dưới 5.000 USD, và máy in 3D này xây được 10 ngôi nhà một ngày. 

9. Hệ thống đường thông minh 

Khi xe điện ngày càng được ưa thích, hệ thống đường có khả năng sạc năng lượng cho phương tiên chắc chắn sẽ “gây sốt”. Một công ty New Zealand đã chế tạo “tấm đệm điện” nhằm cung cấp năng lượng cho ô tô đang đậu trên nó mà không cần dây sạc. Họ hy vọng trong tương lai có thể tích hợp sạc không dây vào bề mặt con đường thực tế để xe điện có thể sạc ngay khi đang di chuyển. 

xây dựng, đường thông minh
Đường sạc năng lượng cho xe điện.

Một số ý tưởng về đường thông minh cũng đang được nghiên cứu như mặt đường hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra điện; đắp mặt đường bằng tinh thể áp điện có tác dụng chuyển hoá động năng của xe cộ thành năng lượng… 

10. Vật liệu xây dựng CO2

Carbon dioxide (CO2 ) là nguồn khí nhà kính lớn nhất thế giới hiện nay. Ước tính mỗi năm có hơn 30 tỷ tấn CO2 thải vào bầu khí quyển, đẩy nhanh tiến trình nóng lên toàn cầu. Để giảm thiểu tác hại và tái sử dụng khí CO2, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã sử dụng nấm men biến đổi gen để tái chế CO2 thành vật liệu xây dựng rắn.

Sáng tạo này cũng được truyền cảm hứng từ một loài vật trong thiên nhiên – bào ngư. Bào ngư có thể chuyển CO2 và khoáng chất trong đại dương thành canxi cacbonat để tạo nên lớp vỏ cứng chắc. Các nhà nghiên cứu đã tách men sản xuất enzyme mà bào ngư sử dụng để khoáng hoá CO2.

xây dựng, bào ngư
“Bắt chước” bào ngư, con người khoáng hóa CO2 để tạo nên vật liệu xây dựng.

Một cốc chứa đầy nấm men biến đổi gen có thể tạo ra 1kg cacbonat rắn từ 0,5kg xây dựng, bào ngư. Phát minh này đặt nền móng cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng từ CO2.

Ngọc Anh
Theo How Stuff Works

Có thể bạn quan tâm:

Phần 1

6 công nghệ xây dựng thịnh hành trong tương lai

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ (Swiss cheese model) trong phân tích an toàn xây dựng