Một trong những cách tốt nhất để cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp là kiểm soát chi phí chuỗi cung ứng và may mắn thay, có một số điều khá đơn giản các doang nghiệp có thể làm để đạt được mục tiêu này.

Giảm chi phí chuỗi cung ứng

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu suy nghĩ về việc cắt giảm chi phí, bạn cần phải hiểu cần tập trung vào đâu vì việc cắt giảm phù hợp vào đúng lĩnh vực cuối cùng sẽ dẫn đến lợi nhuận lớn nhất.

Sau đây là tóm tắt 10 cách tốt nhất để giảm chi phí chuỗi cung ứng – và tăng lợi nhuận của bạn.

  • Tận dụng không gian tốt hơn

Tận dụng tối đa không gian bạn có sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền vào cuối ngày. Như bạn chắc chắn đã biết, việc lưu trữ hàng tồn kho và vật tư trong kho của bạn phải trả một khoản chi phí. Đánh giá xem bạn có đang tận dụng tối đa không gian bạn có hay không. Bạn chỉ có thể phát hiện ra rằng bạn có thể tiết kiệm một số tiền bằng cách tìm một không gian phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của bạn.

  • Tự động hóa các quy trình

Tự động hóa các quá trình trong kho của bạn không nằm trong một số xu hướng lỗi mốt hoặc mờ ám. Nó thực sự có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu giảm chi phí chuỗi cung ứng. Nhờ một chuyên gia đến đánh giá hoạt động của bạn để bạn có thể nhận được đề xuất về cách bạn có thể tự động hóa hoạt động của mình để làm cho mọi thứ hiệu quả hơn.

  • Hợp lý hóa quy trình đặt hàng

Bạn cần làm cho quy trình đặt hàng của mình hiệu quả nhất có thể. Điều này có nghĩa là ít nhất một vài điều. Sử dụng một gói phần mềm duy nhất để hoàn thành các yêu cầu, nếu không bạn có thể gặp phải tình huống trong đó nhân viên sử dụng các ứng dụng khác nhau cuối cùng đặt hàng quá nhiều sản phẩm cụ thể hoặc nguồn cung cấp hàng tồn kho. Một điều khác cần lưu ý là bạn cần phải thực hiện một quy trình phê duyệt để không có gì được đặt hàng mà không có sự đồng ý của các quan chức được chỉ định.

  • Theo dõi nhu cầu của khách hàng

Một trong những cách bạn có thể giảm chi phí chuỗi cung ứng là thường xuyên xem xét các mẫu nhu cầu của khách hàng để xem liệu có điều gì đó cần được điều chỉnh hay không. Bạn có thể thấy rằng các mẫu thay đổi từ tháng này sang tháng khác hoặc từ mùa này sang mùa khác và bạn có thể sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định đặt hàng nguồn cung cấp chính xác hơn.

  • Đóng gói tốt:

Bạn đóng gói sản phẩm của mình tốt hơn, thì sản phẩm của bạn càng ít bị hư hỏng khi vận chuyển. Đảm bảo rằng người chịu trách nhiệm cho chức năng này đóng gói và xếp chồng sản phẩm của bạn đúng cách để tránh hoặc ít nhất là giảm thiểu nguy cơ hư hỏng.

  • Xem xét các liên kết

Đánh giá tất cả các liên kết trong chuỗi cung ứng của bạn. Để nắm chắc những gì bạn cần đại tu hoặc chỉnh sửa, bạn phải đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi như sau:

  • Quản lý hàng tồn kho JIT

Xem xét lợi ích của việc triển khai hệ thống quản lý hàng tồn kho JIT (Just In Time) để bạn có thể đặt hàng và nhận hàng tồn kho khi cần thiết. Điều này sẽ giảm phí ghi sổ hàng tồn kho của bạn, bảo vệ chống lại việc ghi giảm do nhu cầu giảm và loại bỏ chi phí phát sinh do hàng tồn kho dư thừa.

OutsourcingOutsourcing là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc nếu muốn giảm chi phí chuỗi cung ứng. Tất nhiên, bạn sẽ cần tiến hành thẩm định thích hợp để xác định chắc chắn liệu các nhà cung cấp dịch vụ đang được xem xét có khả năng cung cấp đủ lợi ích về năng suất và hiệu quả để biện minh cho các khoản chi xuất túi của bạn cho các dịch vụ đó hay không. Trong một số trường hợp phù hợp, một thỏa thuận thuê ngoài có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể và một chuỗi cung ứng vận hành tài sản.

  • Đo lường hiệu suất

Ngay cả chiến lược tốt nhất cũng sẽ không thành công nếu bạn không có cách để đo lường hiệu suất. Nói cách khác, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định số tiền, nếu có, bạn tiết kiệm được nếu ngay từ đầu bạn không biết mình đang tiêu bao nhiêu tiền. Chọn các chỉ số hiệu suất quan trọng và đánh giá hiệu quả hoạt động của bạn so với mục tiêu của mình.

Bạn phải đảm bảo rằng các hoạt động nội bộ của bạn đang hoạt động bình thường và không có vấn đề nội bộ nào có thể ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo đánh giá cẩn thận các hoạt động nội bộ của bạn để xác định xem có cần thực hiện các thay đổi để tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả của chuỗi cung ứng hay không.

Chắc chắn có thể giảm chi phí chuỗi cung ứng và 10 gợi ý trên sẽ giúp bạn bắt đầu theo con đường đó. Bạn rất có thể phải thực hiện một vài chỉnh sửa để vận hành một chuỗi cung ứng hiệu quả và bạn có trách nhiệm tự đánh giá tình hình của mình một cách nghiêm túc và khách quan để xác định những thay đổi nào, nếu có, cần được thực hiện.

 Nguồn:

10 Best Ways To Reduce Supply Chain Costs